Nóng trên mạng xã hội:

Cô gái trẻ bị ung thư nỗ lực truyền cảm hứng giúp bệnh nhân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phát hiện ung thư vào tháng 9.2020 khi đính hôn được 2 tháng với chàng trai Úc, cô gái trẻ 23 tuổi không gục ngã. Cô luôn lạc quan và mong muốn giúp đỡ những bệnh nhân K khác khiến cư dân mạng thả tim dồn dập.

Chị Phú luôn thường trực nụ cười trên môi	 
 /// Ảnh: NVCC
Chị Phú luôn thường trực nụ cười trên môi
Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương TP.HCM, có một công việc tốt, cuộc sống ổn định, chị Đoàn Phạm Gia Phú (23 tuổi) bất ngờ nhận bệnh án K chỉ một tuần sau khi đi khám vì đau đầu. Từ đây, cô gái trẻ bắt đầu thực hiện dự án quyên góp cho những bệnh nhân ung thư.

Hạnh phúc dở dang

Chị Phú kể ngoài đau đầu, chị không có thêm bất kỳ triệu chứng nào khác như nôn ói. Sau 1 tuần nhận kết quả chẩn đoán u ác ở não trán, chị tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u và xạ trị. Lúc mới bắt đầu điều trị, cơ thể kháng thuốc nên rất khó để uống, nhưng chị vẫn luôn lạc quan. “Tôi biết bản thân mắc một căn bệnh nặng thôi chứ không có gì thay đổi, không bất ngờ hay suy sụp. Người bị sốc và suy sụp có lẽ là bạn trai và mẹ”, chị Phú chia sẻ.

Cô gái trẻ bị ung thư nỗ lực truyền cảm hứng giúp bệnh nhân - ảnh 1

Chị Phú cùng anh Shane trước khi phát hiện bệnh

NVCC

Không lạc quan như chị, cả gia đình, bạn trai, bạn bè đều cảm thấy sốc trước tin dữ. Hay tin, mẹ chị Phú ở Hội An lập tức vào TP.HCM. Bà Phạm Thị Thúy Hằng (58 tuổi, mẹ chị) không giấu nổi xúc động, kể lúc mới đến TP.HCM, bà phải cách ly 14 ngày ở quận Phú Nhuận, sau đó mới đến bệnh viện chăm sóc con. Trong khoảng thời gian con gái phẫu thuật, bà không thể ở bên cạnh mà chỉ có thể lo lắng từng giờ trong khu cách ly.

“Thời gian đó tôi vô cùng lo lắng, nhưng con nhắn tôi nhất định phải cách ly để đảm bảo an toàn và vì cộng đồng. Tôi rất xúc động trước động lực của con bé, cũng nhờ đó mà tôi mới có thể vượt qua được. Chính bản thân tôi còn rất khâm phục con gái mình. Con bé là niềm hạnh phúc của tôi và gia đình nên tôi tin bé sẽ vượt qua”, bà tâm sự.

Cô gái trẻ bị ung thư nỗ lực truyền cảm hứng giúp bệnh nhân - ảnh 2

Chiếc áo chị Phú tự mình thiết kế để quyên góp cho các bệnh nhân ung thư khác

Giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ

Khó khăn chưa dừng, người có thể ở bên cạnh chăm sóc chị là bạn trai cũng là hôn phu lại không biết nói tiếng Việt, nên không thể đến bệnh viện thường xuyên. Anh Shane, người Úc sống ở VN, đã đính hôn với Phú vào tháng 7.2020.

“Cảm giác như cuộc đời đã ném cho chúng tôi viên thuốc đắng nhất để nuốt trôi khi chúng tôi đang ở thời kỳ hạnh phúc nhất. Tôi ngưỡng mộ nghị lực và cái nhìn tích cực của cô ấy khi đối mặt với thử thách này. Chưa một lần cô ấy phàn nàn về điều đó. Tôi chỉ có thể ước được can đảm bằng một nửa cô ấy”, anh Shane tâm sự.

Cô gái trẻ bị ung thư nỗ lực truyền cảm hứng giúp bệnh nhân - ảnh 3

Trong thời gian điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy, hằng ngày chứng kiến nhiều hoàn cảnh không tiền, không sức khỏe, chỉ có những tiếng rên vì đau và tiếng thở dài vì mệt, cô gái tự nhận tên của mình giống đàn ông này học cách sống chậm. Chị triển khai một dự án bán áo thun do chính mình lên ý tưởng và thiết kế. Mỗi chiếc áo thun có giá 25 USD (khoảng 580.000 đồng tiền Việt Nam).

Toàn bộ chi phí từ việc bán áo sẽ được sử dụng để quyên góp điều trị cho bệnh nhân ung thư, bắt đầu từ bản thân chị và những người chị quen biết. Sau vài ngày chia sẻ dự án, điều khiến chị Phú ngạc nhiên là bài viết khá lan tỏa và được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

Cô gái trẻ bị ung thư nỗ lực truyền cảm hứng giúp bệnh nhân - ảnh 4

Với bà Hằng chị Phú không chỉ là niềm tự hào của cả gia đình

NVCC

Bên cạnh đó, từ khi nghỉ ngơi tập trung điều trị, chị Phú bắt đầu tự nấu ăn, đi mua sắm - điều mà trước đây vì bận rộn, chị chưa có dịp để thực hiện. “Từ khi tự nấu ăn, tiếp xúc với lối sống xanh, tôi thấy yêu đời hơn. Với lại một cái sống chậm nữa là sống gần gia đình hơn, chỉ muốn gửi gắm các bạn trẻ hãy sống hết mình, làm điều mình thích”, chị bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU