Cố vấn lâu năm của ông Biden chính thức trở thành Ngoại trưởng Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Antony Blinken của đảng Dân chủ làm ngoại trưởng, với các thượng nghị sĩ chủ chốt của đảng Cộng hòa đều ủng hộ ông.

Ông Antony Blinken chính thức trở thành Ngoại trưởng Mỹ /// Reuters
Ông Antony Blinken chính thức trở thành Ngoại trưởng Mỹ
Reuters

Ông Blinken là một cố vấn lâu năm của Tổng thống Joe Biden và Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 78-22 vào ngày 26.1.

Việc phê chuẩn ông Blinken (58 tuổi) được đánh giá là dễ dàng hơn so với 2 ngoại trưởng dưới thời tổng thống Donald Trump (đảng Cộng hòa) là ông Mike Pompeo và ông Rex Tillerson vì cả hai người này đều bị đa số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken: "Vai trò lãnh đạo của Mỹ vẫn quan trọng"

Những thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ ông Blinken bao gồm hai đồng minh thân cận của ông Trump về chính sách đối ngoại: ông Marco Rubio nổi tiếng với quan điểm phản đối bình thường hóa quan hệ với Cuba và ông Lindsey Graham được biết đến với quan điểm ủng hộ chính sách diều hâu, không thoả hiệp về vấn đề Syria và Iran.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hàng đầu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện James Risch kêu gọi các đồng nghiệp ủng hộ ông Blinken ngay cả khi thừa nhận vẫn còn có một số bất đồng.

"Chúng ta cần một ngoại trưởng. Đây là người phù hợp cho vị trí đó dù chúng ta vẫn còn những bất đồng quan điểm trong một số vấn đề”, ông Risch nói.

Thượng nghị sĩ Risch lưu ý ông không đồng tình với việc ông Blinken ủng hộ Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran mà cựu tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi.

Tuy nhiên, ông Risch chỉ ra rằng tân Ngoại trưởng Blinken đã tuyên bố sẵn sàng đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là một đồng minh NATO đã khiến nhiều nhà lập pháp Mỹ khó chịu khi mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Chính phủ ông Biden sẽ "kiên nhẫn" trong chiến lược tiếp cận Trung Quốc

Trong phiên điều trần trước quốc hội hồi tuần rồi, ông Blinken cho biết ông ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền thời ông Trump đối với Trung Quốc. Ông Blinken đồng thời lưu ý sẽ không đảo ngược quyết định “mang tính bước ngoặt” của ông Trump về việc chuyển đại sứ quán Mỹ ở Israel đến Jerusalem.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ hàng đầu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez còn lưu ý khả năng của ông Blinken trong việc phối hợp với các nhà lập pháp. "Tôi tin rằng ông Blinken là người thích hợp để sửa chữa và khôi phục các liên minh của Mỹ, đồng thời phục hồi mối quan hệ giữa Bộ Ngoại giao Mỹ và Quốc hội", ông Menendez nói. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU