Cô gái mồ côi lại hoãn cưới vì bão Vamco: 'Càng gian nan hạnh phúc càng bền'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cô gái xinh đẹp mồ côi mẹ ở Thừa Thiên - Huế phải hoãn đám cưới tới 3 lần vì dịch Covid-19 và bão lũ dồn dập. Cơn bão số 13 khiến cô phải ngậm ngùi xin lỗi người thân bạn bè nhưng ai nấy đều ủng hộ. 

Chú rể Đại Thanh bồng cô dâu Mỹ Lệ trong lễ vu quy khi nước lũ bủa vây nhà cô dâu  /// ẢNH: Đ.M.P
Chú rể Đại Thanh bồng cô dâu Mỹ Lệ trong lễ vu quy khi nước lũ bủa vây nhà cô dâu
ẢNH: Đ.M.P

Ngày 14.11, tài khoản Facebook “Mỹ Phương quán” xuất hiện những dòng thông báo cùng những lời xin lỗi đầy cảm động của gia đình gửi đến người thân, bà con nội ngoại, bạn bè về việc hoãn đám cưới của người em gái trong gia đình.

Người thân, bạn bè gần xa dù đã chuẩn bị đi dự cưới đều cảm thông, gửi lời động viên đến cô dâu và gia đình ngày trọng đại phải hoãn lại vì dịch bệnh, bão lũ và gần nhất là vì cơn bão số 13 (bão Vamco).

Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, khắp nơi mưa lớn

"Thương em ấy quá. Một năm quá khổ"

Người đăng thông báo này là chị Đoàn Mỹ Phương, chị cả của gia đình 4 chị em ở trị trấn Phong Điền, H.Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cô dâu nhắc trong bài viết trên mạng xã hội là em gái của chị Phương tên Đoàn Thị Mỹ Lệ, năm nay 20 tuổi.
Cô gái mồ côi lại hoãn cưới vì bão Vamco: 'Càng gian nan hạnh phúc càng bền' - ảnh 1

Niềm vui của cô dâu Mỹ Lệ với bạn bè người thân trong lễ vu quy ngày 9.10 dù không trọn vẹn do gặp trận lũ lớn

ẢNH: Đ.M.P

"Do tình hình thời tiết bão số 13 sắp đổ bộ kèm theo mưa lớn sẽ gây ngập lụt lại sẽ làm ảnh hưởng đến gia đình và mọi người, nay gia đình chúng tôi quyết định tạm hoãn tiệc cưới của em chúng tôi (dự kiến tổ chức vào ngày 14, 15.11.2020, tức 29.9, 1.10 âm lịch). Lịch tổ chức tiệc cưới sẽ được gia đình chúng tôi sắp xếp và thông báo lại vào một dịp thuận lợi sau đợt bão lũ nói trên. Kính mong họ hàng hai bên gia đình, anh chị em, bạn bè thân hữu gần xa thông cảm vì thêm 1 lần nữa lại gặp sự cố không mong muốn. Thành thật xin lỗi và xin cám ơn!" - dòng thông báo được chị Phương đăng.

Để đưa ra quyết định hoãn cưới trên là sự đắn đo suy nghĩ của người bố gần 60 tuổi và các chị em suốt mấy ngày từ khi nhận thông tin về cơn bão số 13 (bão Vamco). Trước đó, đám cưới dự định diễn ra vào tháng 6 nhưng trở ngại vì dịch Covid -19. Tiếp đó vì lũ lụt nên lại hoãn, và lần này là lần thứ 3.

Bão số 13 quật ngã cây xà cừ gần trăm tuổi đẹp bậc nhất cố đô Huế

Cô gái mồ côi lại hoãn cưới vì bão Vamco: 'Càng gian nan hạnh phúc càng bền' - ảnh 2

Ngày 9.10, đám cưới của cô gái mồ côi hoãn lần hai do lũ lớn

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

“Đám cưới sẽ được tổ chức vào chủ nhật, ngày 15.11. Thiệp mời cưới đã được phát đi. Lúc nghe tin bão xa, cả nhà mong bão đừng vào, ảnh hưởng chi để lễ cưới diễn ra thuận lợi. Nhưng qua mỗi ngày thì bão tiến gần Huế. Gia đình mình lại một lần nữa hoãn cưới, thương hai em và cũng rất ngại, có lỗi với bà con lắm,” chị Phương thổ lộ.
Cô gái mồ côi lại hoãn cưới vì bão Vamco: 'Càng gian nan hạnh phúc càng bền' - ảnh 3

Cô dâu Mỹ Lệ (đứng sau) trải qua một năm vất vả, phải hoãn cưới do dịch bệnh, bão lũ liên miên

ẢNH: Đ.M.P

Sau thông báo hoãn cưới, hầu hết bạn bè người thân của gia đình đều cho rằng chị em Phương đã có quyết định đúng đắn khi đảm bảo an toàn cho gia đình và mọi người trước thiên tai. Nhiều người khuyên đám cưới nên tổ chức lại ngay khi thời tiết thuận lợi, đừng quá câu nệ chuyện ngày lành tháng tốt. “Tội quá, thương em ấy quá. Một năm quá khổ. Thôi ráng qua đợt này sẽ yên rồi đấy”, một người quen gia đình cô dâu nhắn tin.

Cụ bà 83 tuổi trước bão số 13: "Chưa bao giờ bão lụt dữ như năm ni"

Càng gian nan, hạnh phúc càng bền lâu

Mẹ của chị em Phương qua đời vì bạo bệnh cách đây 7 năm. Bố chị em Phương làm nông, tinh thần sa sút nhiều sau nỗi đau này. Việc gia đình hầu như một mình chị Phương cáng đáng, nhất là việc chăm sóc em gái Đoàn Thị Mỹ Lệ và hai người em trai sinh đôi. Sau một năm mẹ qua đời, hai người em trai sinh đôi được một trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi ở TP.Huế đưa về chăm sóc, nuôi dưỡng. Hiện nay, một em đã học lớp 10, một em đang học nghề ở Trường cao đẳng Công nghiệp Huế, còn Mỹ Lệ sau khi học nghề xong thì phụ giúp chị bán quán.
Cô gái mồ côi lại hoãn cưới vì bão Vamco: 'Càng gian nan hạnh phúc càng bền' - ảnh 4

4 chị em mồ côi mẹ đã đùm bọc nhau trong 7 năm qua

ẢNH: Đ.M.P

Mỹ Lệ kể cô chưa muốn lập gia đình sớm vì cô cũng mới chỉ học ra nghề, chưa báo đáp được nhiều cho công ơn cha mẹ, chị cả. Nhưng có lẽ tình yêu với chàng trai hơn 6 tuổi cùng huyện làm nghề mộc tên Nguyễn Đại Thanh đã “chín”, đủ duyên nên Lệ cũng muốn đi đến hôn nhân.
Cô gái mồ côi lại hoãn cưới vì bão Vamco: 'Càng gian nan hạnh phúc càng bền' - ảnh 5

Cô dâu xinh xắn Mỹ Lê (giữa) cùng bạn bè trong ngày lễ vu quy chưa trọn vẹn hồi tháng 10 do lũ

ẢNH: Đ.M.P

Tháng 6.2020 hai người định tổ chức đám cưới thì vướng dịch Covid-19. Đến tháng 9.10 khi thiệp mời phát đi, tiệc đã đặt, rạp đã dựng thì trời trút mưa lũ. Đợt lũ này đã khiến hàng ngàn ngôi nhà ở H.Phong Điền ngập nặng, trong đó có nhà của Lệ và nhà của chồng sắp cưới ở thôn Đồng Lâm, xã Phong An, H.Phong Điền.
Cô gái mồ côi lại hoãn cưới vì bão Vamco: 'Càng gian nan hạnh phúc càng bền' - ảnh 6

Chị cả Mỹ Phương (áo vàng) tặng quà cưới cho hai em trong ngày lễ vu quy bị hoãn do lũ 9.10

ẢNH: Đ.M.P

Lần ấy phần tiệc buộc phải hoãn, chị em Lệ tất tả điện thoại, nhắn tin xin lỗi khách mời, bà con và tốn kém khá nhiều.

Riêng phần lễ vẫn diễn ra. Nhà chú rể vẫn đi đến nhà cô dâu làm lễ gia tiên. Khi đoàn nhà chú rể quay ra để về thì phải dùng ghe để di chuyển vì lúc này nước lũ đã dâng cao. Lễ rước dâu vào ngày hôm sau cũng phải hoãn do lũ dữ. Không chỉ thế, mưa lũ ngập nặng nên nhà chú rể phải hoãn tổ chức cưới, cáo lỗi với bà con, khách mời dù tiệc đã đặt hơn 700 trăm suất.

“Lần này nghĩ là điều kiện thuận lợi, yên ổn, nào ngờ bão số 13 vào đúng ngày cưới. Tụi em đã đặt tiệc 450 suất, rất may là bà con, nhà hàng biết hoàn cảnh thiên tai phải hoãn cưới nên cũng đã cảm thông cho tụi em. Thôi thì càng gian nan hạnh phúc càng bền lâu,” Mỹ Lệ bùi ngùi thổ lộ.

Theo thông tin từ hai gia đình, thứ 4 tới (ngày 18.11) lễ thành hôn sẽ được tổ chức lại. Gia đình chú rể sẽ đến nhà cô dâu rước dâu về gia đình làm lễ và sau đó tổ chức tiệc cưới. Riêng lễ vu quy ở nhà gái - cô dâu Mỹ Lệ sau lần hoãn vì bão số 13 thì vẫn chưa định ngày cụ thể về việc tổ chức lại.

 

Thấp thỏm đêm tránh bão số 13: "Lỡ nhà sập về lấy gì mà ở"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU