Cổ phiếu Sabeco tăng trần trong phiên chào sàn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay 6.12, hơn 641,28 triệu cổ phiếu (CP) mã SAB của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chính thức được đưa vào giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Sabeco chính thức lên sàn chứng khoán /// Ảnh: Phương Uyên
Sabeco chính thức lên sàn chứng khoán
Ảnh: Phương Uyên

Sau phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa, có 3.010 CP này được khớp lệnh ở giá 132.000 đồng/CP, tăng hết biên độ cho phép so với giá khởi điểm 110.000 đồng/CP.

Tương tự như những CP mới chào sàn trước đây, lệnh mua được liên tục đưa vào sàn nhưng bên bán luôn trống trơn đã khiến cho giá CP của Sabeco vẫn đứng yên ở giá trần. Tính đến khoảng 10 giờ sáng, có hơn 6 triệu CP được đặt mua ở giá trần nhưng bên bán vẫn trống trơn. Số lượng CP bán ra không có của Sabeco đã được giới đầu tư dự báo trước. Bởi hiện nay, dù đã lên sàn nhưng có đến gần 90% số CP của công ty này vẫn nằm trong tay của nhà nước.

Cụ thể, Bộ Công thương hiện là cổ đông lớn nhất của Sabeco khi nắm giữ 89,59% CP. Ngoài ra còn có 114 cổ đông ngoại nắm giữ 9,39% CP Sabeco. Như vậy, số lượng CP Sabeco lưu hành tự do được nắm giữ bởi các nhà đầu tư trong nước chỉ khoảng 1%, tương ứng 2,18 triệu CP.

Tại lễ niêm yết, ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Sabeco cho biết công ty đang cố gắng hoàn tất hồ sơ mời thầu tư vấn để thực hiện thoái vốn Nhà nước. Thời gian cụ thể cho hoạt động thoái vốn này chưa được công bố vì còn trải qua nhiều thủ tục và phê duyệt từ cơ quan chủ quản là Bộ Công thương.

Theo công bố của Sabeco, 11 tháng của năm nay công ty đã đạt doanh thu hợp nhất 28.298 tỉ đồng (không bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt) và lợi nhuận trước thuế đạt 5.035 tỉ đồng, vượt 13% so với kế hoạch của cả năm 2016. Hiện tại, Sabeco đang là doanh nghiệp lớn và chiếm thị phần cao nhất trên thị trường với 24 nhà máy bia nằm ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU