Cô gái sống sót nhờ được ghép cùng lúc 5 cơ quan nội tạng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một ca ghép tạng hiếm gặp vừa được các bác sĩ ở Mỹ thực hiện thành công. Họ đã ghép cùng lúc 5 cơ quan nội tạng cho một bệnh nhân 16 tuổi. 5 cơ quan này gồm dạ dày, tuyến tụy, ruột non, gan và ruột già.

Các bác sĩ ở Mỹ thực hiện ca phẫu thuật ghép cùng lúc 5 cơ quan nội tạng cho bệnh nhân 16 tuổi  /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Các bác sĩ ở Mỹ thực hiện ca phẫu thuật ghép cùng lúc 5 cơ quan nội tạng cho bệnh nhân 16 tuổi
Ảnh minh họa: Shutterstock

Mỗi ngày trong cuộc sống của cô gái Jaycee Park (16 tuổi) ở Mỹ đều là những "trận chiến" thực sự. Jaycee phải vật lộn với nhiều đau đớn thể xác do căn bệnh hiếm gặp, theo ABC News.

Jaycee bị hàng loạt vấn đề sức khỏe khác nhau. Em thường xuyên bị chảy máu khi đánh răng. Da đầu bị rách khi tắm. Ăn, ngủ đều rất khó khăn.

Các bác sĩ chẩn đoán em mắc một căn bệnh bẩm sinh gọi là hội chứng bàng quang to, đại tràng nhỏ, giảm nhu động ruột (MMIHS). Bệnh gây ra hàng loạt vấn đề, ảnh hưởng đến lớp cơ lót ở bàng quang, ruột và khiến cơ thể dễ bị chảy máu, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).

Vì bệnh là bẩm sinh nên sẽ ảnh hưởng đến cả đời người mắc. Nhưng mới đây, sau ca cấy ghép cùng lúc 5 nội tạng, Jaycee đã có thể làm được nhiều việc mà trước đây em phải vật lộn rất vất vả để hoàn thành.

Jaycee được cấy ghép ruột lần đầu tiên khi em lên 6 tuổi. Gần 10 năm sau, những biến chứng xuất hiện và Jaycee phải phẫu thuật lấy phần ruột ghép ra ngoài.

Không những vậy, bệnh tình của cô bé càng thêm nặng. Jaycee bị suy gan giai đoạn cuối và có thể chỉ sống thêm được vài tuần. Hy vọng duy nhất để sống sót và thoát khỏi cuộc sống đau đớn của Jaycee là ghép đa tạng.

May mắn đã đến khi cô bé tìm được những người hiến tạng phù hợp sau 100 ngày nằm vào danh sách chờ. Ca phẫu thuật ghép cùng lúc 5 nội tạng là rất hiếm gặp và đầy rủi ro. Với Jaycee, ca ghép tạng kéo dài suốt 18 tiếng, ghép thành công 5 cơ quan là dạ dày, tuyến tụy, ruột non, gan và ruột già.

“Có rất ít ca phẫu thuật như vậy được thực hiện mỗi năm ở Mỹ”, bác sĩ phẫu thuật ghép tạng nhi khoa Kyle Soltys tại Bệnh viện Nhi đồng thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết.

Sau khi bình phục, Jaycee đã có thể làm những việc mà trước đây em không thể như bơi lội, chơi bóng chày, chạy lên cầu thang và ngủ ngon giấc, theo ABC News.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU