Có nên đăng hình lên mạng xã hội?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỗi người có quan điểm khác nhau trong việc sử dụng mạng xã hội. Chỉ riêng vấn đề 'nên hay không nên đăng hình lên mạng xã hội?' cũng đã thu hút những ý kiến trái chiều.

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu chuyện: nên hay không nên đăng hình lên mạng xã hội  /// Ảnh minh họa: X.P
Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu chuyện: nên hay không nên đăng hình lên mạng xã hội
Ảnh minh họa: X.P

Ai cũng có lý do và chính kiến riêng để bảo vệ quan điểm của mình và phản bác quan điểm của người khác.

Một khảo sát nhỏ của người viết với 25 người ở nhiều lứa tuổi khác nhau, làm công việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cho ra kết quả khá tương đồng: 8 người trả lời ngay: “Nên”, 7 người dứt khoát: “Không nên”, và số còn lại khá phân vân: “Không biết sao luôn”.

Hoàng Tuyển, sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho rằng khi sử dụng mạng xã hội, dù là Facebok, Zalo, We Chat… cũng nên đăng hình ảnh cá nhân làm ảnh đại diện. “Vì như thế sẽ giúp bạn bè dễ dàng tìm thấy và nhận diện”.

Tương tự, Thanh Bình, sinh viên Trường ĐH Thể dục thể thao TP.HCM, cũng nói: “Nếu không đăng hình lên Facebook, thì người khác nhìn vào đâu có biết ai là ai. Bản thân mình luôn cập nhật, đăng ảnh cá nhân để khoe với bạn bè hằng ngày”.

Có nên đăng hình lên mạng xã hội? - ảnh 1

tin liên quan

Bệnh 'sống ảo'

Bỏ bê học hành, quên ăn, mất ngủ do dành hầu hết quỹ thời gian để tán gẫu, chơi game và các cuộc gặp gỡ trên mạng, đã được bác sĩ cảnh báo là một loại bệnh.

Các ý kiến khác cũng lập luận rằng không ai cấm khoe hình lên Facebook. Càng đăng nhiều thì càng chứng minh đó là Facebook thật. Càng đăng nhiều thì càng giúp bạn bè tương tác nhiều hơn. “Khoe hình thôi mà, có gì đâu mà ngần ngại”, Tố Linh, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, nói.

Không chỉ đăng ảnh cá nhân, nhiều người còn đăng cả hình ảnh người yêu, vợ, chồng, bạn bè, những người thân trong gia đình… lên Facebook để giới thiệu với bạn bè, tìm kiếm những lượt yêu thích. Có không ít chàng trai, cô gái sẵn sàng đăng những hình ảnh “mát mẻ” khi ở trần, những bộ đồ ngắn cũn cỡn, thậm chí lộ nội y…

Thế nhưng vẫn có những người quả quyết: “Không nên đăng hình lên Facebook, kể cả hình ảnh con cái, vợ chồng hay bản thân mình”.

Trúc Anh, sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM, kể: “Trang Facebook mình chỉ có tên là 'chính chủ', đúng tên thật, vì đây là yêu cầu bắt buộc khi tham gia mạng xã hội. Còn lại mình không đăng hình ảnh gì. Ảnh đại diện hay ảnh bìa, mình không sử dụng ảnh cá nhân. Mình cũng không khoe ba mẹ, anh chị em gì trên Facebook cả”.

Nữ sinh này nói thêm: “Nhiều người thấy vậy đoán chắc mình thiếu nợ nên không dám đăng bất kỳ hình gì lên. Sự thật thì không phải. Khi đăng hình lên, người khác có thể dễ dàng tải về rồi lập ra những trang giả mạo với mục đích xấu. Khi khoe hình ba mẹ, anh chị em, vợ chồng, kèm theo “tag” (đánh dấu) người đó vào, thì ai cũng có thể tìm hiểu thông tin cả dòng họ, gia đình, anh chị em ruột… Có người còn đăng hình con lên khoe, khoe con học giỏi, khoe bằng khen, chưa kể đưa luôn thông tin trường con học, như vậy thì vô tình tiếp tay cho kẻ xấu nếu họ muốn tiếp cận con mình, có dụng ý xấu như bắt cóc chẳng hạn. Chính vì thế, cẩn thận vẫn hơn”.

Cùng quan điểm, Khả Như, sinh viên Trường ĐH Tài chính Marketing TP.HCM, nói: “Đưa ảnh cá nhân lên mạng rất dễ bị người khác lấy lại và sử dụng vào những mục đích xấu. Những trường hợp bị đưa lên các trang web mại dâm cũng từ việc bị ăn cắp hình trên Facebook, Zalo. Theo mình là không nên đăng hình gì cả”.

“Nhưng làm thế nào để nhận diện trang đó là chính chủ của bạn?”, Khả Như trả lời: “Một khi đã quen thân thì luôn có thể nhận ra dù để ảnh đại diện là gì. Và khi cần trao đổi công việc, những việc mang tính chất quan trọng…, có thể gọi điện thoại, thay vì sử dụng mạng xã hội để liên lạc”.

Có người thì rơi vào trường hợp “cũng không biết sao nữa”. “Có lúc thì mình đăng lên Facebook, nhưng sau đó sẽ xóa đi hoặc để lại chế độ một mình xem”, Vũ Tuấn, nhân viên ngân hàng ở Q.3, TP.HCM, chia sẻ. Còn Tuấn Dũng, nhân viên văn phòng một công ty ở Q.5, TP.HCM, thì kể: “Có khi cũng muốn khoe hình với bạn bè, cũng muốn câu like, nên đăng lên. Nhưng nhiều khi nghĩ đến những hệ lụy có thể xảy ra như: bị sao chép hình, bị lộ thông tin cá nhân… thì xóa đi”.

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, có nên đăng hình ảnh lên mạng xã hội hay không?
Cũng có ý kiến cho rằng: “Cũng có đăng, nhưng cả tuần hoặc cả tháng mới đăng một hình cho bạn bè biết… mình còn sống. Chứ đăng hoài thì cũng kỳ, mà không đăng gì cũng thấy sao sao đó”.

Còn với bạn, bạn ủng hộ quan điểm nào, và có ý kiến gì trong vấn đề này?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU