Cô gái khó thở tưởng do Covid-19, đi xét nghiệm mới biết là ung thư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi cảm thấy khó thở, cô Jade Colburn nghĩ rằng có thể mình bị nghẹt mũi do thay đổi thời tiết. Ban đầu, bác sĩ nghi ngờ cô nhiễm Covid-19. Kết quả xét nghiệm sau đó mới phát hiện cô bị ung thư ruột kết.

Khi cảm thấy khó thở, cô Jade Colburn, 28 tuổi, ở Anh đã gọi điện ngay cho bác sĩ. Vì đó là lúc Covid-19 còn lây lan nên bác sĩ nghĩ cô Jade bị nhiễm bệnh và đã kê thuốc điều trị Covid-19, theo nhật báo The Daily Mirror (Anh).

Cô gái khó thở tưởng do Covid-19, đi xét nghiệm mới biết là ung thư - ảnh 1

Tưởng khó thở là do Covid-19, cô Jade Colburn không ngờ đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột kết

SHUTTERSTOCK

Sau đó, cô Jade được yêu cầu đến Bệnh viện St Helier ở London (Anh) để thử máu và kiểm tra thêm. Cuối cùng, cô được xác nhận là không hề nhiễm Covid-19.

Ảnh chụp X-quang và CT cho thấy cô Jade bị thuyên tắc phổi, tình trạng mà cục máu đông kẹt trong động mạch phổi gây gián đoạn lưu thông máu đến phổi. Cô phải nằm viện điều trị và được cho uống thuốc làm loãng máu.

Khi xuất viện, cô trở về nhà và phát hiện mình rất dễ mệt. Chỉ đi bộ 5 phút cũng thấy mệt. Cô nhập viện và bị phát hiện thiếu máu. Đến tháng 6.2021, cô lại phải nhập viện điều trị do nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, ảnh chụp X-quang lần này cho thấy có thứ gì đó khác thường ở phần ruột kết bên phải. Kết quả sinh thiết vào tháng 8.2021 khẳng định cô Jade đã bị ung thư ruột kết.

“Tôi bị ung thư ở phần bên phải của ruột kết nên các triệu chứng của tôi rất khác so với những gì mọi người thường biết về căn bệnh này”, cô Jade nói.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư ruột kết là phân có máu, sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi dữ dội, đau hoặc có cục u trong dạ dày.

Vào tháng 9.2021, cô phẫu thuật cắt bỏ khối u và hiện giờ hoàn thành quá trình điều trị ung thư. Cô Jade chia sẻ câu chuyện của mình với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về ung thư ruột kết cũng như cảm ơn các y bác sĩ đã điều trị cho mình, theo The Daily Mirror.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU