Cổ phiếu Việt Nam tăng cao bất chấp chứng khoán thế giới chao đảo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thị trường chứng khoán Việt Nam đi lên mạnh trong khi khắp nơi từ Mỹ đến châu Âu, châu Á đỏ lửa sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.  

Việc Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % và dự báo sẽ còn tiếp tục nâng lãi suất khiến thị trường tài chính thế giới chao đảo, đặc biệt là chứng khoán khắp nơi bị bán tháo. Các chỉ số chính tại Phố Wall đồng loạt sụt giảm từ 1,7 - 1,8% vào cuối phiên 21.9. Điều này cũng tác động đến tâm lý nhà đầu tư khiến thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên 22.9 chìm trong sắc đỏ. Kết thúc phiên sáng, VN-Index vẫn mất hơn 12 điểm và rớt dưới mốc 1.200 điểm.

Cổ phiếu Việt Nam tăng cao bất chấp chứng khoán thế giới chao đảo - ảnh 1

Chứng khoán Việt Nam chốt phiên 22.9 vẫn tăng dù nhiều nơi sụt giảm

Ngọc Thắng

Thế nhưng càng về cuối phiên, dòng tiền tham gia mua cổ phiếu càng gia tăng. Bắt đầu từ nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ thuộc các nhóm ngành như bán lẻ, thủy sản, đầu tư công, chứng khoán. Sau đó sắc xanh dần lan rộng đến cổ phiếu blue-chips, đưa VN-Index hồi phục và đóng cửa phiên giao dịch tăng 4,15 điểm lên 1.214,7 điểm. Nhóm blue-chips có sự phân hóa mạnh khi chỉ có hơn một nửa cổ phiếu tăng giá. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng như ACB, BID, MBB, STB, TCB, TPB hay VIB hồi phục lên trên tham chiếu nhưng ngược lại VCB, CTG vẫn chìm trong sắc đỏ...

Trên sàn Hà Nội, diễn biến của HNX-Index cũng tương tự và chốt phiên trên tham chiếu khi cộng thêm 0,55 điểm lên 265,64 điểm.

Thanh khoản phiên này bật cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt 11.818 tỉ đồng, tăng 35,6% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HOSE tăng 35,4% lên mức 10.187 tỉ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 22.9 đóng cửa trong sắc xanh càng thu hút sự chú ý khi nhiều nơi tại châu Á vẫn đang giảm đỏ sau tác động từ Mỹ. Các chỉ số chính tại thị trường Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ và Úc đồng loạt đi xuống trong phiên 22.9. Tại khu vực Đông Nam Á, thị trường chứng khoán Singapore,Malaysia và Philippines cũng sụt giảm trong khi Thái Lan, Lào và Bangladesh cùng với Việt Nam gia tăng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU