Cô gái bị hoại tử ở cổ dài 15 cm sau tiêm chất tan mỡ nọng cằm tại spa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đã có nhiều trường hợp tiêm chất tan mỡ nhập viện cấp cứu, tính mạng nguy kịch, thế nhưng nhiều người vẫn bất chấp tiêm làm đẹp.

Ngày 27.3, tin từ Bệnh viện JW (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận cô gái trẻ tên T. (25 tuổi, ngụ Tây Ninh) trong tình trạng trên cổ có vết cắt dài 15 cm, kèm hoại tử vùng má, cằm. Nguyên nhân là do cô gái đã tiêm chất tan mỡ nọng cằm, sau đó bị hoại tử lan rộng, khối áp xe ăn sâu vào vùng khí quản và mạch máu lớn.

Cô gái bị hoại tử ở cổ dài 15 cm sau tiêm chất tan mỡ nọng cằm tại spa - ảnh 1

Tiêm chất tan mỡ vùng nọng cằm khiến cô gái đau khổ nhiều tháng

bvcc

Tiêm chất tan mỡ tại spa

Chị T. kể lại, khoảng 4 tháng trước, chị đi tiêm chất tan mỡ nọng cằm tại một spa, nhưng chỉ sau một tuần vết tiêm ở cổ bắt đầu sưng tấy, nổi mủ. Khi chị T. thắc mắc thì spa giải thích do chất tan mỡ đó “chưa tan hết” nên mới đóng cục chứ không có bất kỳ biến chứng gì đáng lo ngại.

Nhưng sau đó tình hình cổ chị T. càng nghiêm trọng hơn, sốt, khối u phù nề, thậm chí còn lan ra khắp vùng cổ làm vùng cằm biến dạng và bị xệ xuống. Chị T. lại đi 1 spa khác và được “chẩn đoán” là bị “tiêm tạp chất” gây ra nhiễm trùng hình thành áp xe.

Trong suốt 4 tháng vừa qua, chị T. suy sụp khi cứ liên tục mổ xẻ, cứ mỗi lần mổ xong là sau đó vết thương lại tiếp tục tái phát, nhiều lúc chị không muốn sống nữa…

Theo TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW, chị T. đã tiêm 1 chất dịch lạ, mục đích làm tan mỡ vào vùng nọng cằm và má. Chị T. cũng đã trải qua 3 lần giải phẫu để nạo hút áp xe, nhưng vẫn không hết. Tại Bệnh viện JW, sau khi truyền thuốc kháng sinh 3 ngày thì bệnh nhân được phẫu thuật nạo hút áp xe và tạo hình thẩm mỹ.

Kết thúc ca phẫu thuật, bác sĩ Tú Dung chia sẻ, thách thức lớn nhất của ê kíp trong trường hợp này chính là vết mổ cũ của bệnh nhân kéo dài từ góc hàm bên trái qua phải. Đây cũng là nơi có 2 bó mạch cảnh quan trọng nhất. Nếu xử lý không tốt, để khối áp xe va chạm hoặc rỉ mủ vào động mạch cảnh, hậu quả cực kỳ tàn khốc.

Ngoài ra, việc tiêm chất tan mỡ làm xuất hiện hàng chục khối áp xe nhỏ li ti ở hai bên má, nên ê kíp đã phải tỉ mỉ đi từng đường kim nhỏ từ phía bên trong miệng của bệnh nhân để vừa đảm bảo hiệu quả điều trị vừa giữ được tính thẩm mỹ tối đa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU