Có thể làm tan cục máu đông ở chân bằng phương pháp tự nhiên không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Máu đông xảy ra khi các tế bào, protein và tiểu cầu trong máu kết dính lại với nhau. Đây là cơ chế bình thường giúp cầm máu. Tuy nhiên, nếu máu đông xuất hiện bên trong cơ thể thì sẽ mang lại nhiều nguy cơ sức khỏe.

Cục máu đông khi hình thành bất thường có thể làm tắc nghẽn mạch máu và gây tổn thương cho nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, phổi hay não. Đau tim, thuyên tắc phổi và đột quỵ là những biến chứng nghiêm trọng liên quan đến cục máu đông, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Có thể làm tan cục máu đông ở chân bằng phương pháp tự nhiên không? - ảnh 1

Cục máu đông, thường gặp nhất là ở chân, có thể gây ra nhiều biến chứng sức khỏe nguy hiểm

SHUTTERSTOCK

Những người mắc cục máu đông cần phải được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các nguy cơ sức khỏe về sau, trong đó có cả tử vong. Thuốc làm loãng máu thường được dùng để ngăn ngừa cục máu đông hoặc ngăn chúng phát triển lớn thêm.

Thuốc làm tan huyết khối cũng được dùng để phá vỡ cục máu đông. Các bác sĩ có thể đưa thuốc đến gần cục máu đông bằng cách đặt một ống thông qua một mạch máu ở háng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể lấy cục máu đông khỏi mạch máu bằng cách phẫu thuật, đặc biệt là với cục máu đông ở tay và chân. Thông thường, người bệnh sẽ được bác sĩ khuyến cáo dùng vớ nén để giúp máu lưu thông tốt và ngăn ngừa sưng đau ở chân.

Với những người có nguy cơ cao bị cục máu đông, bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa như yêu cầu bệnh nhân mang thiết bị nén khí nén ngắt quãng (IPC). Thiết bị này sẽ xoa bóp chân, từ đó giúp máu lưu thông và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân.

Do mức độ nghiêm trọng của các biến chứng mà cục máu đông gây ra nên các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên tự điều trị tại nhà. Trên thực tế, không có phương pháp nào đáng tin cậy có thể giúp tan cục máu đông một cách tự nhiên. Người bệnh càng trì hoãn đến gặp bác sĩ bao lâu thì nguy cơ xảy ra biến chứng đe dọa tính mạng càng cao.

Tuy nhiên, một số chất bổ sung có thể giúp ngăn hình thành thêm các cục máu đông trong tương lai. Một số bằng chứng khoa học cho thấy nghệ, gừng, quế, ớt sừng bò và vitamin E có thể giúp ngăn đông máu.

Ngoài ra, thực hiện các thói quen như tập thể dục thường xuyên, mặc quần áo rộng, uống nhiều nước, giảm cân... đều có thể giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông ở chân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU