Có thể còn nhiều ma túy trôi dạt trên biển

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) nhận định có thể vẫn còn nhiều ma túy trôi dạt trên biển sau nhiều vụ phát hiện ở ven biển miền Trung.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết, trong nửa cuối tháng 11, lực lượng chức năng và ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung (từ Quảng Trị đến Bình Thuận) liên tục phát hiện, vớt được 58 túi nilon trôi dạt trên biển chứa tinh thể màu trắng, xác định là ma túy tổng hợp dạng đá (ketamine).

Có thể còn nhiều ma túy trôi dạt trên biển - ảnh 1
Gần 20 kg tinh thể màu trắng nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

hải phong

Gần đây nhất, ngày 5.12, ngư dân tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục phát hiện gần 20 kg ketamine trôi vào bờ biển.

Có thể còn nhiều ma túy trôi dạt trên biển

Theo C04, đây là hiện tượng không mới, đã từng xảy ra vào năm 2019 và 2020. Số ma túy này có thể là do tội phạm vứt xuống biển phi tang trong quá trình vận chuyển để đối phó với sự kiểm soát của lực lượng chức năng các nước trong khu vực biển Đông.

C04 cho biết, các gói ma túy trôi dạt trên biển phát hiện trong tháng 11 vừa qua đều có rong rêu, hà… bám ký sinh do đó nhận định thời gian trôi dạt đã ít nhất 1 tháng. Ngoài ra, các gói đều nặng 1 kg, cùng chứa ma túy ketamine nên nhận định đều có chung nguồn gốc, là tang vật trong một vụ án vận chuyển ma túy qua đường biển do các đối tượng nước ngoài thực hiện.

Từ những nhận định này, C04 cho rằng có thể còn nhiều ma túy nữa đang trôi dạt trên biển. Do vậy, C04 yêu cầu lực lượng phòng, chống ma túy các địa phương cần phối hợp chặt với lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan, cảnh sát biển đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân, người dân nhận biết và chủ động thông báo, giao nộp khi phát hiện các gói nghi là ma túy trôi dạt.

C04 cho biết cơ quan này đang phối hợp với Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Đài Loan (Trung Quốc) và Cơ quan phòng, chống ma túy Bộ Tư pháp Mỹ (DEA) tiếp tục xác minh, làm rõ nguồn gốc số ma túy này.

Ngoài ra, C04 đã chỉ đạo lực lượng phòng, chống ma túy các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, hải quan, cảnh sát biển tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các vùng biển có ma túy trôi dạt; tổ chức thu thập thông tin, phát hiện, đấu tranh với các đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia qua tuyến đường biển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU