Cổ phiếu Tesla rớt giá vì CEO Elon Musk đùa công ty phá sản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Câu bông đùa của tỉ phú sáng lập hãng Tesla Elon Musk hôm 1.4 để lại hậu quả cho cổ phiếu công ty.

Elon Musk  /// Ảnh: Reuters
Elon Musk
Ảnh: Reuters

Theo Russia Today, cổ phiếu Tesla giảm giá 2,5%, tức hơn 6 USD, trong phiên giao dịch sớm của ngày 2.4 (giờ Mỹ). Hiện cổ phiếu hãng có giá 259,5 USD/cổ phiếu. Tháng 3 là tháng tệ nhất cho công ty này trong bảy năm qua khi cổ phiếu rớt giá 22% trong 31 ngày.

Tuần trước, Moody’s Investors Service hạ xếp hạng cổ phiếu Tesla vì lo ngại hoạt động sản xuất của mẫu xe Model S. Tesla cũng triệu hồi 123.000 chiếc Model S vì vấn đề với bộ phận điều khiển công suất.

Cổ phiếu Tesla rớt giá vì CEO Elon Musk đùa công ty phá sản - ảnh 1
Một trong những bài đăng đùa của ông Elon Musk trên Twitter hôm cá tháng tư  
Ảnh chụp màn hình trang Twitter

Ngoài ra, Tesla cũng thừa nhận rằng ô tô gây tai nạn chết người ở bang California tuần trước đã vận hành bằng chế độ tự lái Autopilot. Công ty cho biết tay của tài xế không đặt trên bánh lái trong sáu giây trước vụ va chạm, bất chấp cảnh báo của hệ thống. Tesla và Uber là hai đối thủ trong lĩnh vực phát triển ô tô tự lái.

Bất chấp những hạn chế gần đây, vốn hóa thị trường Tesla vẫn đạt 45 tỉ USD, cao hơn nhiều nhà sản xuất ô tô truyền thống. Các nhà đầu tư đang bắt đầu đặt câu hỏi rằng liệu doanh nghiệp không có lợi nhuận trong 15 năm hoạt động có bị định giá quá cao hay không.

“Đây là đợt kiểm tra thực tế. Tesla hiện có giá gấp đôi Ford, song Ford sản xuất 6 triệu ô tô năm ngoái và đem về 7,6 tỉ USD lợi nhuận. Trong khi đó, Tesla sản xuất 100.000 ô tô và lỗ 2 tỉ USD”, giám đốc quản lý vốn Vilas Capital Management John Thompson cho hay. Theo chuyên gia này, Tesla chỉ còn vài tháng nữa là sụp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU