Cô giáo một chân làm điều tử tế được nhận Giải thưởng KOVA

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị mất một chân sau tai nạn, cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm (35 tuổi) vẫn nỗ lực cống hiến cho đời bằng hành trình thiện nguyện và vinh dự Giải thưởng KOVA ở hạng mục “Sống đẹp”.

Truyền cảm hứng cho người khuyết tật

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm hiện dạy môn toán ở Trường THPT Thiên Hộ Dương (TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp). Dù bị mất một chân sau tai nạn, nhưng nhờ nghị lực mạnh mẽ, cô nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống bình thường. Giờ đây, cô không chỉ hết lòng với nghề, say mê công tác từ thiện mà còn truyền cảm hứng tích cực đến với người không may bị khuyết tật như cô.

Cô giáo một chân làm điều tử tế được nhận Giải thưởng KOVA - ảnh 1
Cô Tâm truyền nghị lực qua các giải chạy thể thao

DUY TÂN

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp ĐH ngành sư phạm toán, cô Tâm về công tác tại Trường THPT Tân Thành (xã Tân Thành A, H.Tân Hồng, Đồng Tháp). Gắn bó với học trò vùng biên giới được 1 năm, cô chưa từng nghĩ phải rời xa nơi này bởi học sinh ở đây còn quá nghèo và bản thân cô mong muốn hỗ trợ các em đến trường.

Thế nhưng, biến cố ập đến, ngày 31.8.2009, cô bị tai nạn giao thông và vĩnh viễn mất đi một chân. “Hôm đó, tôi đang trên đường đi vận động các em học sinh trở lại lớp học sau 3 tháng hè. Khi về gần đến trường, bất ngờ bị xe tải đụng khiến tôi bất tỉnh. Tỉnh lại, cảm nhận thấy điều khác thường, nhìn xuống chân thì một bên chân đã bị cưa mất”, cô Tâm kể.

Cô giáo một chân làm điều tử tế được nhận Giải thưởng KOVA - ảnh 2
Học bổng Nhất Tâm mỗi năm hỗ trợ 20 suất cho học sinh nghèo do cô Tâm sáng lập

DUY TÂN

Xuất viện về nhà, cô quyết tâm vượt qua nỗi tự ti để trở lại công việc việc dạy học. Suốt 5 tháng, cô tự tập đi với một bên chân giả, dù đau đớn, chuột rút nhưng bằng nghị lực cô dần thành thục và trở lại với cuộc sống bình thường.

Năm 2010, cô Tâm chuyển công tác về Trường THPT Thiên Hộ Dương để tiện việc di chuyển từ nhà đến trường. Năm 2015, cô thành lập nhóm thiện nguyện Nhất Tâm với mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là người cùng cảnh ngộ.

Cô giáo một chân làm điều tử tế được nhận Giải thưởng KOVA - ảnh 3
Cô Tâm đến tận nhà phát quà cho người nghèo

DUY TÂN

Qua 7 năm thành lập, nhóm thiện nguyện Nhất Tâm có hơn 20 thành viên nòng cốt, hầu hết là học trò cũ của cô và những người từng được cô dang tay giúp đỡ kịp thời. Mỗi năm, cô Tâm thực hiện hơn 10 chương trình thiện nguyện, như: giúp đỡ người già neo đơn, kêu gọi hỗ trợ bệnh nhân nghèo, phát cháo, tặng bảo hiểm y tế cho học sinh, cắt tóc tặng người bệnh ung thư... Đặc biệt, quỹ học bổng mang tên “Học bổng Nhất Tâm - Ươm mầm sự tử tế”, mỗi năm trao khoảng 20 suất, mỗi suất 5 triệu đồng, cho học sinh nghèo ở địa phương.

Niềm vui là nhận được nhiều nụ cười

Khát khao lớn nhất của Tâm là cống hiến những gì trong khả năng của mình để cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, mọi người sống tử tế với nhau hơn. “Tôi từng hiểu rõ nỗi đau và mặc cảm khi mất đi một phần thân thể nên mong muốn được chia sẻ với những người khuyết tật như mình có thêm động lực, niềm tin trong cuộc sống. Niềm vui của tôi là nhận được nhiều nụ cười từ những người mà tôi động viên, giúp đỡ”, cô Tâm chia sẻ.

Cô giáo một chân làm điều tử tế được nhận Giải thưởng KOVA - ảnh 4

Phát quà và nhu yếu phẩm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

DUY TÂN

Để tăng cường thể lực, cô Tâm còn tham gia chơi nhiều môn thể thao như gym, lắc vòng, chạy bộ… Đặc biệt, hình ảnh cô mang chân giả tham gia tranh tài tại các giải marathon đã truyền cảm hứng đến rất nhiều người.

Ngày 26.11 vừa qua, Ủy ban Giải thưởng KOVA đã công bố kết quả giải thưởng lần thứ 20 năm 2022. Theo đó, cô Tâm được trao giải ở hạng mục "Sống đẹp" dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng.

Cô giáo một chân làm điều tử tế được nhận Giải thưởng KOVA - ảnh 5
Không ngại khó khăn, cô Tâm đến tận nhà những người khiếm khuyết để động viên, hỗ trợ

DUY TÂN

Chia sẻ cảm xúc khi nhận giải thưởng này, cô Tâm nói: “Năm 2017, thấy cô Sáu Thia ở Đồng Tháp dạy bơi miễn phí cho trẻ em đoạt giải thưởng, tôi ngưỡng mộ cô lắm. Không ngờ giờ đến lượt mình vinh dự được giải. Bản thân cảm thấy tự hào và càng phải nỗ lực hơn nữa để cống hiến hết mình cho xã hội”.

Cô giáo một chân làm điều tử tế được nhận Giải thưởng KOVA - ảnh 6
Cô Tâm vinh dự nhận giải thưởng KOVA với hạng mục “Sống đẹp”

DUY TÂN

Chị Trần Thị Lan (30 tuổi, ngụ TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) cho biết: “Tôi bị u não, Lupus… cần số tiền điều trị rất lớn. Gia đình khó khăn, còn con nhỏ đang học lớp 6 nên khó trăm bề. Biết được hoàn cảnh của tôi, cô giáo Tâm đã lặn lội đến tận nhà động viên và trao số tiền hơn 7 triệu đồng giúp tôi chữa trị. Tôi rất cảm kích nghĩa cử của cô”.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm tiết lộ, cô 1 trong 10 cá nhân được T.Ư Ðoàn tặng Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2022 và dự kiễn sẽ trao giải vào ngày 3.12 sắp tới. Giải thưởng nhằm tôn vinh, động viên, cổ vũ và nhân rộng các điển hình tiêu biểu đã có những cống hiến và đóng góp xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, kêu gọi các tầng lớp thanh niên Việt Nam tình nguyện, sẵn sàng chung sức vì cộng đồng, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU