'CODA' thắng giải Oscar 2022: Nữ giới, phim trực tuyến phá kỷ lục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng ngày 28.3 (giờ Việt Nam), CODA trở thành tác phẩm thắng giải Oscar 2022 Phim hay nhất trong khi nhận ít đề cử nhất trong lịch sử giải thưởng.  

Phim CODA của nữ đạo diễn Siân Heder nhận tổng cộng 3 đề cử Oscar và thắng cả 3 giải, bao gồm Phim hay nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (cho Troy Kotsur) và Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất (cho Siân Heder).

Trong khi phim The Power of the Dog của nữ đạo diễn Jane Campion nhận đến 12 đề cử nhưng chung cuộc mang về nhà chỉ 1 giải là Đạo diễn xuất sắc nhất cho Jane Campion. The Power of the Dog trở thành phim nhận nhiều đề cử nhất mùa giải nhưng lại nhận về số chiến thắng rất ít.

'CODA' thắng giải Oscar 2022: Nữ giới, phim trực tuyến phá kỷ lục  - ảnh 1

Đoàn phim CODA trên sân khấu nhận giải Oscar Phim hay nhất

afp

Năm nay, đạo diễn nữ được chú ý hơn các nhà làm phim nam. Không chỉ Jane Campion đoạt giải Đạo diễn xuất sắc, Phim hay nhất được trao cho phim của một đạo diễn nữ và câu chuyện mà tác phẩm hướng tới là tiếng nói của nữ giới.

Phim CODA là bản chuyển thể tiếng Anh từ phim Pháp La Famille Bélier (2014) của đạo diễn Éric Latigau. Phim kể về cô gái lớn lên trong gia đình khiếm thính và cô phải giúp các thành viên trong nhà kết nối với cộng đồng. Nhân vật này dằn vặt giữa trách nhiệm với gia đình và mơ ước của bản thân.

'CODA' thắng giải Oscar 2022: Nữ giới, phim trực tuyến phá kỷ lục  - ảnh 2

Phim Dune chiếu tại rạp lẫn trên nền tảng HBO Max

warner bros.

Phim trực tuyến "phá kỷ lục" tại mùa giải năm nay. Các tác phẩm nhận nhiều đề cử như The Power of the Dog, Dune (của đạo diễn Denis Villeneuve) hay phim quan trọng nhất là CODA đều đến từ những nền tảng trực tuyến. Phim The Power of the Dog do Netflix phát hành, Dune thì chiếu trên HBO Max lẫn tại các rạp (đạt doanh thu 400 triệu USD toàn cầu) và CODA thì chiếu trên nền tảng Apple TV+.

Chung kết mùa giải, nhìn chung, không có quá nhiều bất ngờ khi các trang báo quốc tế dự đoán 2 "ngựa chiến" tranh tượng vàng Phim hay nhất là CODAThe Power of the Dog, một trong 2 sẽ giành chiến thắng. Trong khi đó, đại diện đến từ châu Á là Drive My Car của đạo diễn Ryusuke Hamaguchi nhận tổng cộng 4 đề cử nhưng chỉ thắng một giải là Phim quốc tế xuất sắc nhất, từng được đề cao là có khả năng tranh tượng vàng Phim hay nhất.

'CODA' thắng giải Oscar 2022: Nữ giới, phim trực tuyến phá kỷ lục  - ảnh 3

Tác phẩm Drive My Car là phim Nhật đầu tiên nhận đề cử Phim hay nhất

C&I

Bên cạnh những hạng mục về phim, các hạng mục về diễn xuất cũng có nhiều bất ngờ. Nữ nghệ sĩ Ariana DeBose đóng trong phim West Side Story thắng giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Cô trở thành người phụ nữ da màu tiếp theo được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) trao giải cao quý sau chiến thắng của Rita Monero cách đây 6 thập niên. Còn với Troy Kotsur trong phim CODA, ông trở thành nam nghệ sĩ khiếm thính đầu tiên nhận tượng vàng Oscar hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Chiến thắng của CODA năm nay đánh dấu mốc lần đầu tiên nền tảng trực tuyến có tác phẩm đoạt giải Phim hay nhất tại Oscar. Theo giới quan sát, chiến thắng này cho thấy nền tảng trực tuyến vẫn có chỗ đứng trong giải thưởng điện ảnh hàn lâm sau nhiều năm Netflix cùng nhiều nền tảng khác gửi phim tranh giải. Nhà sản xuất của phim CODA là Philippe Rousselet khi phát biểu nhận giải đã nói: "Cảm ơn Viện Hàn lâm vì đã trao giải cho phim CODA tối nay".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU