Có còn sự trung thực trong giáo dục?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thời gian gần đây, có nhiều câu chuyện bàn đến việc 'làm đẹp' học bạ khiến người dân băn khoăn về sự trung thực trong học đường, về niềm tin vào giáo dục.

Việc "làm đẹp" điểm học bạ là có. Nhưng đâu đó vẫn còn những hành động biểu hiện trung thực về điểm số ở học đường.

Có còn sự trung thực trong giáo dục? - ảnh 1
Vẫn tồn tại nhiều trường hợp "làm đẹp" học bạ nhưng đâu đó vẫn có giáo viên, học sinh, nhà trường quyết tâm xây dựng sự trung thực trong giáo dục

T.L

Ở trường tôi dạy tại Q.Tân Phú, TP.HCM, do đánh giá khen thưởng giáo viên qua điểm số của từng học sinh, đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nên đã có nhiều năm, điểm học bạ của học sinh lớp 12 thì cao nhưng điểm thi tốt nghiệp thì thấp. Tưởng sự giả dối sẽ kéo dài, nhưng không ngờ ban giám hiệu quyết định bãi bỏ việc khen thưởng dựa vào điểm số. Nhờ đó, giáo viên đánh giá được đúng trình độ của từng học sinh ở lớp mình dạy, không bị cuốn theo cơn lốc thành tích ảo. Cũng nhờ đó học sinh không có cái nhìn méo mó về thầy cô, phần nào đem lại sự công bằng, trung thực, bầu không khí lành mạnh trong nhà trường.

Tôi hai lần làm mất sổ điểm cá nhân trong hoàn cảnh đã phát bài kiểm tra cho cả lớp. Tôi vào lớp yêu cầu từng học sinh đọc lại điểm kiểm tra định kỳ của mình. Đến khi tìm lại được sổ điểm, đối chiếu sổ điểm cũ với sổ điểm mới, tôi thật sự bất ngờ và vui thích, điểm số hoàn toàn trùng khớp, không học sinh nào cố tình đọc sai điểm dù điểm của chúng thấp, dù một số em bị dưới trung bình.

Một vài lần, có một số học sinh cầm bài kiểm tra lên bàn giáo viên gặp tôi để khiếu nại về điểm số. Các em khiến tôi ngạc nhiên vì: “Thầy vào sai điểm của em... điểm của em là 4 chứ không phải là 6”. Thì ra các học sinh có họ và tên gần giống nhau (thậm chí có 2 em họ và tên giống hệt nhau) nên khi vội vàng vào điểm tôi đã ghi nhầm. Một điều đáng quý là các em không để bạn của mình bị thiệt thòi vì sự nhầm lẫn của thầy.

Tôi còn được biết một vài đồng nghiệp của tôi dù là giáo viên dạy hợp đồng ở một cơ sở giáo dục trong quận nhưng họ không chạy theo thành tích, không cho điểm khống dù họ có thể bị cắt hợp đồng bất cứ lúc nào...

Trước đây và hiện nay vẫn còn những tấm gương về sự trung thực khiến chúng ta không hoàn toàn mất đi niềm tin của giáo dục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU