Coi chừng nhầm lẫn cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực là do khó tiêu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim có thể bị hiểu nhầm là chứng khó tiêu. 

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nó chiếm khoảng 17,9 triệu sinh mạng mỗi năm.

Các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim rất phổ biến, đặc biệt là ở người lớn tuổi, các triệu chứng thường bị chẩn đoán sai hoặc bị bỏ qua.

Và nhiều người chết oan vì cho rằng cảm giác nóng rát hoặc khó chịu ở ngực là do ăn phải thứ gì đó khó tiêu.

Vì vậy, biết chính xác cơn đau của bạn do đâu là rất quan trọng. Muốn vậy, trước tiên phải phân biệt được đâu là cơn đau tim và đâu là khó tiêu, theo Times Of India.

Coi chừng nhầm lẫn cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực là do khó tiêu - ảnh 1

Nhiều người chết oan vì cho rằng cảm giác nóng rát hoặc khó chịu ở ngực là do ăn phải thứ gì đó khó tiêu

Shutterstock

Đau và khó chịu ở ngực

Theo chuyên trang của Trường Y Harvard (Mỹ) Harvard Health Publishing, cơn đau tức ngực bắt đầu từ xương ức có thể là dấu hiệu của chứng ợ nóng.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) tuyên bố: Hầu hết các cơn đau tim gây ra cảm giác khó chịu ở giữa ngực kéo dài hơn vài phút, hoặc có thể biến mất và sau đó quay trở lại. Cảm giác như bị áp lực khó chịu, bị ép chặt, đầy hoặc đau trong ngực.

Do cả hai tình trạng trên đều gây cảm giác khó chịu ở ngực giống nhau. Nên nếu cảm thấy áp lực liên tục, dai dẳng, căng tức, đau hoặc cảm giác ép hoặc đau ở ngực hoặc cánh tay có thể lan đến cổ, hàm hoặc lưng, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức, theo Times Of India.

Buồn nôn hoặc nôn

Đau tim cũng có thể gây choáng váng, buồn nôn và nôn, theo AHA.

Khi cơn đau tim xảy ra, cơ quan này khó bơm đủ máu và oxy đến các bộ phận khác của cơ thể, kể cả đường tiêu hóa. Điều này dẫn đến sự suy giảm nồng độ pH trong dạ dày, gây ra một số vấn đề về đường tiêu hóa như buồn nôn và nôn.

Những triệu chứng này cũng có thể trùng lặp với chứng khó tiêu. Theo Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ), buồn nôn hoặc nôn hoặc đau bụng cũng là một số dấu hiệu của chứng ợ nóng.

Coi chừng nhầm lẫn cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực là do khó tiêu - ảnh 2

Cơn đau tức ngực bắt đầu từ xương ức có thể là dấu hiệu của chứng ợ nóng

Shutterstock

Cách nhận biết cơn đau tim hoặc khó tiêu

Mặc dù có những điểm giống nhau về các triệu chứng giữa đau tim và khó tiêu, nhưng cũng có những khác biệt.

Một số dấu hiệu phổ biến của cơn đau tim bao gồm:

Khó thở

Đổ mồ hôi lạnh hoặc lo lắng

Đau ngực đột ngột và dữ dội, theo Times Of India.

Cùng với đau ngực và buồn nôn, khó tiêu cũng làm một lượng nhỏ chất trong dạ dày trào lên cổ họng, kèm với vị chua. Tuy nhiên, những điều này có thể thuyên giảm với thuốc kháng axit.

Hiểu các yếu tố rủi ro của bạn

Để ngăn chặn một cơn đau tim, điều quan trọng là cần phải biết được liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh hay không.

Theo AHA, tuổi tác, di truyền, giới tính, hút thuốc, uống rượu, cholesterol cao và huyết áp cao là những yếu tố nguy cơ chính của cơn đau tim.

Ngoài ra, lối sống ít vận động, thừa cân, hoặc căng thẳng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, theo Times Of India.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU