Cô gái không có âm đạo, không hậu môn phải trải qua 16 lần phẫu thuật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nữ bệnh nhân 22 tuổi nhưng chỉ cao 135 cm, nặng 30 kg nhập viện điều trị Bệnh viện Từ Dũ với dị tật bẩm sinh không có âm đạo, không có hậu môn.

Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, ngày 7.7 cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp, do ngay khi chào đời, bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh "tồn tại ổ nhớp" - không có hậu môn, không có âm đạo và tử cung đôi.

Sau khi tiếp nhận, bác sĩ chỉ định siêu âm, xét nghiệm, chụp MRI, hội chẩn và cho bệnh nhân nhập viện để lên kế hoạch phẫu thuật. Cô gái được chẩn đoán là lạc nội mạc buồng trứng to, ứ dịch tai vòi 2 bên, ứ dịch lòng tử cung, tử cung đôi, thận phải ứ nước độ 4. Bệnh nhân có ổ nhớp đã phẫu thuật mở hậu môn tạm, thiếu máu, có vết mổ cũ 15 lần.

Tiên lượng đây là trường hợp rất khó và rất đặc biệt nên các bác sĩ chuyên gia Bệnh viện Từ Dũ phối hợp với ê kíp các chuyên gia Bệnh viện Nhi Đồng 2 hội chẩn lên phương án phẫu thuật như thế nào để có kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Cuộc mổ được tiến hành với 2 ê kíp của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 2. Bác sĩ phát hiện u buồng trứng dạng u lạc nội mạc tử cung to thoát ra 1.500 ml dịch nâu loãng. Tử cung đôi có mạc treo ruột và đại tràng ngang dính chặt vào, các cấu trúc giải phẫu trong ổ bụng đều bị xáo trộn, dính nhiều.

Quá trình gỡ dính khó khăn để giải phóng tử cung đôi, không quan sát thấy phần phụ bên trái. Các bác sĩ quyết định cắt tử cung hoàn toàn và phần phụ bên, đặt sonde niệu quản, đóng đường mở thông máu kinh thành bụng. Trải qua 4 giờ làm việc liên tục của ê kíp, ca mổ kết thúc thành công.

Do tổng trạng bệnh nhân kém, suy dinh dưỡng, thiếu máu kèm với hậu môn nhân tạo nằm sát vết mổ hay chảy dịch vào vết mổ làm ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Các bác sĩ và nữ hộ sinh chăm sóc bệnh nhân tích cực, hội chẩn chuyên khoa dinh dưỡng để nâng thể trạng để đạt được những hiệu quả điều trị nhất định. Sau 2 tuần chăm sóc tích cực, vết mổ của em khô dần không còn rỉ dịch nữa, bệnh nhân được xuất viện.

Sau một tuần, bệnh nhân quay lại bệnh viện để tái khám, sắc mặt tươi tỉnh hơn. Bệnh nhân được các bác sĩ cắt chỉ vết mổ và hướng dẫn cách ăn uống, vận động, theo dõi các dấu hiệu bất thường.

Cô gái không có âm đạo, không hậu môn phải trải qua 16 lần phẫu thuật - ảnh 1

Ê kíp Bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 2 phối hợp phẫu thuật cho bệnh nhân

bvcc

Phải sống với hậu môn tạm suốt đời

Khai thác bệnh sử, từ nhỏ nữ bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 theo sát điều trị. Lần đầu tiên bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật mở hậu môn tạm ra da để ruột có thể bài tiết được ra ngoài. Thông thường các trường hợp mở hậu môn tạm thì sau một thời gian sẽ đóng hậu môn tạm và tạo hậu môn vĩnh viễn gần như người bình thường nhưng trường hợp của bệnh nhân này thì khác. Do đoạn ruột của bệnh nhân quá ngắn nên sau nhiều lần phẫu thuật nhưng không đóng được hậu môn tạm, và phải chấp nhận sống với hậu môn tạm suốt đời.

Khi bệnh nhân bước vào tuổi dậy thì, vì không có âm đạo nên máu kinh không thể thoát ra ngoài. Lâu dần, vùng hạ vị hình thành một khối u dạng nang rất to chèn ép vào bàng quang làm bệnh nhân không thể đi tiểu được. Từ đây, bệnh nhân lại phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để giải phóng lượng máu kinh bị ứ.

Gần đây người nhà phát hiện bụng bệnh nhân ngày càng căng to, đặc biệt ở phía bên phải và em bị đau bụng ngày càng nhiều. Em được đưa đến bệnh viện ở TP.HCM khám phát hiện sỏi niệu quản và u nang buồng trứng to, được chuyển sang Bệnh viện Từ Dũ điều trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU