cổ vật kỳ sự

Ông Hà Xuân Út giới thiệu chiếc lư đồng linh thiêng  /// Ảnh: B.N.L

Cổ vật kỳ sự: Chiếc lư đồng linh thiêng

1
Trước khi cho phóng viên Thanh Niên chụp ảnh chiếc lư đồng, ông Hà Xuân Út, Trưởng làng La Chữ (P.Hương Chữ, TX.Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) phải thắp hương xin phép Thành hoàng, bởi chiếc lư được cho là bảo vật rất thiêng của làng.
Chiếc tô sứ Thuận Hóa vãn thị đã được bọc vàng để bảo quản /// Ảnh: B.N.L

Cổ vật kỳ sự: Chiếc tô sứ của chúa Nguyễn Phúc Chu

2
Trong bộ sưu tập cổ vật của anh Nguyễn Hữu Hoàng (H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) có bộ sưu tập tô sứ ký kiểu thời chúa Nguyễn rất quý, nhưng trong đó chiếc tô sứ Thuận Hóa vãn thị là cổ vật được anh Hoàng sở hữu với một “kỳ duyên” thú vị.
Cổ vật kỳ sự: Nổi chìm chuông báu

Cổ vật kỳ sự: Nổi chìm chuông báu

3
Sau nửa thế kỷ bị vùi dưới đất, quả chuông báu ở xã Điện Hòa (TX.Điện Bàn, Quảng Nam) gắn với truyền thuyết đúc chuông ly kỳ lại ngân vang những hồi chuông cầu an vào thời điểm đón năm mới...
Hoàng bào được cho là của vua Hàm Nghi /// Ảnh: Tuyết Khoa

Cổ vật kỳ sự: Hoàng bào lưu lạc

0
Trong quá trình sưu tầm cổ vật, anh Nguyễn Hữu Hoàng (xã Phú Thượng, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) đã may mắn 'lạc' vào vùng đất của đồng bào dân tộc ở miền núi phía tây tỉnh Quảng Trị, nơi lưu giữ hàng trăm bộ trang phục cung đình thời Nguyễn.
Nhà chùa bố trí lại tượng xưa, cổ vật xưa /// Ảnh: Hoàng Phương

Cổ vật kỳ sự: Những pho tượng cổ 2 thế kỷ

0
Long An cổ tự là một trong những ngôi chùa cổ nhất trong vùng, do họ Trần khai lập tại ngã ba Rạch Tràm, thuộc ấp Bình Sơn, xã Bình Phú, H.Cai Lậy (Tiền Giang). Chùa bị hư hại và được tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn còn giữ được vài pho tượng cổ có niên đại từ thế kỷ 19.
Bộ Thập điện Diêm vương của chùa Linh Bửu chỉ còn 3 tượng  /// Ảnh: Ngọc Phan

Cổ vật kỳ sự: Tượng cổ trong lòng đất

0
Ở Tiền Giang có một số ngôi chùa được khởi lập từ những pho tượng Phật tình cờ đào được trong lòng đất. Những pho tượng này phải trải qua nhiều “kiếp nạn” bởi sự đe dọa từ giới săn đồng đen, cổ vật.