‘Cơn ác mộng’ của game thủ Liên Quân Mobile tái diễn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai ngày sau khi bản cập nhật Chiến trường 4.0 chính thức ra mắt, game thủ Liên Quân Mobile (LQM) bắt đầu thấm hơn nạn hack map khi các bản hack cho cả iOS lẫn Android đến tay nhiều người chơi hơn. Hack map là vấn nạn của LQM qua nhiều mùa và ở mùa 20 này, bản hack xuất hiện cùng lúc với bản cập nhật từ nhà phát hành.

Bản hack map được một số tài khoản rao bán công khai trên mạng, dành cho cả nền tảng iOS lẫn Android, đi kèm lời hứa về khả năng anti-ban (chống bị phát hiện và khóa tài khoản). Điều này đồng nghĩa dù bị phát hiện và có báo cáo từ người chơi khác, kẻ dùng bản hack vẫn bình an vô sự để tái diễn hành vi gian lận của mình.

Thực tế này được khẳng định khi không ít game thủ cho biết đối phương dùng hack map rõ ràng (nhìn thấy người trong bụi cỏ dù không lộ sight, thậm chí tấn công chính xác vào các tướng đang tàng hình…), nhưng khi báo cáo cuối trận, hệ thống chỉ ghi nhận và thông báo không áp dụng bất kỳ hình thức phạt nào. Điều này đang gây nhiều bức xúc cho người chơi nghiêm túc, khi họ vừa phải làm quen với một bản đồ mới đang bị chê không tiếc lời, vừa phải cắn răng chịu đựng những “trẻ trâu” phá tan trải nghiệm giải trí của mình.

Sau giai đoạn “thử nghiệm” hiệu quả bản hack ở chế độ thường, những kẻ gian lận bắt đầu rủ nhau sang đấu rank để càn quét đối phương nhằm đạt tỉ lệ thắng cao và sớm đạt thứ hạng mong muốn.

‘Cơn ác mộng’ của game thủ Liên Quân Mobile tái diễn - ảnh 1

LQM đã phát triển tới năm thứ 5 và vấn nạn hack ngày càng công khai hơn, nhưng nhà phát triển dường như có rất ít động thái để xử lý việc này. Tất cả những gì họ làm tới nay chỉ là khóa được một lượng tài khoản nhất định, nhưng đó chỉ là biện pháp tình thế, không phải giải pháp lâu dài. Việc cần làm là khắc phục được những lỗ hổng mà kẻ gian có thể tận dụng để tích hợp tính năng gian lận vào game. Không ít tựa game đã chết vì NPH không thể làm gì trước hành vi gian lận, gây bức xúc cho cộng đồng người ủng hộ.

Một vấn đề nổi cộm khác cũng đang chờ NPH khắc phục là câu chuyện cấm chat liên quan tới hành vi chửi bậy, sử dụng ngôn từ phản cảm, xúc phạm trong game. Người chơi có nhiều cách để lách luật, né các từ cấm trong game nhằm xúc phạm đồng đội cũng như đối phương, nhưng việc thực thi lệnh cấm chat dường như chưa được chính xác. Một số game thủ cho biết họ bị cấm chat dù không hề có phát ngôn nào trong game, vấn đề nằm ở đồng đội của họ và dường như chỉ cần có người trong đội vi phạm thì những thành viên còn lại cũng dính án treo oan. Thậm chí, nếu đối phương (hoặc đồng đội) đi theo nhóm và rủ nhau tố cáo cùng một người thì khả năng bị cấm chat đối với nạn nhân vô cùng cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU