Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đi chơi lễ sao lại mua gia vị? Có gì 'hot' mà nghỉ lễ nhiều bạn trẻ TP.HCM lại thích thú đi mua các loại gia vị?

Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 1

Nghỉ lễ 30.4 và 1.5, nhiều bạn trẻ thích thú rủ nhau đi mua gia vị

HOA NỮ

Nếu ghé đến tòa nhà cao nhất TP.HCM vào ngày lễ 30.4 và 1.5 này, bạn sẽ không khỏi thắc mắc khi nhìn thấy bạn trẻ rồi các gia đình trẻ tay xách nặng, mua hết gia vị này đến các loại gia vị khác. Cứ ngỡ gia vị là những thứ thân thuộc nhất với chúng ta mỗi ngày, thế nhưng, nhiều bạn trẻ đã không giấu được sự ngỡ ngàng và thích thú khi nhìn thấy những loại gia vị Việt lần đầu tiên biết đến. Chính vì thế, đi chơi lễ mà các bạn rủ nhau “tậu” về đủ các loại gia vị từ khắp mọi miền đất nước hội tụ về TP.HCM trong Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt.

Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 2

Các bạn trẻ bị cuốn hút bởi các loại gia vị từ mọi miền đất nước hội tụ tại TP.HCM trong những ngày lễ

HOA NỮ

Gia vị cuốn hút đến quên cả đi chơi!

“Hạt này là hạt gì vậy mẹ?”, “Đây là hạt mắc khén thường được trồng ở vùng núi phía Bắc đó con”; “Thế hạt mắc khén để làm gì hả mẹ?”, “Để dùng làm gia vị nấu ăn như là hạt tiêu vậy đó con, nhưng hạt tiêu thì cay hơn còn mắc khén lại có vị hơi đắng đắng và nồng nồng. Thường người ta sẽ dùng để ướp thức ăn hoặc làm muối chấm”…

Đoạn hội thoại của người mẹ trẻ Nguyễn Thị Linh (33 tuổi, ngụ tại Chung cư Fresca Riverside, P. Bình Chiểu, TP. Thủ Đức) và đứa con 5 tuổi của mình khi tham quan các gian hàng gia vị tại khu hoạt động cộng đồng của tòa nhà Landmark 81 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) giống như rất nhiều ông bố, bà mẹ dẫn con mình đến đây vì phải giải đáp liên hồi những thắc mắc của con về các loại gia vị Việt.

Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 3
Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 4
Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 5

Gian hàng nào cũng thu hút rất nhiều người trẻ

HOA NỮ

Chị Linh nói: “Con hỏi mà thật tình có những loại lạ quá, mình cũng chưa biết bao giờ. Cứ tưởng là gia vị thì mấy bà nội trợ như mình sẽ rành lắm, đến đây rồi mới thấy mình chỉ biết những thứ thông dụng nhất thôi. Nên cái nào con hỏi mà mình không biết thì cũng đi hỏi người bán hay ban tổ chức để giới thiệu cho con. Vừa chỉ cho con biết, mà mình cũng vừa học hỏi thêm được nhiều thứ, cũng hay chứ”.

Nói rồi chị Linh chỉ tay vào khu trưng bày cây Vương Tùng, cười và nói: “Nếu không đến đây mình đâu biết cây này là cây Vương Tùng, và cũng đâu biết nó có thể làm gia vị. Cây này có quả có thể ăn tươi hoặc dùng để nấu và kho một số món ăn. Hạt cũng có tác dụng làm gia vị, lá còn được dùng để nấu cùng các món như vịt quay, kho cá. Con bé nhà mình bảo ở nhà đang có con vịt, mẹ mua hạt này về nấu đi ạ. Vừa mới giải thích cho nó xong là nó muốn mẹ áp dụng ngay mà”.

Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 6
Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 7
Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 8

Đa dạng các loại gia vị tại lễ hội

HOA NỮ

Vào những ngày lễ, khu vực xung quanh tòa nhà Landmark 81 luôn thu hút rất nhiều người trẻ đến đây tham quan, dạo chơi và chụp hình sống ảo. Nhưng vào dịp lễ này, rất đông người trẻ lại rủ nhau vào tìm hiểu và mua các loại gia vị.

Chúng tôi hỏi nhóm 7 bạn trẻ vừa mới chăm chú nghe cô chủ một gian hàng “bật mí” cách nhận biết đường phèn nguyên chất, rằng: “Điều gì ở đây khiến các bạn thích thú đến vậy?”. Trần Thị Như Huyền (sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) chia sẻ: “Chị có biết đường phèn như thế nào là nguyên chất không? Lần đầu tiên tụi em biết luôn đó. Bình thường thấy đường phèn màu vàng sẫm là cứ nghĩ nó nguyên chất vì chưa được tẩy trắng, nhưng không phải, giờ em mới biết là nó phải bị lẫn màu kiểu như này mới nguyên chất ấy ạ. Đến đây biết được nhiều thứ hay ho quá chừng, nên tụi em rất thích”.

Huyền kể tiếp: “Tụi em chỉ tính ra đây cà phê rồi dạo chơi, vô tình thấy lễ hội này nên ghé vào, mà vào rồi thì cứ bị cuốn theo không rời ra được ấy ạ, giờ bị mấy loại gia vị này cuốn hút quên cả đi chơi luôn rồi. Nơi đây có rất nhiều loại gia vị mà nếu bình thường ai đó hỏi em chắc em không bao giờ nghĩ đó là gia vị luôn, vì nó lạ quá chừng”.

Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 9

Vừa đi chơi lễ, lại được khám phá thêm về nhiều loại gia vị Việt rất độc đáo

hoa nữ

Ngỡ ngàng vì nhiều loại gia vị lần đầu biết đến

Không chỉ tò mò, vừa xem, vừa hỏi cặn kẽ mà còn chụp hình lại từng món với từng lời giới thiệu đi kèm, Trương Trọng Nhân (29 tuổi, trọ tại hẻm 407 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM) cho biết bị cuốn hút bởi rất nhiều loại gia vị độc đáo như thế này, và sợ sẽ không nhớ hết nên mới cẩn thận chụp lại từng món như vậy.

“Tính mình tò mò, nhưng thật sự đây là lần đầu tiên cảm thấy bị cuốn hút và tò mò với các món gia vị như thế này. Vì mình là con trai nên rất ít khi vào bếp, và cũng chỉ nghĩ gia vị thì có vài món bình thường mình biết đó thôi. Nhưng thật sự hôm nay được mở rộng tầm mắt”, chàng trai trẻ chia sẻ và cho biết có thêm 4 bạn cùng đi mà bạn nào cũng thích thú hết nên mỗi đứa mỗi ngã chia nhau đi khám phá hết các gian hàng.

Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 10

Người trẻ thích thú khi được học cách nấu các món ăn đặc trưng của từng vùng miền

hoa nữ

Nhân khoe với chúng tôi về thành quả đã thu về được hôm nay: “Bạn biết hạt dổi là hạt gì không? Nghe lạ lắm đúng không? Nhưng nay thì mình biết rồi”.

Rồi Nhân vừa mở lại các lời giới thiệu đã chụp trước đó vừa giới thiệu: “Hạt dổi nướng thơm lừng, được giã kỹ cùng muối trắng khô, rồi đựng trong vỏ quả bầu già làm thành muối dổi dùng để chấm thịt gà, thịt lợn và làm gia vị cho nhiều món ẩm thực độc đáo. Hạt dổi thơm thơm, cay cay rất phù hợp để làm gia vị như hạt tiêu. Nhưng hạt dổi thơm và ngon hơn hạt tiêu, ngoài ra dổi còn dùng để ướp các món nướng. Chúng ta có thể thấy hạt dổi ở Tây Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên”.

Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 11
Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 12
Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 13
Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 14
Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 15

Quay về tuổi thơ với nhiều món gia vị đặc trưng của quê nhà

HOA NỮ

Nhân cũng cho biết khá thích thú khi biết được có rất nhiều loại củ gia vị như nghệ ngãi bún, địa liền, củ niễng, củ hồi…Rồi các loại lá tạo mùi như lá gấc, lá gừng, lá cà ri, lá xào dong, hương thảo, lá dít, kinh giới, lá é…hay các loại như mác mật, thảo quả, quả chay, tai chua…

Nhân cũng “tay xách nách mang” các loại gia vị và bảo: “Vài bữa mẹ mình lên chơi mình sẽ đưa cho mẹ mang về quê biếu các cô hàng xóm, có khi mẹ mình cũng không biết được mấy món này là gì ấy chứ, chắc là mẹ sẽ thích lắm”.

Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 16
Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 17
Có gì 'hot' mà nghỉ lễ người người rủ nhau đi mua gia vị? - ảnh 18

Nhiều gian hàng trang trí rất bắt mắt

HOA NỮ

Lễ hội tinh hoa gia vị Việt do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội nước mắm truyền thống, Trung tâm Bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt Nam cùng phối hợp tổ chức. Lễ hội trưng bày hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị từ khắp mọi miền đất nước, cùng nhiều hoạt động như hội thảo, biểu diễn ẩm thực, âm nhạc, giao lưu với chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, nhà tư vấn về dược tính của các loại gia vị giúp trị bệnh…Chính vì thế, lễ hội đã thu hút rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ khi lần đầu tiên chứng kiến được rất nhiều loại gia vị của người Việt. Ai đi chơi lễ 30.4 và 1.5 đến đây cũng thích thú và mua về rất nhiều loại gia vị khác nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU