Có thể dùng trà thay rượu bia?

Dân châu Á vô địch thế giới về khoản uống bia rượu. Top đầu các nước quán quân là Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan.

Dẫu biết rằng việc uống rượu bia tràn lan mà dân gian gọi là nhậu nhẹt, dẫn tới vô số hậu quả và thiệt hại khôn lường. Cả vật chất, thể xác và tinh thần, văn hóa; làm suy kiệt nòi giống.
Thật ra, rượu bia vốn là chất kích thích tiêu hóa. Nếu dùng vừa phải, rượu bia giúp ăn ngon, ngủ khỏe. Khổ nỗi, đã uống rượu bia, không thể vừa phải. Cứ uống tràn thì cơ địa nào chịu nổi. Nước, tưởng chừng vô hại, uống nhiều cũng say khướt, thậm chí nguy hiểm; huống hồ rượu bia.
Các nước cấm hút thuốc lá chứ không cấm rượu bia, chỉ hạn chế bằng thuế suất; trừ mấy nước theo đạo Hồi. Đi thực tế bằng taxi để tìm thông tin viết bài ở Singapore, khi biết tôi là người Việt, tài xế đã đưa tay “Number 1”. “Tại sao?”. “Việt Nam 1 USD mua được 2 lon bia; Singapore 1 lon bia 3 USD”. À ra thế.
Theo các du học sinh Việt Nam, một số trường đại học ở Đài Loan có cách làm rất hay. Họ dùng trà thay rượu bia trong các dịp liên hoan. Cả cán bộ, thầy cô và sinh viên đều vui vẻ; không thấy ai thắc mắc hay đòi uống rượu bia bằng được.
Trà là cây thuốc chữa bệnh, một dạng thực phẩm chức năng giúp tăng tuần hoàn máu, ức chế tế bào ung thư, chữa sâu răng, kích thích hệ thần kinh và tiêu hóa, tạo sảng khoái, thanh lọc chất độc trong cơ thể, lưu thông khí huyết…Dĩ nhiên phải uống trà đúng cách và vừa phải. Quá liều thành nghiện, hại sức khỏe. “Bình minh sổ trản trà, lương y bất đáo gia” (Mai sớm một ấm trà, thầy thuốc tránh nhà ta).
Nhật Bản có Trà Đạo. Trung Quốc có Trà Kinh. Việt Nam có Trà Phong với “Lục căn thanh tịnh - Tịnh nhãn - Tịnh xúc - Tịnh nhĩ - Tịnh khứu - Tịnh khẩu và Tịnh tâm”. “Rượu vào, lời ra” nhưng “Trà vào, tâm tịnh”. Chưa ai thấy uống trà mà cãi lộn, đánh nhau bao giờ.
Dân Long An có thú uống trà đá với tôm khô, củ kiệu. Hà Nội có Trà Quán của ông giáo Lư ở Thanh Xuân Bắc; Trà Hiên của lão nghệ nhân Trường Xuân ở Yên Phụ…đậm đà bản sắc Việt. Không chỉ thay rượu bia, trà còn thay cho các loại nước đóng chai và lon. Thay vì nốc vào bụng toàn chất bảo quản thì uống các loại trà thảo dược. Từ trà lá sen, cỏ bấc, cỏ xước, cỏ ngọt, sả, gừng, hà thủ ô, chùm bao, khổ qua, atiso, linh chi…Vừa ích nước vì khyến khích dùng hàng Việt, vừa lợi nhà vì tiết kiệm và cải thiện sức khỏe giống nòi. Lợi nhuận từ bia rượu không thể nào bù đắp được những thiệt hại cả trước mắt và lâu dài do bia rượu gây ra.
Dùng trà thay bia rượu và các loại nước lon, chai có chất bảo quản. Hãy bắt đầu từ ngành giáo dục và y tế rồi lan tỏa đến cả xã hội. Mong lắm thay!
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.