Cô đơn có thể gây lão hóa nhanh hơn cả hút thuốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cô đơn và cảm thấy không hạnh phúc có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa hơn so với thói quen hút thuốc, theo một báo cáo vừa đăng trên chuyên trang Aging-US.

Tiến sĩ Fedor Galkin, tác giả chính, cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện rằng các yếu tố tâm lý như nỗi buồn và cảm giác cô đơn có thể làm cho tuổi sinh học của một người bị tăng thêm 1 năm và 8 tháng. Các yếu tố tâm lý không nên bị bỏ qua trong các nghiên cứu về lão hóa vì rõ ràng nó có tác động đáng kể đối với tuổi sinh học”.

Theo nghiên cứu nói trên, tất cả mọi người đều có tuổi được xác định bởi ngày sinh tháng đẻ, nhưng bên cạnh đó cũng có một “đồng hồ lão hóa” bị ảnh hưởng bởi di truyền, lựa chọn lối sống và môi trường sống của mỗi cá nhân. Đối với một số người, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, được gọi là “lão hóa tăng tốc”. Một người có quá trình già đi bình thường được xác định là một người trên 65 tuổi không có khuyết tật nào do tuổi tác và có chức năng nhận thức bình thường, vẫn tham gia được các hoạt động xã hội.

Nghiên cứu cho thấy tiền sử đột quỵ, các bệnh về gan và phổi, cũng như hành vi, thói quen hút thuốc, làm gia tăng tốc độ lão hóa ở con người, nhưng đồng thời “trạng thái tinh thần dễ bị tổn thương” cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng cảm giác tuyệt vọng, không hạnh phúc và cô đơn làm tăng tuổi sinh học của một người hơn cả việc hút thuốc. “Các trạng thái tâm thần và tâm lý xã hội là một trong những yếu tố dự báo mạnh mẽ nhất về kết quả sức khỏe, chất lượng cuộc sống, nhưng chúng phần lớn lại không được để tâm đúng mức trong việc chăm sóc sức khỏe ở thời đại hiện nay”, đồng tác giả Manuel Faria, thuộc Khoa tâm lý tại Đại học Stanford, nhận định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU