'Có khi chỉ 3-4 người ngồi với nhau là có thể điều chỉnh quy hoạch đất đai'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trưởng ban Công tác Nguyễn Thị Thanh đề nghị luật Đất đai sửa đổi phải đảm bảo chất lượng quy hoạch đất đai vì việc điều chỉnh quy hoạch đơn giản như vừa qua có rất nhiều yếu tố gây hệ lụy và có những động cơ không tốt.

Công khai, lấy ý kiến người dân khi quy hoạch đất

Ngày 22.9, cho ý kiến về dự án luật Đất đai sửa đổi, nhiều ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu nhiều vấn đề liên quan quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

'Có khi chỉ 3-4 người ngồi với nhau là có thể điều chỉnh quy hoạch đất đai' - ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo thẩm tra dự án luật Đất đai sửa đổi

gia hân

Tờ tình của Chính phủ cho biết, dự thảo luật sửa đổi theo hướng đổi mới, nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bảo đảm thống nhất, đồng bộ, gắn kết thúc đẩy phát triển; quản lý chặt chẽ đất đai về số lượng, chất lượng.

Thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đánh giá, quy hoạch sử dụng đất sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh kế người dân, có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống, công việc của người dân, tổ chức có liên quan.

Do đó, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, các quy định tại dự thảo về lấy ý kiến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa đủ đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân, thiếu vắng nội dung quan trọng, căn bản khi tham vấn.

Cơ quan thẩm tra đề nghị bổ sung một điều quy định lấy ý kiến về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cho phù hợp với quy định của luật Quy hoạch và bảo đảm nguyên tắc công khai minh bạch, tránh người dân không được biết việc điều chỉnh quy hoạch, có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi liên quan đến đất đai và gây nên khiếu kiện.

Thường trực Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị bổ sung nhấn mạnh việc công khai bộ bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để lấy ý kiến nhân dân vì đây là phương thức thể hiện các chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất một cách trực quan nhất để người dân cho ý kiến.

Về công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, theo ông Thanh, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, dự thảo luật mới chỉ quy định 2 phương thức công khai là niêm yết tại trụ sở và trên cổng thông tin là chưa đủ và chưa đảm bảo thực chất của việc thông tin quy hoạch đến đối tượng liên quan.

Do đó, cần bổ sung yêu cầu bảo đảm quy hoạch phải được không khai một cách đầy đủ và đến mọi đối tượng bị ảnh hưởng, tác động trực tiếp của quy hoạch.

"Không biết con gà có trước hay trứng có trước”

'Có khi chỉ 3-4 người ngồi với nhau là có thể điều chỉnh quy hoạch đất đai' - ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường

gia hân

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường đề nghị xem xét lại quy định lập đồng thời quy hoạch quốc gia, quy hoạch tỉnh và quy hoạch huyện trong dự thảo luật vì sẽ khó thực hiện trong thực tế.

Ông Cường nêu ví dụ, một khu công nghiệp chẳng hạn cũng nằm trên 1 địa bàn huyện cụ thể, nếu ở tỉnh xét duyệt cho huyện thì phải chờ T.Ư cho nên cũng phải chờ quy hoạch quốc gia.

“Nên thiết kế lại để làm sao cho đạt được, nếu như vậy thì không biết con gà có trước hay trứng có trước”, ông Cường nêu.

Về vấn đề điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự thảo luật quy định 5 năm điều chỉnh một lần, ông Cường cho rằng, “quá dài”.

Ông Cường dẫn ví vừa rồi Quốc hội quyết định một số công trình trọng điểm quốc gia là đường cao tốc,... rồi sân bay quốc tế Long Thành, trong vòng năm 2021, 2022 đã quyết định xong.

"Khi thực hiện các đường cao tốc, khi thực hiện sân bay quốc tế Long Thành thì địa phương tiếp tục là quy hoạch các khu công nghiệp, các khu dân cư, khu đô thị để kết nối, nhưng chờ đến 5 năm sau mới rà soát, điều chỉnh thì e rằng rất lâu”, ông Cường nói và đề nghị cơ quan soạn thảo và thẩm tra xem xét lại vấn đề này, tránh sau khi luật ban hành ra rồi không bị vướng, nhất là quy hoạch.

“Thời gian vừa rồi tất cả các địa phương phải chờ quy hoạch sử dụng đất quốc gia, sau đó mới làm được các việc khác”, ông Cường nhấn mạnh.

"Có rất nhiều yếu tố gây hệ lụy, động cơ không tốt”

'Có khi chỉ 3-4 người ngồi với nhau là có thể điều chỉnh quy hoạch đất đai' - ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Thanh phát biểu ý kiến tại phiên họp

gia hân

Liên quan tới điều chỉnh quy hoạch, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cũng đề nghị dự thảo nên thiết kế thế nào để chất lượng quy hoạch được nâng lên.

Theo bà Thanh, cần quy định chặt chẽ để cho việc điều chỉnh quy hoạch không được vi phạm quá nhiều như thời gian vừa rồi vì việc điều chỉnh quy hoạch đơn giản như thời gian vừa qua “có rất nhiều yếu tố gây hệ lụy và có những động cơ không tốt”.

“Chúng ta vẫn hay nói vui với nhau là làm quy hoạch thì xin ý kiến từ thôn, xóm, tức là quy trình rất chặt chẽ nhưng điều chỉnh quy hoạch có khi chỉ 3, 4 người ngồi với nhau là có thể điều chỉnh được quy hoạch”, bà Thanh nói và đề nghị cơ quan soạn thảo phải đảm bảo điều chỉnh quy hoạch thực hiện theo đúng quy định và đảm bảo chất lượng quy hoạch được thực hiện nghiêm túc.

Trong khi đó, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần nghiên cứu, mở rộng quy định về phạm vi lấy ý kiến của nhân dân trong quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm cho nhân dân thực hiện quyền làm chủ của mình, nghiêm túc, minh bạch, công khai, khắc phục thực tế việc lấy ý kiến nhân dân mang tính chất hình thức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU