Có người uống cà phê là bị ợ nóng, phải làm sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cà phê có lợi cho với sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Nhưng với một số người, uống cà phê có thể gây ợ nóng.

Uống quá nhiều cà phê cũng như các món giàu caffein có thể gây ợ nóng /// Ảnh: Shutterstock
Uống quá nhiều cà phê cũng như các món giàu caffein có thể gây ợ nóng
Ảnh: Shutterstock

Cà phê chứa rất nhiều caffeine. Chất caffeine mang lại một số lợi ích như giúp tỉnh táo và tăng cường sức bền khi chơi thể thao. Tuy nhiên, uống quá nhiều caffeine lại dễ gây cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh.

“Caffeine là một trong những thủ phạm lớn nhất gây ợ nóng, đặc biệt là những loại cà phê có hàm lượng caffeine như cà phê espressos”, MSN dẫn lời bác sĩ tiêu hóa Otto Lin tại bệnh viện Virginia Mason (Mỹ).

Nguyên nhân là do caffeine có tác dụng làm giãn cơ vòng thực quản thấp, phần nối liền giữa dạ dày và thực quản. Tình trạng này làm a xít từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Ợ nóng là triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Một số loại trà, nước ngọt có gas, nước tăng lực và sô cô la đen với thành phần cacao trên 75% đều chứa nhiều caffeine. Những món này có thể gây ợ nóng nếu dùng nhiều chứ không riêng gì cà phê.

Đối với những người bị ợ nóng mỗi khi uống cà phê thì việc hạn chế tiêu thụ caffeine là cần thiết. “Đối với những người bị trào ngược dạ dày thực quản, chúng tôi thường khuyên họ mỗi ngày không nên uống quá 2 tách cà phê có chứa caffeine. Hầu hết người mắc trào ngược dạ dày thực quản có thể uống một lượng nhỏ cà phê mà không có triệu chứng gì khó chịu”, bác sĩ Otto Lin giải thích.

Một lựa chọn khác với những người hay bị ợ nóng là hãy uống cà phê đã khử caffeine. Ngoài ra, người bệnh cũng không nên uống quá nhiều các loại thức uống chứa vị ngọt. Những món này có thể khiến chứng trào ngược dạ dày thực quản thêm nặng, bác sĩ Otto Lin giải thích thêm.

Nếu nhận thấy ợ nóng thường xuất hiện sau khi uống cà phê, người mắc nên giảm các món nhiều caffeine và tìm đến bác sĩ để kiểm tra, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU