Có nên uống nước lá xuyên tâm liên để hồi phục hậu Covid-19?

0 Thanh Niên Online
Cát Anh

Cát Anh

(ghi)

Đánh giá tác giả

Tôi nghe nhiều người nói uống nước lá xuyên tâm liên giúp hồi phục trong giai đoạn hậu Covid-19, xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Q.P, 34 tuổi, ngụ TP.HCM)

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Đàn - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, trả lời:

Thời gian đầu dịch, có thể nói xuyên tâm liên là một trong những vị thuốc rất được quan tâm. Theo y học cổ truyền, xuyên tâm liên có vị đắng và tính hàn có khả năng thanh nhiệt, giải độc ở phế, tỳ vị, đại trường.

Tuy nhiên khi muốn sử dụng xuyên tâm liên, bác sĩ phải chẩn đoán xem người bệnh có đang tích nhiệt ở phế, đại trường hay không thì sử dụng mới hiệu quả.

Nếu người bệnh không bị tích nhiệt mà sử dụng kéo dài sẽ làm thay đổi tính hàn nhiệt trong cơ thể. Trong đông y, bệnh sinh ra do sự mất quân bình âm dương, tức mất cân bằng giữa hàn và nhiệt.

Nếu chúng ta cứ áp dụng một phương pháp lặp lại như ăn liên tục một món ăn, sử dụng vị thuốc liên tục, đặc biệt là vị thuốc có tính lạnh như xuyên tâm liên sẽ làm tổn thương dương khí, làm cơ thể nghiêng về phía hàn, lạnh nhiều hơn. Người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy nhiều hơn, đầy bụng không rõ lý do, người ớn lạnh....

Từ các kiến thức đông y, chúng tôi không khuyến cáo người bệnh sử dụng xuyên tâm liên để điều trị hậu Covid-19. Bởi trong giai đoạn này, người bệnh bị hư nhiệt là chính, tức tổn thương khí huyết cần phải sử dụng thuốc vị bổ, trong khi đó xuyên tâm liên không thuộc nhóm này.

Điều trị hậu Covid-19 có khó không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU