Cô dâu Việt tại Đài Loan kết nối cộng đồng cùng Trung tâm văn hóa Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các cô dâu Việt và lao động Việt ở Đài Loan đang hào hứng tham gia một chương trình hoạt động kết nối cộng đồng của Trung tâm văn hóa Việt Nam (tại Gia Nghĩa, TP.Gia Nghĩa, Đài Loan) kéo dài từ ngày 7 - 15.3.

Nón lá khổng lồ được trưng bày tại trung tâm /// Ảnh: Nhân vật cung cấp
Nón lá khổng lồ được trưng bày tại trung tâm
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đây là hoạt động lần thứ 2 của trung tâm, sau lần hoạt động thứ nhất diễn ra năm 2019 rất thành công với trung bình 3.000 lượt người tham gia/ngày. 

Theo cô dâu Việt - nữ đạo diễn Nguyễn Kim Hồng - người sáng lập ra trung tâm này, các hoạt động năm nay ngoài khu văn hóa ẩm thực của 7 nước và khu vực, còn có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật mới mẻ, hấp dẫn như: màn trình diễn của đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời, biểu diễn sáo trúc của câu lạc bộ sáo trúc Việt tại Đài Loan, biểu diễn múa của các nước Thái Lan, Campuchia, Indonesia...

Ngoài ra, thế hệ con lai Việt Nam - Đài Loan cũng tham gia các hoạt động với tư cách là người hướng dẫn văn hóa Việt. 

Cô dâu Việt tại Đài Loan kết nối cộng đồng cùng Trung tâm văn hóa Việt Nam - ảnh 1

Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời sang Đài Loan biểu diễn

Ảnh nhân vật cung cấp

Cô dâu Việt tại Đài Loan kết nối cộng đồng cùng Trung tâm văn hóa Việt Nam - ảnh 2

Thế hệ thứ 2 con lai Việt - Đài tham gia giới thiệu văn hóa Việt tại Trung tâm văn hóa Việt cho khách

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm nay, những thiết kế ấn tượng về nón lá Việt, cầu tre, cổng chào, các gian hàng ẩm thực bằng mây tre, khu võng gấp miền Tây... rất gần gũi sẽ tạo điểm nhấn cho hoạt động năm nay.

Một số người lao động Việt cho biết họ chờ đợi rất lâu về những hoạt động ý nghĩa này để những người con xa xứ có cơ hội được đoàn tụ.

Một tình nguyện viên là du học sinh Việt cho biết, ban đầu rất nhiều người lo lắng vì tình hình bệnh dịch Covid-19 đã khiến nhiều hoạt động ở các nơi bị hủy bỏ.

"Nếu vì bệnh dịch mà phải hủy bỏ thì quá uổng công cho Ban tổ chức đã chuẩn bị suốt một năm qua. Nhưng thật may là cuối cùng chương trình cũng được khai mạc vào ngày 7.3. Ban tổ chức cũng thực hiện nhiều biện pháp phòng chống bệnh dịch tại hoạt động nên mọi người yên tâm", một tình nguyện viên người Việt cho biết. 

Người sáng lập đầy tâm huyết

Dù người đang không khỏe nhưng chị Nguyễn Kim Hồng vẫn chạy đôn chạy đáo để chuẩn bị các gian hàng, cổng chào. Chị không bỏ sót từng chi tiết dù nhỏ nhất.

Cô dâu Việt tại Đài Loan kết nối cộng đồng cùng Trung tâm văn hóa Việt Nam - ảnh 3

Đạo diễn Nguyễn Kim Hồng (giữa) tâm huyết và kiên trì trong việc xây dựng Trung tâm văn hóa Việt với xuất phát điểm từ nguồn kinh phí tự thân

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị Nguyễn Kim Hồng cũng cho biết trung tâm còn giúp đỡ cô dâu Việt bị bạo hành gia đình, hỗ trợ pháp lý cho lao động Việt, tổ chức các khóa học...

Toàn bộ kinh phí để xây dựng và duy trì các hoạt động tại trung tâm hơn 20 triệu đồng/tháng, chưa kể chi phí thuê địa điểm. Chị Hồng đã phải làm rất nhiều việc, từ dẫn chương trình truyền hình, tới đạo diễn phim tài liệu, thiết kế hội chợ, làm đủ các chương trình, hoạt động để lấy kinh phí đắp đổi cho trung tâm.

Chồng chị (đạo diễn Đài Loan Thái Sùng Long) cũng hết lòng ủng hộ bà xã. Anh thường đưa cho chị nửa kinh phí duy trì hàng tháng cho trung tâm. 

"Tôi rất vui khi trung tâm đã có nhiều hoạt động bổ ích hơn. Tôi mong muốn Trung tâm văn hóa Việt sau này sẽ có thêm nhiều hoạt động về giải trí, văn hóa nữa, trở thành một địa điểm giao lưu, chia sẻ tinh thần cho cộng đồng người Việt tại Đài Loan. Đồng thời cũng là nơi giúp người Đài Loan và những dân những nước khác thêm hiểu về con người và văn hóa Việt", chị Hồng nói. 

Cô dâu Việt tại Đài Loan kết nối cộng đồng cùng Trung tâm văn hóa Việt Nam - ảnh 4

Chiếc nón lá khổng lồ khiến nhiều người thích thú

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô dâu Việt tại Đài Loan kết nối cộng đồng cùng Trung tâm văn hóa Việt Nam - ảnh 5

Bánh mỳ kẹp thịt và xôi Việt không thể thiếu trong các gian hàng ẩm thực tại đây

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô dâu Việt tại Đài Loan kết nối cộng đồng cùng Trung tâm văn hóa Việt Nam - ảnh 6

Nón lá là điểm nhấn trang trí trong không gian hoạt động năm nay

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô dâu Việt tại Đài Loan kết nối cộng đồng cùng Trung tâm văn hóa Việt Nam - ảnh 7

Cổng chào khu ẩm thực

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô dâu Việt tại Đài Loan kết nối cộng đồng cùng Trung tâm văn hóa Việt Nam - ảnh 8

Gian ẩm thực được viết bằng tiếng Việt và tiếng Trung

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô dâu Việt tại Đài Loan kết nối cộng đồng cùng Trung tâm văn hóa Việt Nam - ảnh 9

Võng xếp miền Tây gợi cảm giác thân thương

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trung tâm văn hóa Việt tại Đài Loan được gầy dựng từ tháng 3.2017. Từ chỗ chỉ bày biện nhiều đồ dùng sinh hoạt vốn rất thông dụng ở Việt Nam như: nón lá, dép cao su, bếp dầu, đèn dầu, áo dài, áo bà ba, khăn rằn, gối mùng, quạt giấy, quạt nan, tranh thêu…, Trung tâm giờ đây đã tổ chức nhiều hoạt động mới như dạy tiếng Trung, tiếng Việt miễn phí vào tối thứ 6, thứ 7 hàng tuần từ tháng 4 - tháng 6 tới đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU