Có dấu hiệu hình sự khi ban quản trị chiếm giữ tiền bảo trì

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là ý kiến của Luật sư Hoàng Thu – Công ty Luật Hoàng Thu tại Hội thảo “Ai bảo vệ quyền lợi cư dân trong chung cư?” do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 11.3.2021.

Luật sư Hoàng Thu phát biểu tại hội thảo sáng 11.3 /// Ảnh: Độc Lập
Luật sư Hoàng Thu phát biểu tại hội thảo sáng 11.3
Ảnh: Độc Lập

Đã từng tham gia hòa giải các xung đột và cũng là một cư dân sống tại chung cư, luật sư Hoàng Thu cho rằng những tranh chấp giữa ban quản trị chung cư và người dân xoay quanh 3 vấn đề chính, gồm 2% phí bảo trì, phí quản lý và chi tiêu, sở hữu chung riêng giữa ban quản trị và cư dân.

Đối với phí bảo trì 2%, chẳng hạn như trường hợp xảy ra liên quan đến Phú Hoàng Anh, ban quản trị cũ không minh bạch trong chi tiêu, không bàn giao cho ban quản trị mới, chiếm dụng phí chung cư như bãi giữ xe, chưa hoạch toán rõ ràng các chi phí rõ ràng. 

Ở đây, theo luật sư Thu, tuy người dân phản ánh các bức xúc theo nhiều hướng, nhiều phía  nhưng chưa chuẩn xác. Việc giữ tiền bảo trì có dấu hiệu của hình sự, Ban quản trị cũ giữ tiền không bàn giao cho ban quản trị mới, sử dụng không đúng mục đích, ngay cả khi cơ quan chính quyền có yêu cầu. Nếu người dân đưa vấn đề ra phường, lên quận nhưng chưa đủ giải quyết thì cần tố cáo lên Công an TP.

Nói về việc kiện tụng, Luật sư Thu cho rằng, đưa hồ sơ đến tòa án liên quan đến nhiều vấn đề. Ai là người tham gia đưa hồ sơ, vụ việc lên toà?  Người này có thể sắp xếp thời gian, công việc và lấy kinh phí từ đâu để thực hiện?. Như trường hợp số tiền lên đến hơn 40 tỉ đồng thì kinh phí mà người đi kiện phải lo khá cao. Trường hợp dân không đi kiện được mà thuê công ty luật thì nguồn kinh phí từ đâu?

Các quy định luật pháp xuyên suốt các vấn đề đều đã có, thiếu là thiếu ở vai trò, lương tâm của người thực hiện. Tranh chấp nhiều trong những năm gần đây đòi hỏi các cơ quan chức năng cũng như báo chí đưa ra những kiến nghị để kiện toàn, hỗ trợ người dân.

Ngoài ra, còn có một thực trạng, khi xảy ra tranh chấp, lúc đầu thì nhiều người ủng hộ đặt ra vấn đề để giải quyết nhưng sau đó, người đi đấu tranh rất cô đơn. Người dân cần tỏ ra trách nhiệm hơn, ngay từ bước đầu khi bầu ra ban quản trị cần có thêm tiêu chuẩn hiểu biết luật, cũng như chính sách đãi ngộ lương cho ban quản trị như thế nào cho xứng đáng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU