Có điều này trên cánh tay, bạn có thể thoát khỏi bệnh đậu mùa khỉ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tiêm phòng đậu mùa cách đây nhiều thập kỷ có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh đậu mùa khỉ, theo nhật báo Anh Daily Mail.

Nếu bạn đã lớn tuổi, chắc chắn bạn đã được tiêm phòng đậu mùa khi còn nhỏ, với một vết nhỏ như hạt đậu còn lưu lại trên cánh tay. Tin vui là, bạn có thể đã được bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa khỉ nhờ vắc xin đậu mùa, theo tiến sĩ Michael Mosley, bác sĩ truyền hình người Anh.

Có điều này trên cánh tay, bạn có thể thoát khỏi bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 1

Tiêm phòng đậu mùa cách đây nhiều thập kỷ có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh đậu mùa khỉ

Shutterstock

Ở Anh và Mỹ, việc tiêm phòng đậu mùa được duy trì cho đến năm 1971 - 1972, nghĩa là những người từ 50 tuổi trở lên đã được tiêm phòng đậu mùa và sẽ được bảo vệ, theo Daily MailThe New York Times.

3 cách lây lan phổ biến nhất của bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa có liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ và các nghiên cứu cho thấy rằng vắc xin phòng bệnh đậu mùa cũng cung cấp 85% khả năng bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Điều đặc biệt ấn tượng là nhiều thập kỷ sau, khi những người được tiêm phòng khi còn bé được kiểm tra lại, họ vẫn cho thấy phản ứng kháng thể bảo vệ mạnh mẽ đối với bệnh đậu mùa - kỷ lục lâu nhất cho đến nay là những người được tiêm cách đây hơn 90 năm, theo Daily Mail.

Người lớn tuổi được tiêm phòng có thể bị nhiễm bệnh nhưng có khả năng thoát khỏi - chỉ với các triệu chứng nhẹ.

Tiến sĩ Luigi Ferrucci, giám đốc khoa học của Viện Quốc gia về Lão hóa của Mỹ cũng cho biết, điều quan trọng là những người đã tiêm phòng cách đây nhiều thập kỷ, vẫn duy trì mức độ kháng thể và khả năng vô hiệu hóa virus rất cao.

Có điều này trên cánh tay, bạn có thể thoát khỏi bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 2

Vết tích tiêm phòng đậu mùa khi còn bé cho thấy bạn sẽ được bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa khỉ

Shutterstock

Ông nói, ngay cả khi họ đã được chủng ngừa cách đây 50 năm, sự bảo vệ đó vẫn còn.

Tiến sĩ Anthony S. Fauci, cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng về các bệnh truyền nhiễm, trả lời câu hỏi về độ bền của vắc xin đậu mùa. Ông nói, tất nhiên hầu hết những người đã tiêm chủng vẫn được bảo vệ, nhưng độ bền của sự bảo vệ khác nhau ở mỗi người.

“Chúng tôi không thể đảm bảo rằng một người đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa vẫn sẽ được bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa khỉ,” tiến sĩ Fauci nói, theo The New York Times.

Những người chưa tiêm phòng có phải lo lắng không?

Câu trả lời là bạn hãy yên tâm. Các chuyên gia cho biết, hầu hết trẻ em và người lớn có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đều có thể tránh được bệnh nặng.

Những ai có nguy cơ cao?

Có 2 nhóm nguy cơ cao. Đó là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng. Nhưng hiện nhóm này vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát hiện tại.

Và nhóm thứ 2 là người lớn tuổi, những người có nhiều khả năng không chống chọi được với virus đậu mùa khỉ, nhưng ít nhất họ cũng được bảo vệ phần nào nhờ đã tiêm phòng đậu mùa cách đây nhiều thập kỷ, các nghiên cứu cho thấy, theo thời báo The New York Times.

Anne Rimoin, nhà dịch tễ học tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ), người đã nghiên cứu bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi, cho biết: Chúng ta thật may mắn khi có vắc xin và phương pháp điều trị. Chúng ta có khả năng ngăn chặn loại virus này.

Virus đậu mùa khỉ không lây lan khi không có triệu chứng. Tiến sĩ Rimoin nói, giám sát cẩn thận, cách ly những người bị nhiễm bệnh, truy tìm tiếp xúc và cách ly những người tiếp xúc sẽ ngăn chặn được ổ dịch, theo The New York Times.

Có điều này trên cánh tay, bạn có thể thoát khỏi bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 3
Có điều này trên cánh tay, bạn có thể thoát khỏi bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 4
Có điều này trên cánh tay, bạn có thể thoát khỏi bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 5
Có điều này trên cánh tay, bạn có thể thoát khỏi bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 6
Có điều này trên cánh tay, bạn có thể thoát khỏi bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 7
Có điều này trên cánh tay, bạn có thể thoát khỏi bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 8

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU