Cô gái Ả Rập Xê Út trốn nhà đi Úc cầu cứu, sợ 'bị giết' nếu hồi hương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cô gái Ả Rập Xê Út đang bị tạm giữ tại sân bay Bangkok (Thái Lan) đã kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ vì sợ sẽ “bị giết” nếu bị đưa về nước.

Rahaf Mohammed al-Qunun /// Ảnh chụp Twitter Rahaf Mohammed
Rahaf Mohammed al-Qunun
Ảnh chụp Twitter Rahaf Mohammed

Cô Rahaf Mohammed al-Qunun (18 tuổi) đến sân bay Suvarnabhumi gần Bangkok ngày 6.1 trên đường đến Úc. Cô là con gái của một doanh nhân Ả Rập Xê Út giàu có và đang đi nghỉ cùng gia đình ở Kuwait thì quyết định bỏ trốn, theo AFP.

Qunun nói đã từ bỏ đạo Hồi từ năm 16 tuổi và sẽ bị trừng phạt nếu gia đình biết. Cô nói mình bị bạo hành và muốn đến Úc xin tị nạn. “Gia đình tôi rất nghiêm khắc và từng nhốt tôi trong phòng suốt 6 tháng vì tôi cắt tóc. Tôi chắc chắn họ sẽ giết tôi ngay khi tôi về Ả Rập Xê Út”, Qunun nói.

Theo lời cô gái này, nhà chức trách Ả Rập Xê Út và đại diện hãng hàng không Kuwait đã tịch thu hộ chiếu ngay sau khi Qunun đến sân bay Suvarnabhumi. Trong một đoạn video đăng trên Twitter, Qunun kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế và cho biết cha cô đã nói với các quan chức Ả Rập Xê Út rằng cô là “bệnh nhân tâm thần” và cần được đưa về nước.

Giới chức di trú Thái Lan thông báo không cho Qunun nhập cảnh vì cô này không có vé khứ hồi và tiền bạc. Tuy nhiên, cô gái Ả Rập Xê Út nói chỉ quá cảnh chứ không ở lại Thái Lan.

Ông Abdulilah al-Shouaibi, tham tán tại Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Bangkok cho biết cha của Qunun đã nhờ cơ quan ngoại giao giúp đỡ đưa con gái về nước. Tuy nhiên, nhà ngoại giao này phủ nhận việc tịch thu hộ chiếu của Qunun. Hiện tại, cô bị tạm giữ tại một khách sạn ở khu vực quá cảnh trong sân bay và sẽ sớm bị trục xuất về Kuwait trong ngày 7.1.

[VIDEO] Niềm vui chưa trọn ngày phụ nữ Ả Rập Xê Út được nhận bằng lái xe

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU