Cô gái Việt tranh tài ở cuộc thi vô địch thế giới về trí nhớ

0 Thanh Niên Online
Đức Chi

Đức Chi

Ảnh: NVCC

Đánh giá tác giả

Mai Thị Tường Vân là một trong hai thí sinh đại diện cho Việt Nam tham dự giải vô địch thế giới về trí nhớ (The 25th World Memory Championships) diễn ra tại Singapore.

Mai Thị Tường Vân trong lúc tham gia thi đấu
Mai Thị Tường Vân trong lúc tham gia thi đấu

Thử khám phá bộ não của mình

Mai Thị Tường Vân (sinh năm 1991, tốt nghiệp khoa tiếng Anh, Trường ĐH Mở Hà Nội) cho biết cơ duyên đưa cô đến với cuộc thi về trí nhớ rất đơn giản.

"Khoảng cuối tháng 8, mình có xem chương trình 'Supper brain' (siêu trí não) và biết bộ não của con người có khả năng vô hạn. Mình muốn thử luyện tập bộ môn trí nhớ để khám phá bộ não của bản thân vì mình tin người khác làm được thì mình cũng có thể", Tường Vân chia sẻ.

Vân cũng cho biết thêm, cô bạn là vận động viên duy nhất chỉ luyện tập trong vòng 3 tháng đã tham gia cuộc thi. "Thời gian tập luyện không chỉ gấp rút mà trước khi thi đấu 2 tuần mình còn bị bệnh. Lúc đó, mình rất buồn và xác định không tham gia được nữa, nhưng may mắn là 2 tuần sau mình đỡ bệnh và quyết định đi thi luôn", Vân cho biết.

9X tham dự cuộc thi vô địch trí nhớ thế giới lần thứ 25 2
Mai Thị Tường Vân hiện làm việc cho một công ty tại Philippines

Ban đầu, Vân dùng 1 tháng để tự tạo nhiều hệ thống ghi nhớ bằng tiếng Việt vì ở Việt Nam không có tư liệu về mảng này. "Trong 3 tháng luyện tập, mình gặp huấn luyện viên rất ít, 1 tháng khoảng 2 lần vì cả hai cô trò đều bận", Vân chia sẻ. Để rèn luyện thêm, 1 tuần Vân tự luyện tập vài lần khi rảnh rỗi.

Cũng theo Vân, kỹ năng để ghi nhớ tốt là tập trung, áp dụng đúng phương pháp của các hệ thống nhớ một cách linh hoạt, phù hợp với bộ não của mình thì nó sẽ vận hành tốt. Đồng thời, vận động viên phải biết cách biến hóa những thông tin cần nhớ thành dạng hình ảnh hài hước hoặc kinh dị, bởi theo cô bạn, cái gì làm mình càng ấn tượng, thú vị thì càng dễ nhớ. Muốn nhớ lâu thì chỉ cần ôn lại mỗi ngày kể từ khi tiếp nhận thông tin đó.

Bước ra trường đấu quốc tế

Riêng Vân, cô bạn tự thiết lập các hệ thống trí nhớ riêng cho bản thân bằng ngôn ngữ tiếng việt. Sau đó, Vân thử áp dụng vào nhớ 1 cỗ bài. "Mình đã nhớ được 52 lá bài trong 2 phút, nhớ 1.000 chữ số trong 58 phút, huấn luyện viên của cô vô cùng ngạc nhiên và bất ngờ. Theo huấn luyện viên này, hầu hết các vận động viên cũng phải trải qua ít nhất 2 đến 3 năm mới có thể nhớ được cỗ bài trong khoảng 2 phút và 1.000 chữ số trong 1 tiếng. Vậy mà ngay lần đầu tiên cầm cỗ bài trên tay đã có thể nhớ được như vậy thì mình là người đầu tiên. Điều đó đã làm Vân có thêm động lực và quyết định tham gia vào giải đấu vô địch trí nhớ thế giới", Tường Vân kể.

Cô gái Việt tranh tài ở cuộc thi vô địch thế giới về trí nhớ - ảnh 2

tin liên quan

Cô gái 9X kể chuyện trở thành công dân toàn cầu

'Mình sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi tỉnh Ninh Bình. Từ nhỏ, mình đã luôn tò mò về thế giới bên ngoài, cuộc sống văn hóa có khác gì với miền quê Việt Nam hay không', Đinh Thị Thanh Hoa chia sẻ.

Khi đi thi, Vân không có áp lực vì cô bạn nghĩ mình đi thi để thử sức, giao lưu, học hỏi có thêm kinh nghiệm và nếu kết quả tốt thì góp phần mang vinh dự về cho tổ quốc. Vượt qua hơn 100 vận động viên với 10 hạng mục và 14 hiệp đấu, tổng điểm của Vân là 2.153.

Thời gian tới, Vân cho biết sẽ trở về Việt Nam nghiên cứu áp dụng kỹ thuật nhớ vào học tập cũng như nhiều lĩnh vực khác để mọi người giảm thiểu được áp lực, ghi nhớ một cách dễ dàng, thoải mái hơn.

Cuộc thi Vô địch về trí nhớ (The 25th World Memory Championships) 2016 diễn ra tại Singapore. Giải đấu bắt đầu từ năm 1991 do Tony Buzan là người khởi đầu và được tổ chức vào cuối mỗi năm. Giải đấu nhằm tôn vinh và chứng minh bộ não con người có khả năng vô hạn, có thể nhớ được rất nhiều thông tin trong thời gian rất ngắn. Cuộc thi năm nay có hơn 230 vận động viên đến từ 30 quốc gia khác nhau về tham dự. Giải đấu bao gồm các hạng mục như: nhớ hàng nghìn chữ số trong 1 tiếng, nhớ nhiều cỗ bài trong 1 tiếng, nhớ nhanh cỗ bài và chữ số, nhớ mặt và tên, nhớ các hình ảnh giống nhau, nhớ các sự kiện lịch sử,...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU