Có phải ai cũng cần ngủ đủ 8 tiếng? Không ngủ đủ thì sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chúng ta thường được khuyên rằng ngủ đủ 7-8 tiếng vào ban đêm là điều quan trọng đối với mỗi người.

Sự thật là không có giờ ngủ lý tưởng. Một số người có thể cần hơn 8 giờ ngủ trong khi những người khác có thể ngủ trong 6 giờ /// Ảnh: Shutterstock
Sự thật là không có giờ ngủ lý tưởng. Một số người có thể cần hơn 8 giờ ngủ trong khi những người khác có thể ngủ trong 6 giờ
Ảnh: Shutterstock

Sự thật là không có giờ ngủ lý tưởng. Một số người có thể cần hơn 8 giờ ngủ trong khi những người khác có thể ngủ trong 6 giờ.

1. Một người cần ngủ bao nhiêu?

Không có một câu trả lời cho câu hỏi này. Nó khác nhau tùy người và ngày của bạn. Các nghiên cứu cho rằng thói quen ngủ và rối loạn giấc ngủ là do di truyền. Vì vậy, tất cả đều phụ thuộc vào DNA của bạn, theo Times of India.

Bạn có thể cảm thấy được nghỉ ngơi ngay cả sau 6 giờ ngủ hoặc có thể cần nghỉ ngơi trong 9 giờ để cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Ngoài ra, một số yếu tố bên ngoài cũng có thể đóng một vai trò quan trọng.

2. Chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng

Trước và trong chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng, cơ thể người phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi bên trong. Chuột rút, thay đổi tâm trạng và mệt mỏi thường khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc không ngủ được.

Lúc này phụ nữ có thể cần ngủ nhiều hơn bình thường để phục hồi. Người ta đã chứng kiến rằng sau khoảng thời gian này, số giờ ngủ giảm dần.

3. Thay đổi theo mùa

Có phải ai cũng cần ngủ đủ 8 tiếng? Không ngủ đủ thì sao? - ảnh 1

Môi trường bên ngoài và nhiệt độ cũng có thể thay đổi nhu cầu ngủ của bạn. Sự thay đổi trong thời gian hoàng hôn và bình minh ảnh hưởng đến mức melatonin và thời gian bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ.

Nếu ở khu vực của bạn, mặt trời lặn muộn hơn, bạn có thể không cảm thấy buồn ngủ cho đến tối muộn. Giống như vào mùa đông, đêm dài hơn và chúng ta nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn trong ngày, điều này khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi hơn. Cuối cùng, chúng ta ngủ nhiều giờ hơn.

4. Vấn đề sức khỏe

Chúng ta cần nghỉ ngơi ít hơn khi chúng ta khỏe mạnh. Vì vậy, thời gian ngủ và thức của chúng ta sẽ tự động thay đổi theo đó. Ngủ giúp phục hồi và chúng ta cần ngủ nhiều hơn khi chống lại nhiễm trùng. Trên thực tế, ngủ quá nhiều có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

5. Cách xác định thời gian ngủ lý tưởng của bạn

Tất cả chúng ta đều khác nhau - thói quen hằng ngày, tập luyện, sức khỏe, lịch trình làm việc. Vì vậy, không có cách lý tưởng để xác định bạn sẽ cần ngủ bao nhiêu.

Cảm giác của bạn khi thức dậy là cách tốt nhất để xác định bạn cần ngủ bao nhiêu. Sau khi ngủ 6 giờ nếu bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng thì đó là một dấu hiệu tốt, nếu không thì bạn cần kéo dài thời gian ngủ của mình, theo Times of India.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU