Cô gái mắc hội chứng lạ: cứ sau bữa ăn là bị... say

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cô gái trẻ người Mỹ thường xuyên có biểu hiện say sau mỗi bữa ăn dù không hề uống bia rượu. Các dấu hiệu của cô không khác gì người say như hơi thở có mùi rượu, giọng nói lè nhè.

Căn bệnh lạ khiến cô Alyssa ở Mỹ cứ mỗi lần ăn tinh bột là bị say /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Căn bệnh lạ khiến cô Alyssa ở Mỹ cứ mỗi lần ăn tinh bột là bị say
Ảnh minh họa: Shutterstock

Cô Alyssa, 26 tuổi, ở thành phố Salt Lake City, bang Utah (Mỹ). Lần đầu tiên Alyssa bị say sau bữa ăn là năm 2018, theo Daily Mail.

Lúc ấy, mẹ cô là bà Brooke Kelsch, 47 tuổi, đã chứng kiến việc này. Dù Alyssa rõ ràng là đang say nhưng bà Brooke vẫn không nghĩ con gái mình say. Bà hoàn toàn không thấy con uống rượu bia trước đó.

Hơi thở của Alyssa có mùi rượu, mắt cô bị hoa và chuyển động loạng choạng. Cô bắt đầu cười khúc khích rồi cười lớn, giọng nói lè nhè.

Sau nhiều tháng đến khám bác sĩ và thực hiện các kiểm tra chuyên khoa, Alyssa bị chẩn đoán mắc hội chứng tự sinh rượu. Đây là tình trạng hiếm gặp khiến tinh bột và đường được lên men thành rượu ngay trong hệ tiêu hóa. Nguyên nhân là do nấm men tích tụ bất thường trong ruột người bệnh, theo Daily Mail.

Để kiểm soát bệnh, các bác sĩ đã kê cho Alyssa một loại thuốc chống nấm để ngăn thức ăn được chuyển hóa thành rượu và giảm nồng độ ethanol trong cơ thể. Kể từ đó, Alyssa đã có thể ăn một số thực phẩm có chứa tinh bột và đường mà không bị say.

Alyssa mắc hội chứng tự sinh rượu không phải là bẩm sinh mà từ năm 2018. Các bác sĩ tin rằng cô mắc bệnh do uống một loại thuốc kháng sinh.

Cô gái trẻ cũng bị chẩn đoán mắc bệnh rối loạn tự dịch. Đây là căn bệnh di truyền và Alyssa phải thường xuyên uống thuốc. Một số loại thuốc đó lại tương tác với thuốc trị hội chứng tự sinh rượu nên khiến bác sĩ gặp khó khăn khi điều trị.

Gia đình cô hiện đang gây quỹ từ cộng đồng để điều trị cho Alyssa. Thông thường, với những người mắc hội chứng tự sinh rượu, các bác sĩ sẽ khuyến cáo cần tránh ăn tinh bột và đường, đồng thời thường xuyên kiểm tra nồng độ cồn trong máu, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU