Có thể xử lý hình sự chủ nuôi để chó cắn chết bé trai ở Hưng Yên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người nuôi chó phải thực hiện đầy đủ việc đăng ký, tiêm phòng; chó phải có người dắt, rọ mõm khi ra đường và trong vụ đàn chó cắn chết bé trai ở Hưng Yên thì chủ nuôi có thể bị xử lý hình sự.

Ông Đàm Xuân Thành, Cục phó Cục Thú y, thông tin xung quanh vụ việc đàn chó cắn chết bé trai ở Hưng Yên /// Ảnh Việt Hải
Ông Đàm Xuân Thành, Cục phó Cục Thú y, thông tin xung quanh vụ việc đàn chó cắn chết bé trai ở Hưng Yên
Ảnh Việt Hải

Liên quan đến sự việc đàn chó dữ cắn bé trai ở Hưng Yên tử vong, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ NN-PTNT sáng nay, 5.4, ông Đàm Xuân Thành, Cục phó Cục Thú y, nhận định đây là sự việc nghiêm trọng và trách nhiệm trước hết thuộc về chủ nuôi chó.

[VIDEO] Làng quê chấn động vì đàn chó dữ cắn chết bé trai 7 tuổi

Ông Đàm Xuân Thành dẫn chứng, theo Nghị định 90/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y, người nuôi chó buộc phải đăng ký với chính quyền địa phương, thực hiện tiêm phòng đầy đủ. Chó thả rông hoặc khi ra đường phải rọ mõm, chủ đi kèm. Nếu không thực hiện, chủ chó bị xử phạt hành chính.

Trong sự việc xảy ra tại Hưng Yên, đàn chó tấn công, cắn chết người gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định của Nghị định 90, hành vi này có thể bị xử lý hình sự.

Quy định là vậy, nhưng ông Đàm Xuân Thành cũng thừa nhận, thực tế chưa có trường hợp nào bị xử lý khi để chó thả rông, không đeo rọ mõm hay không đăng ký khi nuôi chó. Trong Nghị định 90 cũng quy định rõ, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm giám sát đàn chó nuôi trên địa bàn, yêu cầu chủ nuôi thực hiện việc đăng ký. Cơ quan thú y chỉ có chức năng quản lý về dịch bệnh và tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Cũng theo ông Thành, trong nhiều năm qua, Cục Thú y đã tăng cường tuyên truyền, xây dựng quy định về tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó nuôi. Các hành lang pháp lý hiện đã rất đầy đủ, nhưng để quản lý được đàn chó, cần có sự vào cuộc từ chính quyền địa phương. Đến nay, chỉ có Hà Nội và TP.HCM là những địa phương đã thành lập đội săn bắt chó thả rông.

Như Thanh Niên đưa tin, khoảng 18 giờ chiều 3.4, bé trai Nguyễn Đức Nguyên (7 tuổi, trú tại thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, Hưng Yên) trên đường trở về nhà sau khi chơi cùng các bạn tại sân bóng thì bất ngờ bị một đàn chó khoảng 6 con lao vào tấn công, cắn xé khiến bé Nguyên bị thương nặng, được người thân đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau khi nhập viện.

Gia đình bé trai quê gốc ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), sang thị trấn Lương Bằng (huyện Kim Động, Hưng Yên) sinh sống và trọ tại nhà bà An từ năm 2007. Sau khi xảy ra sự việc, gia đình đã đưa cháu Nguyên về quê làm đám tang theo phong tục địa phương.

Chiều 4.4, Công an huyện Kim Động phối hợp với Công an thị trấn Lương Bằng có mặt tại nhà bà Lê Thị An (chủ nhân của đàn chó tấn công cháu Nguyên) bắt giữ đàn chó để phục vụ điều tra.

Theo người dân địa phương, đàn chó của gia đình bà An rất hung dữ, từng tấn công nhiều trẻ em và người dân trong khu vực. Đáng lo ngại, chúng còn tấn công cả bò và thường xuyên cắn chết gia cầm của hàng xóm khiến nhiều người bức xúc. Nhiều người cũng đã nhắc nhở bà An về việc nhốt chó, đeo rọ mõm an toàn nhưng bà An không nghe; thường xuyên thả rông đã dẫn tới vụ việc đau lòng của bé trai 7 tuổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU