‘Cô tiên’ nổi tiếng quyên góp cho người nghèo: ‘Ngâm’ tiền từ thiện ân hận cả đời

0 Thanh Niên Online

Nguyễn Đỗ Trúc Phương (27 tuổi, ở Q.1, TP.HCM) nổi tiếng trên mạng không vì nhan sắc khả ái, mà vì tình yêu thương với những người yếu thế. Chưa đầy 1 năm, Phương đã kêu gọi cộng đồng được số tiền 5 tỉ đồng từ thiện để giúp đỡ hàng chục mảnh đời khó khăn.

Nguyễn Đỗ Trúc Phương thăm và trao tiền của các nhà hảo tâm cho người nghèo /// NVCC
Nguyễn Đỗ Trúc Phương thăm và trao tiền của các nhà hảo tâm cho người nghèo
NVCC

Nguyễn Đỗ Trúc Phương có cuộc trò chuyện xoay quanh vấn đề làm từ thiện trên mạng xã hội.

Theo Phương, đâu là những yếu tố cần và đủ để trở thành một người có thể làm từ thiện thông qua mạng xã hội, giống như Phương?

Đầu tiên là có cái tâm. Tiếp theo là có sự đồng cảm với người cần giúp đỡ. Phải sáng suốt để không vướng vào những bẫy lừa của những đường dây chăn dắt trẻ em người già ăn xin như đang hiển hiện trong xã hội.

Và nhất là phải nhanh chóng chuyển nguồn tiền quyên góp để giúp đỡ những mảnh đời khốn khó. Nghĩa là phải có trách nhiệm với những người đã chuyển tiền nhờ mình gieo duyên, cũng như có trách nhiệm với những trường hợp cần cứu giúp. Chứ muốn cứu giúp một trường hợp già neo đơn cơ nhỡ. Mà cứ "ngâm" tiền quyên góp cả tuần, không chịu trao tặng, rồi lỡ họ có mệnh hệ gì thì sẽ tự mang nỗi ân hận cả đời.

Như tôi, mỗi trường hợp cần giúp đỡ, tôi thường kêu gọi khoảng 1, 2 ngày, sau đó chốt số tiền và lập tức đến tận nơi trao tận tay. Vì tôi có trách nhiệm với số tiền mà nhà hảo tâm gởi đến tôi.

‘Cô tiên’ nổi tiếng quyên góp cho người nghèo: ‘Ngâm’ tiền từ thiện ân hận cả đời - ảnh 1
‘Cô tiên’ nổi tiếng quyên góp cho người nghèo: ‘Ngâm’ tiền từ thiện ân hận cả đời - ảnh 2

Hiện nay, có thể thấy việc kêu gọi làm từ thiện trên mạng xã hội rất nhiều. Phương là người trong cuộc, hãy thử lý giải điều này?

Đơn giản đó là tín hiệu lạc quan đáng mừng cho cuộc sống ngày nay. Khi mọi người biết nghĩ, biết sống vì cộng đồng, vì người khác. Mọi người biết động lòng trắc ẩn vì những mảnh đời khốn khó hơn. Lá lành đùm lá rách. Lá khách đùm lá nát... để rồi sự thiện lương ngày càng nhiều hơn, và giúp cho mỗi chúng ta có thêm niềm tin yêu trong cuộc đời này.

Thế nhưng có ý kiến cho rằng một vài lùm xùm về chuyện từ thiện của nghệ sĩ đã khiến dư luận mất niềm tin vào chuyện từ thiện trên mạng. Nghe điều đó, Phương có buồn và có muốn nói gì không?

Cuộc đời này còn có vô vàn người tốt, có người làm từ thiện có tâm, luôn minh bạch, luôn hướng tới những điều tốt đẹp nhất cho người yếu thế. Nếu vì mất niềm tin mà dừng lại việc chung tay từ thiện, thì rất lo những mảnh đời khó khăn sẽ còn và ngày càng nhiều hơn.

‘Cô tiên’ nổi tiếng quyên góp cho người nghèo: ‘Ngâm’ tiền từ thiện ân hận cả đời - ảnh 3
‘Cô tiên’ nổi tiếng quyên góp cho người nghèo: ‘Ngâm’ tiền từ thiện ân hận cả đời - ảnh 4

Bản thân Phương, từ những ngày đầu làm từ thiện đến giờ, đã giúp được bao nhiêu người nở những nụ cười hạnh phúc như bạn vừa nói nhỉ?

Tôi làm từ thiện từ nhỏ. Khi đó thường xin tiền gia đình hoặc tự lấy tiền cá nhân để làm từ thiện. Khoảng gần một năm nay, mọi người biết đến nhiều hơn, và tôi trở thành cầu nối gieo duyên giữa các nhà hảo tâm với những người yếu thế. Chưa đầy một năm, tôi vui vì nhận được sự đồng hành của mọi người trên khắp cả nước chung tay giúp đỡ được hơn 60 trường hợp với số tiền trao tặng khoảng 5 tỉ đồng. Những người thụ hưởng đã và đang dần có cuộc sống đỡ chật vật hơn. Có người hỏi tôi, rằng sau những tháng ngày làm từ thiện tôi đã nhận được gì cho bản thân. Đó chính là những niềm vui, những nụ cười hạnh phúc của những người được giúp đỡ.

Theo Phương, đâu là lý do giúp bạn nhận được sự chung tay ủng hộ của nhiều người như thế?

Có lẽ đó là tôi có kinh nghiệm làm từ thiện. Mọi người thấy tôi làm được việc, thấy được cái tâm của tôi, thấy được những nỗ lực cố gắng của tôi trong việc giúp đỡ người khác. Mọi người thấy tôi minh bạch trong tài chính. Mọi người thấy tôi kỹ lưỡng và cẩn thận khi giúp bất kỳ ai, từ việc xác minh tìm hiểu, dành thời gian để chuyện trò, dẫn đi mua sắm, trao tiền, quà tận tay... Nhờ vậy, tôi tạo được niềm tin.

‘Cô tiên’ nổi tiếng quyên góp cho người nghèo: ‘Ngâm’ tiền từ thiện ân hận cả đời - ảnh 5
‘Cô tiên’ nổi tiếng quyên góp cho người nghèo: ‘Ngâm’ tiền từ thiện ân hận cả đời - ảnh 6

Và với sự chung tay của nhà hảo tâm, có lẽ Phương sẽ "đi đường dài" với việc làm từ thiện?

Chắc chắn là như vậy. Vì tôi luôn mong mỏi cuộc sống này tốt đẹp hơn, người thương người nhiều hơn, và những hoàn cảnh khó khăn dần ít đi theo thời gian. Nên tôi sẽ luôn cố gắng hết mình với việc làm từ thiện.

Cảm ơn Phương vì cuộc trò chuyện. Chúc bạn nhiều niềm vui, sức khỏe để có thể làm từ thiện giúp thêm nhiều mảnh đời yếu thế!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU