Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thật ấn tượng, ở TP.HCM có một nơi là Góc xinh rất xinh, khi ngày ngày tất bật người mang cây đến gửi, người cần cây ghé lấy về trồng không tốn tiền.

Đây là góc xinh của những người đam mê trồng cây. Từ một nhóm trên Facebook mang tên Vườn xinh Sài Gòn, mọi người đã cùng kết nối với nhau và hình thành nên góc xinh rất xinh này để cùng san sẻ cây xanh, lan tỏa tình yêu và niềm đam mê trồng cây. Tại góc xinh ấy, bạn nào thích trồng cây đều có thể ghé đến tha hồ lựa những cây mình thích mà không tốn tiền, và còn đọc được câu nhắn gửi vô cùng dễ thương: “Cảm ơn bạn trồng thêm một cây xanh”.

Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 1

Mọi người hãy đến Góc xinh 0 đồng để lấy cây miễn phí về trồng, ai có cây thì mang đến đây gửi tặng

HOA NỮ

Thích cây nào, lấy miễn phí cây đó

Ngày càng nhiều bạn trẻ thích trồng cây, nên nơi đây là điểm đến lý tưởng cho các bạn để vừa có cây miễn phí vừa được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với những người trồng cây lâu năm.

Sáng cuối tuần, nơi đây càng đông vui hơn. Người hối hả chở cây đến gửi tặng miễn phí, người thích thú ghé đến lựa những cây mình thích.

Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 2
Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 3
Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 4

Tấp nập trao tặng cây tại Góc xinh 0 đồng

HOA NỮ

Dù chưa từng tham gia vào nhóm Vườn xinh Sài Gòn nhưng Nguyễn Thị Lan (sinh viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) khi đi ngang qua thấy người tấp nập nên ghé lại hỏi, biết ở đây có thể lấy cây miễn phí, đam mê trồng cây đã níu chân cô gái trẻ và Lan ghé vào lựa những cây mình thích.

Lan chia sẻ: “Mình ở trọ gần đây, sáng cuối tuần 2 đứa bạn rủ nhau vào trung tâm thương mại dạo vài vòng cho mát, vì trời TP.HCM mấy nay nóng quá. Ai ngờ ngang qua đây thấy được lấy cây miễn phí, mình thì thích trồng cây nữa, thế là mình ghé chọn được mấy cây ớt này. Giờ thì không đi trung tâm thương mại nữa mà về nhà trồng cây (cười)”.

Lan cho biết từ nay sẽ ghé đến đây thường xuyên và khi nào có cây gì trồng được nhiều sẽ mang đến gửi tặng lại cho người khác cần.

“Mình thấy các anh chị làm Góc xinh này ý nghĩa quá chừng. Mình cũng sẽ chăm trồng nhiều để có thể mang đến đây cùng mọi người chia sẻ cây xanh với nhau”, Lan bày tỏ.

Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 5
Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 6

Bạn trẻ thích thú lựa chọn cây và hạt giống tại Góc xinh 0 đồng

HOA NỮ

Là hội viên của nhóm Vườn xinh Sài Gòn từ lâu nay, cứ cuối tuần là chị Trần Thị Kim Tuyến (36 tuổi) chạy xe từ Hóc Môn lên Góc xinh để cùng trao đổi cây với mọi người. Chị Tuyến chia sẻ: “Mình có trồng cây ở trước sân nhà nên thường xuyên mang cây lên đây trao đổi. Cây gì trồng được nhiều thì mang lên gửi tặng cho mọi người, còn thiếu cây gì thì mình lấy của mọi người về trồng. Thậm chí có những người ở các tỉnh vẫn mang cây lên để tặng miễn phí”.

Tranh thủ trồng nhiều cây để mang đến tặng miễn phí

Hối hả mang cây hoa hồng được chiết ra rất cẩn thận để đến Góc xinh gửi tặng, anh Nguyễn Minh Quyền (ngụ tại Hương lộ 3, Q.Bình Tân) cho biết trong buổi sáng này nhưng anh đã có 2 chuyến chở cây đến đây.

“Sáng 7 giờ sẵn tiện đi chợ thì mình chở mấy cây hành lá và ớt ra để tại đây, mọi người ai thích thì đến lấy. Còn giờ thì chở lên mấy cây hoa hồng này, vì mình đăng lên nhóm và mọi người đặt nên giờ mang lên đây tặng”, anh Quyền kể.

Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 7

Anh Quyền chở cây hoa hồng do mình trồng và chiết ra đến tặng cho mọi người ở Góc xinh 0 đồng

HOA NỮ

Anh Quyền tham gia hội Vườn xinh Sài Gòn được gần 2 năm, và là thành viên rất nhiệt tình khi hầu như cuối tuần nào cũng mang cây đến Góc xinh để gửi tặng mọi người.

“Mình trồng cây thì hay ươm cây con rồi tách ra, cuối tuần mang lên đây tặng. Cứ gửi tại Góc xinh 0 đồng, ai cần cây gì thì đến lấy thôi. Nói chung có địa điểm này rất ý nghĩa, đôi khi mình dư cái này nhưng người ta lại thiếu, thì mình san sẻ với nhau”, anh Quyền bày tỏ.

Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 8
Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 9

Mọi người được nhận cây miễn phí mà còn được đọc dòng chữ cảm ơn rất dễ thương đến từ Góc xinh: "Cảm ơn bạn trồng thêm một cây xanh"

HOA NỮ

Anh Phan Hữu Lễ, một trong những thành viên đưa ra ý tưởng và thành lập nên hội Vườn xinh Sài Gòn trên Facebook và sau đó là Góc xinh 0 đồng, cho biết cũng từ niềm yêu thích trồng cây và những anh em cùng có chung niềm đam mê này nên đã quyết định thành lập ra nhóm trên Facebook từ cuối năm 2019. Đến nay nhóm đã có gần 9.000 hội viên, không chỉ trên mạng xã hội mà mọi người đã gắn kết với nhau và làm được nhiều việc có ý nghĩa cho xã hội từ Góc xinh 0 đồng này.

“Sau khi thành lập nhóm trên Facebook, thấy nhu cầu trao đổi, cho tặng cây nhiều quá, sẵn mình có quán cà phê nên tạo thành điểm kết nối để mọi người có thể ghé đến. Và từ đó mà Góc xinh 0 đồng đã ra đời”, anh Lễ chia sẻ.

Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 10
Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 11
Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 12

Cây xanh mọi người mang đến để tặng miễn phí ở Góc xinh

Hoa NỮ

Thấy người đến cứ tấp nập, người viết thắc mắc làm sao có thể quản lý được số lượng cây ở đây, anh Lễ nói: “Thật ra thì ý thức của mọi người là chính, hơn nữa cây 0 đồng nên ai đến thì cứ lấy về trồng thôi, chứ cũng không cần quản lý”.

Anh Lễ cho biết trước đây cứ một tháng hội sẽ tổ chức chợ phiên 0 đồng một lần, nhưng từ khi dịch thì 2 tháng 1 lần.

“Bình thường nơi đây luôn có sẵn cây, nhưng phiên chợ thì tập trung nhiều cây hơn, có các gian hàng bốc thăm trúng thưởng cây…Tất cả các hoạt động của phiên chợ đều 0 đồng và chỉ nhằm mục đích là cùng trao đổi và lan tỏa niềm đam mê trồng cây. Nhiều nhà vườn ở các tỉnh thấy hoạt động của mình ý nghĩa quá, nên mỗi lần có phiên chợ là họ đều gửi cây về để tài trợ. Các doanh nghiệp thì tài trợ các bao đất trồng cây để mỗi lần tổ chức phiên chợ mình lại làm quà tặng cho hội viên”, anh Lễ vui mừng kể lại.

Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 13

Anh Lễ cẩn thận đặt từng chậu cây con mọi người mang đến gửi ở Góc xinh để ai có nhu cầu thì đến lấy miễn phí

HOA NỮ

Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 14
Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 15

Tác giả của những cây xanh còn cẩn thận ghi từng miếng giấy dán vào các cây đã được mọi người đặt xin trước trên nhóm

HOA NỮ

Có một góc xinh độc đáo, đến lấy cây xanh thoải mái không tốn tiền - ảnh 16

Bạn trẻ nếu thích trồng cây hãy đến với Góc xinh 0 đồng này

HOA NỮ

Không chỉ là trao đổi cây, lan tỏa niềm đam mê trồng cây xanh mà từ nhóm Vườn xinh Sài Gòn này, mọi người đã làm được nhiều điều ý nghĩa. Như trong đợt bão lũ miền Trung năm 2020, nhóm đã tổ chức đấu giá cây và gây quỹ được hơn 60 triệu đồng để gửi về miền Trung cứu trợ. Năm vừa qua, khi đại dịch Covid-19 gây nhiều mất mát, đau thương cho người dân TP.HCM, nhóm cũng đã tổ chức đấu giá cây online và thu về được hơn 120 triệu đồng để tặng quà hỗ trợ người dân vượt qua dịch bệnh.

Nếu bạn trẻ nào thích trồng cây, muốn có cây xanh về trồng miễn phí và được trao đổi kinh nghiệm trồng cây với những anh chị đi trước thì có thể ghé đến Góc xinh 0 đồng tại địa chỉ 177 đường Bờ Bao Tân Thắng, Q.Tân Phú, TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU