Có nên mua xe sang đã qua sử dụng trong dịch Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lựa chọn xe hạng sang cũ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền so với mua xe mới nhưng giữa thời điểm dịch Covid-19 đang bùng nổ hiện tại có thực sự hợp lý?

Có nên mua xe sang đã qua sử dụng trong dịch Covid-19?

Xe sang cũ mất mùa vì Covid-19

Thông thường, sau Tết Nguyên Đán là thời điểm nhộn nhịp của thị trường mua bán xe cũ, trong đó có xe hạng sang. So với trước Tết, người mua có cơ hội mua được xe sang cũ giá tốt hơn bởi một số chủ xe cũ thường giữ lại xe chơi Tết xong mới thanh lý. Tuy nhiên, năm nay thị trường xe cũ có biến động không hề nhỏ được cho là ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đang bùng nổ trên toàn cầu, khởi nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc) ngay trước và sau Tết.

Trong đó, thị trường xe sang cũ chứng kiến đà tăng trưởng tới 15% của những tin rao bán so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I/2020, theo dữ liệu từ Chợ Tốt Xe - trang mua bán sàn xe được yêu thích nhất Việt Nam. Con số “tăng trưởng” này được cho là phản ánh đúng tình hình kinh tế thời Covid-19 khi người đi xe sang thường là chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ - ngành nghề dễ chịu tổn thương khi kinh tế “đóng băng”. Việc “bán xe cứu chủ” là hoàn toàn có thể xảy ra.

Có nên mua xe sang đã qua sử dụng trong dịch Covid-19? - ảnh 1

Số xe sang bị rao bán tăng mạnh từ đầu năm nhưng lại bị người tiêu dùng thờ ơ.

Theo thống kê của Chợ Tốt Xe, top 5 xe sang qua sử dụng được rao bán nhiều nhất đầu năm 2020 thuộc về Mercedes-Benz và BMW - 2 thương hiệu có thị phần lớn trong phân khúc. Trong đó, ngoại trừ mẫu S450L 2018, tất cả đều thuộc dòng “bình dân” trong phân khúc xe sang như Mercedes C200/E200/GLC 250 hay BMW 320i.

Tuy nhiên, trái ngược với số tin rao bán tăng mạnh, số lượt liên hệ mua xe chỉ bằng 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể thấy rõ dịch Covid-19 còn ảnh hưởng nặng nề hơn tới những người có ý định mua xe sang đã qua sử dụng đầu năm nay, đặc biệt là khi cả nước bước vào giai đoạn cách ly xã hội, khiến nhu cầu đi lại giảm mạnh.

Có nên mua xe sang đã qua sử dụng trong dịch Covid-19? - ảnh 2

Nhiều xe đời 2018 đã bị rao bán trong bối cảnh kinh tế khó khăn thời Covid-19.

Có nên mua xe sang cũ giữa dịch Covid-19?

Như đã đề cập ở trên, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không ít tới kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, cá nhân kinh doanh dịch vụ. Điều này khiến không ít xe sang phải “ra đi cứu chủ” đặc biệt là các dòng xe “bình dân” như Mercedes C-Class hay BMW 3-Series. Tất nhiên tình hình kinh tế còn ảnh hưởng nhiều hơn tới những khách hàng đang có ý định mua xe sang cũ để tiết kiệm chi phí khiến lượng người liên hệ lẫn xem xe vẫn chưa thể tăng nhanh.

Rõ ràng nghịch lý trên mang đến cơ hội tuyệt vời để mua xe giá rẻ với những người vẫn đủ tiềm lực tài chính trong thời điểm này. Bởi khi cung vượt quá cầu sẽ có nhiều chủ xe sẵn sàng hạ giá sâu nếu cần thanh lý gấp chống “bão” Covid-19. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc tới nhu cầu sử dụng bởi cho đến thời điểm này, nếu chưa thực sự cần thiết thì có thể “hoãn binh” bởi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn ra hết sức phức tạp, chuyện mua xe nhưng phải “đắp chiếu” thì rẻ hơn một chút cũng bằng thừa.

Có nên mua xe sang đã qua sử dụng trong dịch Covid-19? - ảnh 3
Có nên mua xe sang đã qua sử dụng trong dịch Covid-19? - ảnh 4

Khách hàng cân nhắc nặng nhẹ khi mua xe thời Covid-19.

Chưa kể thời gian tới giá xe sang cũ khó có dấu hiệu khởi sắc nếu tình hình dịch bệnh chưa dập tắt hoàn toàn. Ngay cả khi dịch bệnh được dập tắt cũng không hẳn là tín hiệu vui với những chủ xe cũ muốn thanh lý bởi sau khoảng nửa năm (có thể hơn) gần như đóng băng các hoạt động bán xe, các hãng xe sang hẳn sẽ tung nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá kích cầu người tiêu dùng cũng như tranh giành thị phần trong cuộc đua doanh số vốn bị rút ngắn 1 nửa lộ trình.

Có thể nói từ nay cho đến vài tháng tới là thời điểm hợp lý để xuống tiền tìm kiếm một chiếc xe sang cũ đã qua sử dụng giá tốt. Tuy nhiên do đặc thù xe sang, đặc biệt là xe cũ người mua nên cùng người bán tới các xưởng dịch vụ chính hãng hoặc gara uy tín kiểm tra xe cẩn thận tránh “tiền mất, tật mang”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU