Có nên mở rộng giữ trẻ 6 tháng tuổi?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều quận, huyện tại TP.HCM tổ chức các lớp giữ trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi nhưng phụ huynh không muốn gửi, sĩ số trẻ 'rơi rụng' dần.

Một lớp cho trẻ 6 tháng tuổi ở Trường mầm non Sơn Ca 6 (Q.12, TP.HCM)	 /// Ảnh: Bích Thanh
Một lớp cho trẻ 6 tháng tuổi ở Trường mầm non Sơn Ca 6 (Q.12, TP.HCM)
Ảnh: Bích Thanh

Thực trạng này đặt ra vấn đề liệu thành phố có nên đồng loạt triển khai đề án này hay chỉ tập trung vào một số nơi có nhu cầu?

Theo lộ trình của đề án nhận giữ trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi trong các cơ sở giáo dục mầm non từ năm 2014 - 2020 của TP.HCM, sau 2 năm thí điểm, đến năm học 2016 - 2017, 24 quận huyện sẽ đồng loạt triển khai.

Sử dụng chưa đến 50% chỉ tiêu

Là một trong 8 quận, huyện của TP.HCM đầu tiên thực hiện từ năm học 2014 - 2015, đến nay sau 2 năm triển khai, lãnh đạo Phòng Giáo dục Q.12 chỉ ra thực tế, trường lớp sẵn sàng nhưng học sinh (HS) không ổn định. Một chuyên viên phụ trách mầm non của quận cho biết: "Phụ huynh có nhu cầu nhưng họ luôn có tâm lý gửi thử xem sao trong thời gian đầu. Đưa con đến trường nhưng cứ đứng thập thò ở cổng, chỉ thấy bé khóc là vào lớp xin đón con về, nên số HS dao động lắm. Chính một cán bộ của phòng sau vài ngày gửi con đến trường xin không gửi nữa vì thấy con khóc".

Có nên mở rộng giữ trẻ 6 tháng tuổi? - ảnh 1

tin liên quan

Khánh thành hai trường mầm non dành riêng cho con công nhân
*Nhận giữ trẻ đến 18 giờ 30 và cả ngày thứ bảy

Ngày 19.8, hai trường mầm non Hoa Đào và Hoàng Yến nằm trên địa bàn quận Thủ Đức (TP.HCM) đã được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2016 - 2017.

Chuyên viên này cho rằng chỉ trong trường hợp bất khả kháng, không còn cách nào khác phụ huynh mới kiên quyết gửi trẻ. Ngoài ra hằng ngày, cha mẹ phải đưa con đến trường lúc 7 giờ, nhiều trẻ đang trong giấc ngủ, rồi thì thời tiết, mưa nắng thất thường dễ ảnh hưởng sức khỏe, khá bất tiện... Cho nên Q.12 có 2 trường thực hiện nhóm lớp này nhưng đều gặp tình trạng đầu năm có khoảng 5 - 6 trẻ/nhóm nhưng dần dần chỉ còn 2 trẻ.

Gò Vấp là quận có áp lực người nhập cư nên 4 trường mầm non tổ chức nhóm lớp này, nhưng theo bà Bùi Thi Minh Nguyệt, Phó phòng Giáo dục, nhu cầu gửi trẻ nhóm tuổi này không cao. Vào thời điểm tuyển sinh, phụ huynh nộp hồ sơ phòng hờ nhưng trước ngày nhập học, nếu tìm được người giữ trẻ ở nhà thì phụ huynh bỏ luôn.

Tương tự tại Q.11, trường mầm non 13 và 16 có khả năng nhận khoảng 70 trẻ nhưng 2 trường này chỉ tuyển được 10 trẻ 6 - 12 tháng và khoảng 30 trẻ từ 13 - 18 tháng. Tính ra, nhu cầu mới sử dụng hết 50% chỉ tiêu.


Cần tập trung vào nơi có nhu cầu

Để chuẩn bị cho việc thực hiện theo đúng lộ trình nhận giữ trẻ 6 tháng tuổi vào năm học này, lãnh đạo Phòng Giáo dục Q.4 xuống H.Nhà Bè học hỏi kinh nghiệm nhưng đến khi khảo sát phụ huynh thì thấy nhu cầu không đáng kể. Tuy nhiên, ông Trần Minh Ngôn, Trưởng phòng Giáo dục, cho hay quận vẫn tổ chức nhóm lớp 13 - 18 tháng tại các trường Nguyễn Tất Thành, Sao Mai 12... để phụ huynh đăng ký nếu có nhu cầu.

Theo ghi nhận, Q.6 cũng trong tình trạng không có trẻ, dù chuẩn bị 3 trường thực hiện nhưng mỗi trường có 1 - 2 phụ huynh đăng ký. Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng Giáo dục, cho biết hy vọng có trẻ từ 13 - 18 tháng tuổi. Thêm vào đó, ông Uyên lo ngại: “Sắp tới tại P.8 có sửa chữa và đưa vào sử dụng nhà trẻ với 100 chỉ tiêu, không biết có HS không?”.

Có nên mở rộng giữ trẻ 6 tháng tuổi? - ảnh 3

tin liên quan

Trẻ 16 tháng tuổi tử vong tại nhà giữ trẻ tự phát

Lúc 20 giờ ngày 8.12, ông Phạm Hồng Thái, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) xác nhận với PV Thanh Niên về vụ việc một trẻ 16 tháng tuổi tử vong tại một nhà giữ trẻ tự phát trên địa bàn quận.


Khi đề cập đến thực tế về việc thực hiện giữ nhóm trẻ này, hầu hết lãnh đạo các quận huyện đều cho rằng thành phố cần khảo sát và đầu tư tập trung vào những nơi có nhu cầu thật sự nhiều. Ông Ngôn có ý kiến nên đầu tư cho các quận huyện tập trung các khu công nghiệp, khu chế xuất - nơi có đông công nhân có nhu cầu gửi trẻ sớm…

Lãnh đạo một phòng giáo dục cho biết mức đầu tư cho phòng học của lứa tuổi này khá lớn, xấp xỉ gần 200 triệu đồng, cũng không thể kêu thợ bình thường bên ngoài vào sửa chữa mà phải sử dụng các đơn vị xây dựng có uy tín thiết kế theo đúng quy chuẩn, quy cách với đầy đủ các trang thiết bị phù hợp, an toàn. “Thế nhưng sĩ số ngày càng giảm trong khi nhu cầu trẻ ở lứa tuổi từ 24 - 36 tháng gấp nhiều lần. Mỗi trường mà mở thêm ra 5 phòng học có khi vẫn đủ HS”, vị này tiếc rẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU