Cổ phiếu Vietnam Airlines được chấp thuận lên sàn TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm nay 12.4, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM công bố quyết định chấp thuận niêm yết cho Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Cổ phiếu của Vietnam Airlines sẽ niêm yết chính thức /// M.Vọng
Cổ phiếu của Vietnam Airlines sẽ niêm yết chính thức
M.Vọng

Vietnam Airlines có số lượng hơn 1,4 tỉ cổ phiếu với mã chứng khoán HVN sẽ được niêm yết trên sàn TP.HCM. Ngày giao dịch chính thức hiện chưa được công bố. Thông tin này đã phần nào giúp cổ phiếu HVN trên sàn UPCoM bật tăng thêm 1.800 đồng/cổ phiếu vào cuối phiên, đạt 40.900 đồng/cổ phiếu.

Vietnam Airlines bắt đầu đưa cổ phiếu giao dịch trên thị trường UPCoM từ đầu năm 2017, ngay sau khi bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng và thực hiện xong việc cổ phần hóa. Như vậy, sau hơn 2 năm đăng ký giao dịch thì HVN sẽ chuyển sang niêm yết chính thức trên sàn TP.HCM.

Hiện hãng hàng không quốc gia có vốn điều lệ hơn 14.183 tỉ đồng, trong đó Nhà nước vẫn sở hữu đến 86,19% vốn điều lệ và cổ đông nước ngoài là ANA Holding chiếm 8,77% vốn.

Liên quan đến việc thoái vốn Nhà nước, Vietnam Airlines cho biết trong đề án đã trình lên Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước vào cuối tháng 2 với phương án chính là bán một phần cổ phần và kết hợp phát hành thêm cổ phiếu. Việc thoái vốn Nhà nước cũng được kỳ vọng sẽ diễn ra trong năm 2019.

Vào giữa năm 2018, Bộ Giao thông Vận tải (đơn vị đại diện phần vốn nhà nước tại HVN) đã không thành công khi rao bán bớt quyền mua cổ phiếu phát hành thêm tại Vietnam Airlines. Đến tháng 11.2018, Bộ Giao thông vận tải đã chuyển giao quyền, trách nhiệm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Vietnam Airlines về cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Theo kế hoạch, nhà nước sẽ giảm sở hữu vốn tại Vietnam Airlines xuống 51% vào năm 2020.

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 của Vietnam Airlines công bố cho thấy hãng có tổng tài sản hơn 82.390 tỉ đồng. Tổng doanh thu năm vừa qua đạt hơn 96.810 tỉ đồng, tăng 16,7% so với năm 2017 nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm nhẹ còn gần 2.600 tỉ đồng.

Công ty cũng mới thông báo sẽ họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 vào ngày 10.5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU