Có nhất thiết phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một giấc ngủ bình thường cần bao lâu? Chúng ta thường nghe người lớn nên ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Nhưng nhu cầu về giấc ngủ thay đổi theo lứa tuổi và khác nhau ở mỗi người, theo The Healthy

Hầu hết mọi người ngủ 8 tiếng. Nhưng thực tế là khoảng 70% ngủ từ 7 - 9 tiếng /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Hầu hết mọi người ngủ 8 tiếng. Nhưng thực tế là khoảng 70% ngủ từ 7 - 9 tiếng
Ảnh minh họa: Shutterstock

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cần ngủ từ 12 đến 18 giờ mỗi ngày. Trẻ lớn hơn cần 11 đến 13 giờ. Lứa tuổi từ 14 đến 17 cần 8 đến 10 giờ. Người lớn cần 7 - 8 giờ.

Con số lý tưởng về số giờ ngủ

Hầu hết mọi người ngủ 8 tiếng. Nhưng thực tế là khoảng 70% ngủ từ 7 - 9 tiếng, tiến sĩ Shelby Harris, từ Đại học Y khoa ở Bronx, New York (Mỹ), cho biết. Một số người thực sự cần ngủ ít hơn mà vẫn ổn, còn một số người cần ngủ nhiều hơn, tiến sĩ Harris nói.

Làm sao để biết bạn cần ngủ bao nhiêu?

Theo tiến sĩ Harris, nếu hằng ngày bạn đều ngủ cùng một lượng như nhau và cảm thấy khỏe khoắn trong cả ngày hôm sau, thì đó là con số lý tưởng của bạn.

Một nghiên cứu năm 2018, đăng trên tạp chí Nature and Science of Sleep, cho thấy không có con số lý tưởng chung cho mọi người. Tùy thuộc vào cảm giác của bạn.

Khi nào bạn cần ngủ nhiều hơn bình thường?

Tiến sĩ J. Rodriguez, từ Trung tâm giấc ngủ tại NYU Langone Health ở New York (Mỹ), nói rằng những người có xu hướng cần ngủ nhiều hơn bình thường, có thể đang mắc bệnh, như ngưng thở khi ngủ.

Ông cũng lưu ý rằng ngược lại, có những người rất khỏe chỉ cần ngủ 5 hoặc 6 tiếng, và những người có IQ cao có thể ngủ rất ít nhưng hầu như vẫn khỏe và vẫn có hiệu suất cao, tiến sĩ Rodriguez nói.

Nhưng không nên ép mình ngủ ít. Thiếu ngủ không chỉ làm giảm năng suất và gây buồn ngủ. Lâu dài, thiếu ngủ có thể hại tim, ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi chất và cân nặng, làm xấu da và suy yếu hệ miễn dịch.

Đột ngột thay đổi nhu cầu ngủ

Thay đổi đột ngột về giấc ngủ có thể do chứng rối loạn giấc ngủ, tiến sĩ Rodriguez nói. Nói chung, nếu hiệu suất làm việc thay đổi, giảm sự chú ý hoặc tập trung, tăng sự cáu kỉnh và buồn ngủ, có thể có trục trặc gì đó.

Mặt khác, nếu bạn thường ngủ 8 tiếng, nhưng đột nhiên cần 9 hoặc 10 tiếng, thì cũng không ổn. Rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn hoặc hội chứng chân không yên có thể khiến bạn ngủ ít hơn và cảm thấy buồn ngủ.

Có thể ngủ cả ngày nếu không ai đánh thức

Nếu bạn có thể ngủ cả ngày nếu không ai đánh thức, nên xem xét lại thói quen ngủ xem điều bất ổn gì đang xảy ra. Có thể bạn cần ngủ nhiều hơn hoặc chất lượng giấc ngủ bị suy giảm. Đó có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn giấc ngủ, theo The Healthy

Chất lượng hơn số lượng

Hầu hết các bác sĩ đều đồng ý rằng giấc ngủ ngắn nhưng chất lượng vẫn tốt hơn là giấc ngủ dài nhưng không ngon giấc. Nếu bạn ngủ 10 tiếng nhưng trằn trọc thức giấc cả đêm vì ngáy, thà ngủ 6 tiếng nhưng chất lượng tốt vẫn hơn, tiến sĩ Harris nói.

Nói chuyện với bác sĩ về thói quen ngủ của bạn

Nếu bạn ngủ rất nhiều nhưng vẫn kiệt sức vào ban ngày, hoặc ngủ rất ít và muốn ngủ ngon hơn, bác sĩ Rodriguez khuyên bạn nên gặp bác sĩ. Một số chứng bệnh như thiếu máu hoặc bệnh về tuyến giáp có thể khiến bạn mệt mỏi vào ban ngày dù đã ngủ đủ giấc, theo The Healthy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU