Cố vấn kinh tế Trung Quốc cố tránh chiến tranh thương mại với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, một trong các cố vấn thương mại được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin tưởng nhất đến thăm Washington.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo CNN, ông Lưu Hạc, cựu sinh viên Đại học Harvard kiêm quan chức cấp cao trong đảng Cộng sản Trung Quốc tới Mỹ trong tuần này để nói về thương mại và nhiều vấn đề khác có ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giới chuyên gia cho hay sứ mệnh của ông Lưu trùng với nỗ lực xoa dịu căng thẳng của Bắc Kinh trong thương mại với Mỹ, vốn nóng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời từ Đại lục và đe dọa áp đặt thêm nhiều biện pháp khác.

“Trung Quốc vẫn hy vọng rằng họ có thể thuyết phục chính quyền Tổng thống Trump nhường bước”, chuyên gia kinh tế Trung Quốc Scott Kennedy tại Trung Tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận ông Lưu sẽ thảo luận về thương mại và mối quan hệ rộng hơn giữa hai nền kinh tế số một thế giới, song không tiết lộ về quan chức Mỹ mà ông Lưu sẽ gặp gỡ. Tổng thống Trump còn từ nay đến tháng 4 để quyết định vấn đề thuế nhập khẩu thép và nhôm. Ông cũng từng nói rằng ông sẽ có hành động chống Trung Quốc trong vấn đề vi phạm bản quyền tài sản trí tuệ.

Bắc Kinh đang “lo lắng” về khả năng bị áp thuế quan lên hàng xuất khẩu, song họ cũng tự tin rằng họ sẽ chống cự được lâu hơn Mỹ nếu chiến tranh thương mại chẳng may nổ ra, ông Kennedy nhận định.

Trung Quốc đã cho thấy cách họ đáp trả. Nước này điều tra về xuất khẩu lúa miến của Mỹ, một loại cây trồng được dùng để nuôi gia súc. Các nông dân trồng đậu nành Mỹ e rằng 14 tỉ USD giá trị hàng xuất khẩu của họ tới Đại lục có thể gặp khó khăn.

Ông Lưu, người đại diện cho Trung Quốc gặp gỡ giới chức Mỹ trong tuần này, là người được ông Tập tin tưởng nhất về phương diện kinh tế, Giáo sư kinh tế James Wang tại Đại học Thành phố Hồng Kông cho hay.

Là bạn học cũ của ông Tập, ông Lưu là kiến trúc sư đi đầu trong các chính sách của Chủ tịch Trung Quốc. Gần đây, ông đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn và có vai trò rõ ràng hơn. Năm ngoái, ông trở thành thành viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) hồi tháng trước, ông nhắc lại thông điệp toàn cầu hóa mà ông Tập đưa ra trước đó một năm.

Dù vậy, giới chuyên gia nhận định ông đảm nhận nhiệm vụ khó khăn hơn trong vấn đề thương mại Mỹ - Trung. Ông Kennedy cho rằng khó có khả năng Mỹ sẵn sàng lắng nghe Đại lục, và vì ông Lưu hiện chưa có nhiều mối quan hệ với giới chức chính quyền Mỹ, việc thuyết phục họ sẽ khá phức tạp.

Hiện Tổng thống Trump đang tìm cách tái định hình bản chất thương mại Mỹ với Trung Quốc, nước mà ông cho rằng cướp công ăn việc làm ngành sản xuất của người Mỹ. Mỹ thâm hụt thương mại 375 tỉ USD với Đại lục hồi năm ngoái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU