Cô gái mê 'sưu tầm' học bổng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Với ước muốn khám phá thế giới, Hoàng Dạ Thi đã chinh phục nhiều suất học bổng toàn phần của những trường học uy tín trên thế giới với trị giá tiền tỉ.

Hoàng Dạ Thi (thứ 2 từ trái sang) cùng bạn bè quốc tế  /// Ảnh: NVCC
Hoàng Dạ Thi (thứ 2 từ trái sang) cùng bạn bè quốc tế
Ảnh: NVCC

Hoàng Dạ Thi (học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế) vừa xuất sắc giành được học bổng 61.000 USD/năm (tức khoảng 244.000 USD, tương đương gần 5,5 tỉ đồng cho 4 năm) của Trường Middlebury (Mỹ); học bổng toàn phần 60.000 USD/năm của Trường St.Olaf (Mỹ) và học bổng 41.000 USD/năm của Trường New York University of Shanghai (một cơ sở của hệ thống Trường New York University, Mỹ).

Dạ Thi chia sẻ: “Em luôn mong muốn được đi nhiều nơi, giao lưu nhiều nền văn hóa, khám phá thế giới và khám phá chính bản thân. Em muốn thử xem bản thân mình làm được gì, bứt phá đến đâu, chứ không muốn sống trong một lập trình sẵn có, nằm trong giới hạn an toàn”.

Thi quyết định sắp tới sẽ nhập học Trường Middlebury (Mỹ), ngôi trường nằm trong top 4 các trường đại học giáo dục khai phóng tại Mỹ. Lựa chọn Middlebury, Thi sẽ thỏa được đam mê của mình, bởi trường có nhiều hoạt động ngoại khóa và nhiều học sinh quốc tế. Thi dự định sẽ chọn học ngành giáo dục bởi cô cho rằng giáo dục chính là điều thay đổi được con người và cuộc sống.

Cô gái mê 'sưu tầm' học bổng - ảnh 2
Em muốn thử xem bản thân mình làm được gì, bứt phá đến đâu, chứ không muốn sống trong một lập trình sẵn có, nằm trong giới hạn an toàn 
Hoàng Dạ Thi
Có cơ hội ra nước ngoài năm lớp 9 trong chương trình giao lưu văn hóa (Global Mountain theater) tại Học viện Telluride (Mỹ), từ đó Dạ Thi chú tâm đến việc phấn đấu ra nước ngoài học tập. Nhưng đi bằng kinh phí của gia đình là điều không thể, nên Thi bắt đầu tìm hiểu các gói học bổng du học.

“Em nghĩ việc tích lũy kinh nghiệm và kiến thức qua thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa nên là một việc làm thường xuyên để rèn luyện, trau dồi bản thân. Đó là cả một quá trình phấn đấu, tạo cho mình vốn liếng về tri thức, về kỹ năng để có nhiều lựa chọn trong học tập cũng như trong cuộc sống, trong đó có cơ hội đi du học bằng những suất học bổng để phát triển năng lực bản thân”, Thi nói.

Với phương châm ấy, Thi bắt đầu đạt được một số thành tích đáng nể như giải nhất môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9; giải ba môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia lớp 12 ngay từ khi học lớp 10; huy chương đồng kỳ thi Olympic toán châu Á - Thái Bình Dương năm 2010; giải nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học Intel Isef cấp tỉnh năm 2012…

Với đam mê hoạt động ngoại khóa, Thi tham gia khá nhiều chương trình khác nhau như trại hè giao lưu các trường THPT nói tiếng Anh tại Thái Lan năm 2012, tham gia chương trình giao lưu văn hóa (Global Mountain theater) tại Học viện Telluride (Colorado, Mỹ) năm 2013, tham gia chương trình các nhà lãnh đạo trẻ các nước Đông Nam Á tại Singapore năm 2014, đồng trưởng ban tổ chức tuần lễ văn hóa châu Á UWC Dilijan năm 2015, chủ nhiệm nhóm tình nguyện tại Trung tâm Orran dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Vanadzor (Armenia)...

Dạ Thi chia sẻ: “Bài luận em gửi đến các trường xin học bổng với thông điệp rằng mục tiêu sống của con người đôi lúc không có gì quá cao xa, mà chính là luôn được chăm sóc và quan tâm cho những người xung quanh mình. Và đó cũng là ước mơ của em khi chọn ngành giáo dục để theo đuổi với mong muốn giúp con người thay đổi suy nghĩ của mình, nhằm cải thiện cuộc sống. Em nghĩ rằng chỉ cần mình xác định được đam mê, mục tiêu và quyết tâm theo đuổi nó thì ắt sẽ gặt được trái ngọt”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU