Có một cách để chẩn đoán Covid-19, ngoài test nhanh hoặc PCR

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để kiểm soát dịch bệnh, các nhà khoa học đã phát triển một số kỹ thuật xét nghiệm Covid-19, bao gồm PCR và test nhanh tại nhà.

PCR là phương pháp xét nghiệm Covid-19 chính xác nhất, nhưng mất nhiều thời gian để có kết quả và chi phí tương đối cao, đó là lúc các test nhanh trở nên hữu ích.

Test nhanh ra đời, chỉ theo dõi protein của chủng virus chứ không phải toàn bộ ARN của virus. Đây cũng là một trong những lý do tại sao test nhanh có thể cho kết quả âm tính giả.

Như vậy, trong khi cả PCR và test nhanh đều có những ưu và nhược điểm nhất định, các chuyên gia đã đưa ra một công cụ chẩn đoán khác có thể giúp phát hiện Covid-19.

Đó là chụp X-quang phổi, theo nhật báo Times Of India (Ấn Độ).

Có một cách để chẩn đoán Covid-19, ngoài test nhanh hoặc PCR - ảnh 1

Cả PCR và test nhanh đều có những ưu và nhược điểm nhất định

Shutterstock

Chụp X-quang phổi có thể chỉ ra nhiễm Covid-19

Các nghiên cứu cho thấy chụp X-quang phổi có thể giúp phát hiện nhiễm Covid-19. Các bác sĩ X-quang với sự trợ giúp của tia X có thể tìm thấy những bất thường trong phổi có thể chỉ ra Covid-19.

Chụp X-quang phổi được khuyến nghị cho bất kỳ ai gặp các vấn đề về hô hấp. Nó giúp hiểu rõ hơn về các chức năng tim và phổi của người bệnh.

Đối với Covid-19, trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh, phim chụp X-quang có thể vẫn biểu hiện bình thường.

Nhưng khi bệnh tiến triển thành các biến chứng hô hấp nghiêm trọng, phim chụp X-quang phổi có thể hiển thị tương tự như viêm phổi hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tính.

Phim chụp X-quang có thể cho thấy đông đặc phổi cả hai bên với dịch hoặc các chất gây viêm, hoặc tràn dịch màng phổi, theo Times Of India.

Tại sao phim chụp phổi đóng vai trò hạn chế trong chẩn đoán Covid-19?

Các bác sĩ X-quang tại Đại học Xạ học Mỹ (ACR) cảnh báo không nên sử dụng các phương pháp chụp X-quang, bao gồm chụp X-quang và chụp CT phổi như phương tiện chẩn đoán đầu tiên đối với Covid-19.

Lý do thứ nhất, họ cho rằng chụp X-quang hoặc CT phổi không thể phân biệt chính xác giữa Covid-19 và các bệnh hô hấp khác.

Có một cách để chẩn đoán Covid-19, ngoài test nhanh hoặc PCR - ảnh 2

Chụp X-quang phổi có thể chỉ ra nhiễm Covid-19

Shutterstock

Lý do thứ hai, phim X-quang phổi thường hiển thị bình thường - nghĩa là âm tính, trong giai đoan đầu nhiễm Covid-19, theo Times Of India.

Điều này có thể dẫn đến việc điều trị bị chậm trễ, vì chưa xác nhận được bệnh.

Vì vậy, họ khuyến cáo các chuyên gia y tế nên quản lý bệnh nhân dựa trên các triệu chứng.

Các dấu hiệu có thể chỉ ra Covid-19

Mặc dù xét nghiệm là cách tốt nhất để xác nhận nhiễm Covid-19, nhưng có một số triệu chứng nhất định có thể cho biết đã nhiễm Covid-19.

Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm sốt, ho dai dẳng, mệt mỏi, đau cơ thể, mất khứu giác và vị giác, các vấn đề về đường tiêu hóa.

Đối với chủng Omicron, các triệu chứng có thể hơi khác so với các biến thể Covid-19 trước đây và các triệu chứng có thể nhẹ, như cảm lạnh.

Theo nghiên cứu về triệu chứng Covid của Anh - ZOE - các triệu chứng phổ biến của nhiễm Omicron có thể là ngứa cổ họng, chảy nước mũi, hắt hơi, ớn lạnh, đổ mồ hôi đêm, chán ăn và buồn nôn, theo Times Of India.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU