Có dấu hiệu thông thầu trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Quảng Ngãi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh , mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 27.5, nguồn tin của Thanh Niên cho biết Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã có kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi từ năm 2014 đến tháng 9.2019.

Theo đó, qua kiểm tra các gói thầu do Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu thầu theo kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2014 - 2015, phát hiện 6 mặt hàng có giá thuốc xét duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công bố còn hiệu lực, là thực hiện không đúng quy định. Từ đó, dẫn đến giá trúng thầu vượt giá Cục Quản lý dược theo kết quả cung ứng thuốc thực tế là gần 95 triệu đồng.

Có dấu hiệu thông thầu trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Quảng Ngãi - ảnh 1

Trụ sở Sở Y tế Quảng Ngãi

Hải Phong

Cụ thể, trong việc đấu thầu thuốc Calci lactat 500 mg, do không so sánh, đánh giá toàn diện trong quá trình chấm thầu, dẫn đến kết quả lựa chọn nhà thầu chưa phù hợp làm tăng giá trị trúng thầu. Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ rõ: trong quá trình chấm thầu, tổ chấm thầu chưa xem xét rõ bản chất của 2 sản phẩm dự thầu có sự tương đồng của 2 sản phẩm thuốc với nhau và cho rằng sản phẩm A.T Calmax 500 dự thầu có hoạt chất Calci lactat pentahydrat 500 không đáp ứng hàm lượng so với hồ sơ mời thầu là không bảo đảm (mặt hàng A.T Calmax 500 này đã trúng thầu vào năm 2016). Dù tổ chấm thầu hoàn toàn có khả năng biết được nội dung này, nhưng không tiến hành yêu cầu 2 nhà thầu làm rõ hồ sơ dự thầu đối với 2 sản phẩm này. Ngoài ra, tổ chấm thầu cũng không xem xét toàn diện yếu tố dược lý, yếu tố thực tiễn đối với các sản phẩm đã trúng thầu những năm trước để có so sánh, đánh giá toàn diện là thiếu trách nhiệm trong quá trình chấm thầu, dẫn đến kết quả lựa chọn nhà thầu chưa phù hợp. Nếu tính toán so sánh số tiền chênh lệch giá của 2 sản phẩm theo số liệu đến ngày 30.9.2019, thì sản phẩm Fulcalmax được cung ứng 2.828.260 ống, với số chênh lệch thực tế đã cung ứng hơn 2,3 tỉ đồng.

Liên quan vụ việc trên, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi lập thủ tục bàn giao hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc tổ chức lựa chọn nhà thầu cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra.

Đó là chưa kể việc Công ty CP dược phẩm An Thiên vừa liên danh với Công ty CP thương mại dược phẩm Nhật Lệ tham dự thầu sản phẩm Fulcalmax với giá cao, vừa là nhà sản xuất thuốc A.T Calmax cho Công ty CP dược phẩm T.Ư Codupha tham gia dự thầu với giá thấp hơn trong cùng một gói thầu là có xung đột, mâu thuẫn về lợi ích. Dù hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi hoàn toàn có đầy đủ thông tin về việc này, nhưng không kiểm tra, xử lý mà vẫn tiến hành lựa chọn và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với sản phẩm. Công ty CP dược phẩm An Thiên còn có văn bản đề nghị Công ty CP dược phẩm T.Ư Codupha rút thầu đối với sản phẩm A.T Calmax (giá thấp hơn) sau thời điểm mở thầu là có dấu hiệu rõ ràng của hành vi thông thầu…

Qua thanh tra cho thấy Phòng Nghiệp vụ dược của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi là cơ quan thường trực hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế đã nhận được các văn bản, gồm văn bản yêu cầu rút thầu của Công ty CP dược phẩm An Thiên và văn bản rút hồ sơ dự thầu của Công ty CP dược phẩm T.Ư Codupha. Thế nhưng cá nhân được giao nhiệm vụ tổ chức chấm thầu, thẩm định và tham mưu phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của hội đồng đấu thầu thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi không rà soát để xử lý, hoặc tham mưu đề xuất xử lý dấu hiệu của việc thông thầu, mà vẫn tiến hành hoàn thiện các thủ tục liên quan để trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu liên danh Công ty CP dược phẩm An Thiên - Công ty CP thương mại dược phẩm Nhật Lệ, với sản phẩm Fulcamax là thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả thất thoát quỹ Bảo hiểm y tế, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc Công ty CP dược phẩm An Thiên (liên danh với Công ty CP thương mại dược phẩm Nhật Lệ tham dự thầu sản phẩm Fulcalmax) có văn bản đề nghị Công ty CP dược phẩm T.Ư Codupha rút thầu và đã rút hồ sơ dự thầu sau thời điểm mở thầu đã có dấu hiệu của việc thông thầu theo luật Đấu thầu 2014 và có dấu hiệu của tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Từ những sai phạm trên, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh ban hành quyết định thu hồi số tiền gần 95 triệu đồng của 6 mặt hàng thuốc có giá mua vượt giá kê khai nộp vào ngân sách nhà nước; đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, các phòng, ban và từng cá nhân có liên quan nghiêm túc tổ chức thực hiện kết luận thanh tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU