Cô gái nhìn thấy trực thăng EC-130T2 đầu tiên ở núi Dinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vóc người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, dễ gần nhưng tinh thần không thua gì nam giới, Trần Thị Thu (26 tuổi, xã Tóc Tiên, H.Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) là một trong những người đầu tiên tìm thấy máy bay EC-130T2 rơi trên núi Dinh.

Lê Nam - Nguyễn Long - Hà Nhân

Những ngày qua, lực lượng chức trách cùng người dân địa phương đã nỗ lực hết sức tìm kiếm vị trí trực thăng huấn luyện EC-130T2 gặp nạn trên núi Dinh. Cuộc tìm kiếm diễn ra căng thẳng, bởi vị trí máy bay rơi đã được khoanh vùng nhưng khó tìm thấy vì địa hình núi Dinh hiểm trở, thời tiết xấu. Có những lúc sương mù dày đặc, đứng cách nhau 10 m nhưng không nhìn thấy mặt.

Điều kiện khó khăn vất vả như vậy nhưng trong số hàng trăm người tham gia lực lượng tìm kiếm có mặt Trần Thị Thu. Chị tham gia trong Tổ tìm kiếm số 5.

Chúng tôi tìm gặp chị Thu tại nhà riêng, ngay sau khi lực lượng quân đội đưa 3 thi thể phi công gặp nạn trên trực thăng gặp nạn về với gia đình, chuẩn bị hậu sự. Có vẻ mệt mỏi vì suốt nhiều giờ băng rừng, đội mưa tìm kiếm trực thăng rơi, nhưng chị Thu vẫn vui vẻ tiếp chúng tôi.

Chị cho biết sau nhiều giờ tìm kiếm đến 11 giờ 20 phút ngày 19.10, chị đã nhìn thấy hiện trường chiếc máy bay rơi, vị trí bên sườn núi Dinh thuộc địa phận xã Châu Pha.

“Đầu tiên tôi nhìn thấy những mảnh vỡ màu đỏ, còn một anh tên Quang cùng đi trong Tổ tìm kiếm thì nhìn thấy phi công chính hy sinh nằm úp mặt trong một bụi cây trúc", chị Thu chia sẻ.

Chị Thu cho biết, lúc tìm ra được vị trí máy bay rơi thì 3 phi công đều đã hy sinh. “Gặp các anh mặc dù cũng không sớm nhưng cũng không muộn (sau gần 2 ngày chiếc trực thăng gặp nạn) nhưng thấy yên lòng vì đã đưa thi thể các anh về được với gia đình, bạn bè, người thân”, chị Thu tâm sự.

Cô gái nhìn thấy trực thăng EC-130T2 đầu tiên ở núi Dinh - ảnh 1
Đưa thi thể 3 phi công từ chùa Kim Liên (núi Dinh, thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về TP.HCM 
TRUNG DUNG

“Sức trẻ cùng động lực phải tìm kiếm các anh đang gặp nạn trên chiếc trực thăng EC-130T2, thì với mình lúc đó giới tính không còn là quan trọng. Mặc dù là phái nữ nhưng mình nghĩ công việc gì phái nam làm được thì mình cũng có thể làm được”, chị Thu cho biết.

Với vóc người nhỏ nhắn nhưng chị Thu đã góp một phần công sức nhỏ bé cùng mọi người mang lại kết quả cho cuộc tìm kiếm. Chị nhớ lại: “Cho dù cuộc kiếm khá vất vả, rừng núi hiểm trở, sương mù và mưa nhiều nhưng động lực tìm kiếm các anh đã thôi thúc tất cả mọi người trong các Tổ công tác, trong đó có mình. Và mình đã không ngại gian khó đã leo núi,  băng rừng, gai góc đã tìm được các anh gặp nạn”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU