Cổ phiếu bóng đèn Rạng Đông lao dốc sau vụ thủy ngân phát tán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau hơn 10 ngày kể từ khi vụ cháy kho hàng tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) xảy ra, cổ phiếu Công ty bóng đèn Rạng Đông sụt giảm gần 13%.

Lấy mẫu phân tích sau đám cháy kho hàng công ty Rạng Đông /// binhchunghoahoc.vn
Lấy mẫu phân tích sau đám cháy kho hàng công ty Rạng Đông
binhchunghoahoc.vn

Chốt phiên hôm nay (9.9), cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đóng cửa ở mức 74.600 đồng/cổ phiếu, giảm 3,7% so với phiên cuối tuần qua.

Trong tuần đầu tháng 9, ngay sau khi vụ cháy được công bố, Công ty Rạng Đông ước tính ban đầu thiệt hại ở mức khoảng 150 tỉ đồng, cổ phiếu RAL đã có một phiên giảm sàn và sau đó giảm tiếp nhưng cũng có được hai phiên tăng trở lại.

Ban đầu Công ty Rạng Đông công bố chỉ sử dụng viên Amalgam để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg. Tuy nhiên cuối tuần qua, Tổng cục Môi trường đã công bố kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại RAL khiến 480.000 bóng đèn huỳnh quang chủ yếu là loại đèn dài 1,2 m, sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với hàm lượng là 20 mg/bóng; 1,6 triệu bóng đèn compact, sử dụng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng thủy ngân khoảng 22 - 30%; 2 triệu bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram. Như vậy lượng thủy ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 - 27,2 kg.

Sự gian dối của công ty này khiến nhiều người dân phẫn nộ. Đó cũng là nguyên nhân khiến cổ phiếu này trên sàn tiếp tục đi xuống. Tổng cộng chỉ sau 10 ngày, cổ phiếu RAL đã giảm gần 13% so với giá 85.250 đồng/cổ phiếu vào ngày 28.8 (vụ cháy diễn ra vào chiều 28.8).

Cùng với cổ phiếu RAL, một số cổ phiếu blue-chips khác như BVH, GAS, MWG, GMD… cũng đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần 9.9. Nhưng mức giảm các cổ phiếu lớn không nhiều nên chốt phiên, VN-Index vẫn duy trì được sắc xanh khi tăng nhẹ 0,04 điểm lên 974,12 điểm. Ngược lại chỉ số HNX-Index lại giảm 0,06 điểm xuống 100,85 điểm.

Thế nhưng thanh khoản của thị trường đang ở mức thấp trong các phiên gần đây. Tổng cộng hôm nay 9.9, trên hai sàn có 178,9 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được giao dịch thành công, đạt trị giá 4.120 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU