Cỗ máy nhìn ngược về quá khứ sắp được phóng lên không gian

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kính thiên văn không gian James Webb được mong chờ sẽ an toàn lên quỹ đạo trước thời điểm Giáng sinh, chính thức thay thế Kính Hubble hỗ trợ con người thực hiện nỗ lực khám phá các bí ẩn của vũ trụ.

Cỗ máy nhìn ngược về quá khứ sắp được phóng lên không gian  - ảnh 1

Mô phỏng Kính James Webb hoạt động trong không gian

ESA/ATG medialab

Năm 1990, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phóng Kính thiên văn Hubble vào không gian. Ba mươi mốt năm trôi qua, Hubble đã chứng minh sự tồn tại của các hố đen, tính toán tuổi của vũ trụ, và ghi nhận những hình ảnh đẹp đến choáng ngợp của các vùng không gian xa xôi.

Tuy nhiên, giờ đây NASA đã sở hữu cỗ máy uy lực gấp 100 lần, cho phép quan sát những thiên hà đầu tiên hình thành sau sự kiện Big Bang khai sinh vũ trụ.

Cỗ máy 10 tỉ USD

Nhìn bề ngoài, Kính James Webb chẳng khác nào một lát tổ ong màu vàng khổng lồ, được đặt trên một mặt phẳng bọc bằng giấy bạc. Trên thực tế, phần giống “tổ ong” là tổ hợp 18 mặt gương hình lục giác, hợp thành tấm gương bề ngang 6,5 m. Đây cũng là tấm gương lớn nhất thuộc về một kính thiên văn từng được con người phóng vào không gian, theo trang nasa.gov.

Trải qua 40 triệu giờ chế tạo và tiêu tốn gần 10 tỉ USD, Kính James Webb là sản phẩm của quá trình thiết kế và nghiên cứu của 10.000 nhà vật lý thiên văn, kỹ sư, hóa học trên thế giới.

Cỗ máy nhìn ngược về quá khứ sắp được phóng lên không gian  - ảnh 2

Kích thước khổng lồ của Kính James Webb buộc các chuyên gia phải nghĩ cách xếp nó lại để phóng vào không gian

nasa

Sau 25 năm kể từ thời điểm thai nghén, Kính thiên văn James Webb dự kiến sẽ được đội ngũ NASA đưa vào không gian ngày 22.12.

Do James Webb có kích thước tương đương tòa nhà 3 tầng, bề ngang cỡ sân tennis, cách duy nhất để phóng kính thiên văn này vào không gian là xếp nó lại như trò xếp giấy origami. Vì vậy, sau thời điểm phóng, các chuyên gia sẽ trải qua 29 ngày đầu tiên hồi hộp chờ đợi tổ hợp kính bung ra trong không gian.

Nếu mọi chuyện thành công, cỗ máy 10 tỉ USD sẽ gửi về trái đất những hình ảnh đầu tiên sau 6 tháng.

Và trong khi Kính Hubble đang xoay quanh địa cầu ở độ cao 550 km, James Webb sẽ di chuyển đến khoảng cách 1,5 triệu km so với trái đất trước khi vào quỹ đạo quay xung quanh mặt trời.

Chương đầu tiên của vũ trụ

Đài CBS dẫn nhà vật lý thiên thể Amber Straughn, Phó trưởng ban dự án James Webb, giải thích “các kính viễn vọng thật sự là các cỗ máy thời gian. Chúng cho phép con người nhìn ngược về quá khứ, dựa trên bản chất đằng sau cách thức ánh sáng truyền đi trong không gian”.

Theo chuyên gia Straughn, Kính James Webb có thể nhìn xuyên vật chất tối để tóm lấy các tia sáng le lói phát ra từ những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ. “Cũng giống như chúng ta đang có câu chuyện 14 tỉ năm của vũ trụ, nhưng lại thiếu chương đầu tiên. Kính James Webb được thiết kế đặc biệt, cho phép nhân loại quan sát những thiên hà khai sinh sau sự kiện Big Bang”, theo bà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU