Cô gái không nhớ gì sau 22 năm lưu lạc Trung Quốc đã nhờ 'mảnh giấy' này để về nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 22 năm lưu lạc nơi Trung Quốc chị Hon đã có cuộc hội ngộ với người thân của mình ngay Lạng Sơn. Ở tận Bạc Liêu thì mẹ già mừng mừng tủi tủi còn ở Lạng Sơn giây phút chị Hon và anh trai ôm chầm lấy nhau cùng rơi những giọt nước mắt hạnh phúc khiến những người chứng kiến xúc động.

Cuộc hội ngộ không tưởng giữa chị Hon và anh trai của mình /// NVCC
Cuộc hội ngộ không tưởng giữa chị Hon và anh trai của mình
NVCC

Với sự giúp sức của CLB Thắp sáng niền tin tỉnh Lạng Sơn, chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi, quê Bạc Liêu) đã gặp lại gia đình của mình sau 22 năm lưu lạc nơi xứ người khiến tất cả những người chứng kiến đều rơi nước mắt.

Dù nhiều năm xa cách nhưng khi đứng từ xa chị Hon vẫn nhận ra anh trai của mình, cả hai ôm chầm lấy nhau, cùng khóc như những đứa trẻ sau cuộc hội ngộ kỳ diệu này.

Ngày về đẫm nước mắt của cô gái mất trí nhớ 22 năm lưu lạc Trung Quốc

Chị Ngô Thanh Thủy (40 tuổi, người trực tiếp làm cầu nối để chị Hon tìm lại người thân) kể: “4 giờ chiều ngày 30.6 chúng tôi bắt gặp một cô gái trong tình trạng hoảng loạn ở cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn giáp Trung Quốc. Sau đó mọi người đưa cô ấy về Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Lạng Sơn hỏi han tình hình xem cô ấy là người ở đâu để chúng tôi tìm cách liên hệ với gia đình. Do cô gái này còn hoảng loạn và không nói sõi tiếng Việt nên chúng tôi phải nhờ đến người phiên dịch”.

Cô gái không nhớ gì sau 22 năm lưu lạc Trung Quốc đã nhờ 'mảnh giấy' này để về nhà - ảnh 1

Chị Hon ôm chầm lấy anh trai, cả hai cùng khóc nức nở

NVCC

Dù mất gần hết ký ức nhưng suốt 22 năm qua, chị Hon vẫn giữ trong người một mảnh giấy ghi đầy đủ họ tên, tên người thân và địa chỉ. Chính mảnh giấy này đã trở thành "phép màu" giúp chị Hon tìm lại gia đình một cách nhanh chóng với sự hỗ trợ nhiệt tình của chị Thủy cùng các thành viên CLB. 

“Khi chúng tôi hỏi thì cô ấy lấy ra một tờ giấy đã nhàu nát có ghi họ tên rồi người thân, quê quán. Sau đó chúng tôi ghi ra một tờ giấy khác cho rõ ràng rồi đăng lên mạng xã hội và nhờ liên hệ với tỉnh Bạc Liêu. Đúng 3 giờ sau khi đăng bài thì người thân của Hon đã xác nhận và chuẩn bị làm thủ tục ra Lạng Sơn để đón con”, chị Thủy kể.

Vậy là sau 22 năm, cuộc gặp gỡ không tưởng đối với chị Hon và cả gia đình chị đã trở thành hiện thực.

Chị Thủy cũng cho biết, khi liên lạc với người thân của chị Hon thì gia đình thật sự bất ngờ vì tưởng em gái đã chết, và đều đặn người mẹ già mỗi lần cúng giỗ ông bà cũng đều khấn cho chị Hon suốt nhiều năm qua.

Cũng theo chị Thủy, qua tìm hiểu được biết được cuộc đời của Hon thật bất hạnh, có đến 3 năm không thể nói được và suốt một thời gian dài mất trí nhớ không biết mình là người nước nào. Từ một chương trình trên ti vi có hai từ “ăn cơm”, bà Hon đã nhớ lại chính mình là người VN. Kể từ đó, bà cố gắng nhớ lại và học tiếng mẹ đẻ để tìm đường về.

“Bên người thân cũng bất ngờ như kiểu điều kỳ diệu vậy, họ cứ nghĩ con gái mình đã chết rồi. Lúc mà anh trai với em gái chạy lại ôm nhau rồi khóc nức nở làm mọi người ở đấy đều khóc. Giờ thì mọi người đang trên đường về nhà. Chúng tôi định hỗ trợ cho gia đình về bằng máy bay nhưng chị Hon không có giấy tờ tùy thân nên không được”, chị Thủy nói.

Cô gái không nhớ gì sau 22 năm lưu lạc Trung Quốc đã nhờ 'mảnh giấy' này để về nhà - ảnh 3

Bữa cơm thân mật của chị Hon với các ân nhân của mình trước khi về quê

NVCC

Chị Thủy cũng cho biết, mặc dù tinh thần đã ổn định hơn trước nhưng chị Hon vẫn chưa nhớ được vì sao lại lưu lạc từ miền Tây đến Trung Quốc.

Là thành viên trong CLB thắp sang niềm tin, chị Thủy cho biết đã gặp và giải cứu một số cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc. Cũng qua câu chuyện này, chị Thủy muốn nhắn nhủ đến các gia đình có con gái, đặc biệt là ở các tỉnh miền Tây phải cẩn trọng trước những lời dụ dỗ, chào mời xuất khẩu lao động lương cao sang nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, Malaysia…để tránh những điều không tốt. Chị Hon thì may mắn gặp lại gia đình nhưng còn rất nhiều trường hợp khác chưa chắc may mắn như vậy. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU