Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

23/03/2024 13:24 GMT+7

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu.

Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập bến TP.HCM. Du khách có hai đêm tại thành phố đông dân nhất Việt Nam và tha hồ khám phá ẩm thực ở nơi này.

Nhóm du khách trên tàu đặt chỗ ăn tối ở Anan Sài Gòn vì tò mò bởi đây là nhà hàng duy nhất được gắn sao Michelin (1 sao do Michelin Guide trao vào năm 2023). Nhà hàng cũng vào danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á vào năm 2021, 2023 và cùng năm được bình chọn là nhà hàng tốt nhất Việt Nam.

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?- Ảnh 1.

Đầu bếp Peter Cường Franklin và cộng sự tại Anan Sài Gòn

NZH

Đầu bếp Peter Cường Franklin khai trương Anan Sài Gòn vào năm 2017. Anan (có nghĩa là "ăn, ăn") nằm ở quận 1 trên một con ngõ hẹp giữa một trong những khu chợ ẩm thực sầm uất nhất TP.HCM - chợ Cũ.

Peter từ bỏ công việc tại ngân hàng ở Mỹ và theo đuổi tình yêu, niềm đam mê ẩm thực của mình. Anh học nấu ăn kiểu Pháp tại trường dạy nấu ăn Le Cordon Bleu ở Paris. Sau khi làm việc tại các nhà hàng ở nước ngoài và điều hành hai nhà hàng ở Hồng Kông, Peter trở lại Việt Nam vào năm 2017.

Ký ức tuổi thơ của anh được bao quanh bởi thức ăn. Anh kể: Mẹ anh có một tiệm mì nhỏ trong phòng khách và những sáng tạo của anh được lấy cảm hứng từ mẹ và nền văn hóa ẩm thực đường phố sôi động của Việt Nam, đồng thời bổ sung thêm các kỹ thuật ẩm thực Pháp từ khóa đào tạo Le Cordon Bleu.

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?- Ảnh 2.

Một ổ bánh mì "Michelin" ở Anan

"Anan là nhà hàng Việt Nam hiện đại nhưng đồng thời cũng có nền tảng lịch sử và truyền thống. Mọi người thường hỏi tại sao tôi chọn mở Anan ở khu chợ địa phương thay vì khách sạn 5 sao. Bởi chợ là nơi cung cấp các nguyên liệu tươi ngon của địa phương nhưng cũng là nguồn cảm hứng cho ẩm thực ở Anan", ông giải thích.

"Khi ẩm thực và xã hội hiện đại hóa, chúng ta không được đánh mất nền văn hóa truyền thống của mình. Nguồn gốc lịch sử sâu sắc của chợ chợ Cũ nhắc nhở tôi và nhóm của mình phải chế biến những món ăn đích thực mà mọi người thích ăn, bám sát cuộc sống thực và quan trọng nhất là đừng quên cội nguồn của mình", ông nói thêm.

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?- Ảnh 3.

Món chả cá Hà Nội

Vào tháng 11.2023, Peter cũng mở Pot Au Pho ở tầng 3 phía trên Anan. Điều này báo trước nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ để nâng món phở, món ăn dân tộc của Việt Nam, lên một tầm cao mới. Đó cũng là lời tri ân đến quán bún truyền thống của mẹ anh ở Đà Lạt xưa kia.

Nhóm bạn 5 người của Jennifer Johnston chọn "Thực đơn nếm thử đầu bếp" gồm 10 món. Co cho rằng, Anan tập trung vào cách trình bày hiện đại và mỗi món ăn đều là một tác phẩm nghệ thuật. Hương vị thật tuyệt vời. Đầu bếp Peter ghé thăm bàn và chỉ cho thực khách cách thưởng thức món bún chả Bourdain (món thứ năm, lấy tên theo siêu đầu bếp Anthony Bourdain).

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?- Ảnh 4.

Anan là nhà hàng có sao duy nhất ở TP.HCM

Ông giải thích: "Đây là phiên bản 'ăn một miếng, uống một ly' của món chả giò nổi tiếng của chúng tôi". Peter cẩn thận nhặt cuộn chả giò trên đĩa và gói nó trong chiếc lá cải. Ông giải thích: Khi nhai, tất cả các hương vị sẽ được giải phóng. Đồng thời có thể nếm thêm một ít tỏi cùng thịt heo, dưa chua và các loại thảo mộc...

Nhóm bạn của cô chia hóa đơn theo 5 phần, mỗi người chi trả khoảng 2,1 triệu đồng. Mặc dù đây là bữa ăn đắt nhất mà nhóm đã ăn ở Sài Gòn nhưng với tư cách là một nhà hàng được gắn sao Michelin, thì đó thực sự là "rẻ". Khi quay trở lại tàu, một người trong nhóm đã kết luận hoàn hảo trải nghiệm ăn uống: "Anan là sự kết hợp tuyệt vời giữa Đông và Tây".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.