Cô đơn liên quan đến bệnh Alzheimer

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học từ lâu đã tin rằng sự cô đơn có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người lớn tuổi.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Và nghiên cứu mới càng củng cố thêm quan điểm này khi các nhà khoa học tìm thấy cô đơn có thể là một dấu hiệu sớm của những thay đổi ở não có thể dẫn đến bệnh Alzheimer, theo Health.

Tác giả chính của nghiên cứu là tiến sĩ bác sĩ tâm thần Nancy Donovan tại Trường Y Havard và Bệnh viện phụ nữ (Mỹ).

Trong nghiên cứu, tiến sĩ Donovan và các đồng nghiệp nghiên cứu 79 nam và nữ với tuổi trung bình 76 không có dấu hiệu bên ngoài về vấn đề bộ nhớ. Những người tham gia trả lời những câu hỏi để đánh giá họ cảm thấy cô đơn như thế nào. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh để phát hiện ra sự hiện diện của amyloid vỏ não - một loại protein tiền thân của bệnh Alzheimer.

Kết quả cho thấy khoảng 32% người được xét nghiệm dương tính với các nhóm protein này. Sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các yếu tố khác (như trầm cảm, lo lắng, và quan hệ xã hội), họ nhận thấy rằng những người trong nhóm này cô đơn gấp 7,5 lần so với những người có kết quả âm tính.

Cô đơn liên quan đến bệnh Alzheimer - ảnh 1

tin liên quan

Ngủ quá nhiều có hại gì?

Ít nhất 7 giờ ngủ mỗi đêm là cần thiết để người lớn giữ cho cơ thể hoạt động bình thường và để giữ cho cơ thể trao đổi chất tốt nhất.


Sự liên quan giữa nồng độ amyloid cao và sự cô đơn cũng mạnh hơn ở những người mang gen APOEε4, đây là một yếu tố nguy cơ di truyền đối với bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Donovan nói rằng sự thay đổi ở não trong những giai đoạn rất sớm của bệnh Alzheimer có thể làm cho người ta cảm thấy cô đơn ngay cả khi hành vi xã hội của họ không thay đổi.

Tiến sĩ Donovan cũng cho biết: "Khi con người suy giảm cả về thể chất lẫn nhận thức, họ ít có khả năng giao tiếp thành công hơn và ít thoải mái hơn và có nhiều lo lắng hơn trong những tình huống giao tiếp”.

Viết trong tạp chí JAMA Psychiatry, các tác giả nghiên cứu thừa nhận rằng sự liên quan giữa sự cô đơn và các vấn đề về trí nhớ có thể đi theo cả hai chiều và có thể cảm giác cô đơn thực sự thúc đẩy sự tích tụ amyloid.

Cô đơn liên quan đến bệnh Alzheimer - ảnh 2

tin liên quan

Bất ngờ với những lợi ích từ lá xoài

Xoài được coi là vua của trái cây và lợi ích của nó với sức khỏe hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, cũng từ cây xoài, phần lá của nó cũng không kém dinh dưỡng.


Cô đơn liên quan đến bệnh Alzheimer - ảnh 3

tin liên quan

Ăn gì để bổ sung protein hiệu quả?

Đừng chỉ chú trọng nạp protein qua bữa ăn tối theo thói quen vốn có, bạn có thể tham khảo những mẹo chọn thực phẩm bổ ích này để luôn bổ sung đủ lượng đạm cần thiết suốt cả ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU