Cơ hội vươn cao cho các nhà phát triển game tại Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nối tiếp chuỗi hoạt động hỗ trợ phát triển cho ngành công nghiệp game tại Việt Nam sau Think Game Vietnam 2021, Google mở đăng ký chương trình vườn ươm Indie Games Accelerator (IGA) dành cho các studio/công ty hay nhà phát triển game độc lập ở các giai đoạn và năm nay có thêm Indie Games Festival dành cho những sản phẩm đã được phát hành "chiếm suất' vị trí đẹp trên Google Play.

Nguyễn Đình Khánh, nhà sáng lập kiêm CEO của Wolffun Game (một công ty game độc lập từng được Google tài trợ, thắng giải Editor’s Choice của Google Play nhờ sản phẩm Tank Raid và là nhà làm game độc lập duy nhất của Việt Nam được vinh danh tại sự kiện G-Star Busan 2018) chia sẻ: "Wolffun rất may mắn vì được Google hỗ trợ nhiều trong những năm qua. Những nhà làm game độc lập như chúng tôi luôn được làm việc và tham dự nhiều khóa đào tạo, hỗ trợ của Google như IGA, Game Launch, đặc biệt được vinh dự tuyên dương tại G-Star 2018. Nhờ đó, Wolffun đã tăng quy mô đến 250% kể từ, trưởng thành hơn về mặt quản trị và nhân sự, đặc biệt giữ được sự kết nối với nhiều bạn bè, nhận được sự tư vấn từ các studio quốc tế. Nói chung, chúng tôi gặp thuận lợi hơn rất nhiều cho việc phát triển game của mình".

Cơ hội vươn cao cho các nhà phát triển game tại Việt Nam - ảnh 1

Nguyễn Đình Khánh trong một lần đến thăm trụ sở của Google

Ảnh: NVCC

Theo Công ty công nghệ đa quốc gia Google, họ cam kết giúp đỡ tất cả các nhà phát triển thăng tiến, dù đó là các công ty đa quốc gia lớn mạnh hay các công ty khởi nghiệp nhỏ hoặc các studio game độc lập. Tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những dịch vụ và trải nghiệm mà mọi người trên toàn cầu tìm kiếm trên thiết bị Android của họ. Đặc biệt là cộng đồng các nhà phát triển game độc lập luôn không ngừng vượt qua những giới hạn bằng sự sáng tạo và niềm đam mê của họ, đồng thời mang đến những nội dung độc đáo và đa dạng cho người chơi ở khắp mọi nơi.

Để tiếp tục hỗ trợ các nhà phát triển độc lập, Google đã mở đơn đăng ký (trước ngày 1.7.2021) cho hai trong số các chương trình thường niên dành riêng cho các nhà phát triển, gồm Indie Games Accelerator (IGA) và Indie Games Festival (IGF). Các chương trình này được thiết kế nhằm hỗ trợ những studio game quy mô nhỏ phát triển sản phẩm của mình trên Google Play, bất kể họ đang ở giai đoạn nào. Các chương trình năm nay sẽ có một số thay đổi bao gồm có thêm nhiều thị trường đạt tiêu chuẩn và các trải nghiệm sự kiện hoàn toàn kỹ thuật số.

"Google đang làm rất tốt việc hỗ trợ cho những nhà làm game độc lập. Trong năm nay, họ cũng sẽ có nhiều chương trình hỗ trợ cộng đồng nhà làm game Việt Nam để giúp các studio nhỏ khác tại nước chúng ta. Chúng tôi chỉ cần tìm được tiếng nói chung rõ ràng hơn với cơ quan lập pháp để hỗ trợ hành lang pháp lí, ưu đãi thuế, ưu đãi vốn để tạo điều kiện hơn việc xuất khẩu trí tuệ của chúng ta ra thế giới, đồng thời góp phần thay đổi định kiến của Việt Nam bằng các chiến dịch truyền thông dài hạn và có kế hoạch hơn. Mới đây, Google cũng đã tổ chức cuộc hội thảo giữa chúng tôi với một số đơn vị có chức năng liên quan tại Think Game Vietnam 2021 và phần nào giải tỏa được vấn đề này", Nguyễn Đình Khánh cho hay.

Chương trình Accelerator

Cơ hội vươn cao cho các nhà phát triển game tại Việt Nam - ảnh 2
Nếu bạn đang là một lập trình viên độc lập ở nhiều giai đoạn, dù ngay từ đầu hành trình hay gần ra mắt một game mới hoặc đã phát hành một tựa game, chương trình này là dành cho bạn. Google sẽ cung cấp kiến thức và cố vấn phù hợp để giúp bạn sáng tạo, ra mắt và phát triển thành công.

Năm nay, Google có gần gấp đôi các thị trường đạt yêu cầu với những nhà phát triển đến từ hơn 70 quốc gia có đủ điều kiện đăng ký chương trình năm 2021. Những ứng viên được tuyển chọn sẽ được mời tham dự chương trình tăng tốc trực tuyến kéo dài 12 tuần. Trong thời gian này, bạn sẽ độc quyền tiếp cận vào cộng đồng của Google và các chuyên gia trong ngành, cũng như mạng lưới các nhà phát triển giàu nhiệt huyết khác từ khắp nơi trên thế giới, những người đang tìm cách thúc đẩy sự tăng trưởng của họ.

● Đăng ký Indie Games Accelerator tại đây.

Chương trình Festival

Nếu bạn là một nhà phát triển game độc lập đã ra mắt một tựa game chất lượng cao thì đây là cơ hội để giúp “đứa con tinh thần" của mình được lan tỏa đến các chuyên gia trong ngành game cũng như người chơi trên toàn cầu.

Đáng chú ý trong năm nay, Google sẽ tổ chức 3 cuộc thi dành riêng cho các nhà phát triển đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước trong khu vực châu Âu. Phần thưởng gồm phần đề cử trên kho ứng dụng Google Play, các chiến dịch quảng bá trị giá 100.000 euro cùng nhiều phần thưởng khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU